Nam Định, ngày về chông chênh

Nhiều mùa giải vật vã với giấc mơ con thăng hạng, trở về với bóng đá đỉnh cao, rốt cuộc mãi tới năm 2014 đội bóng thành Nam mới hoàn thành được ước nguyện ấy cho các CĐV của mình. Nhưng, sau niềm vui của ngày trở về, bóng đá Nam Định lại loay hoay với rất nhiều nỗi lo cũ và chưa có được lời giải thỏa đáng.

Ngày đội bóng thành Nam trở lại với sân chơi hạng Nhất, các cầu thủ của HLV Thế Cường đã không cô đơn, dù phải chơi ở VCK diễn ra tận Tam Kỳ (Quảng Nam). Cả 50 CĐV Nam Định đã vượt qua chặng đường vài trăm km bằng ô tô để vào tiếp lửa cho đội bóng quê nhà.

Không phải bất cứ đội bóng nào đang chơi ở giải hạng Nhì cũng có “diễm phúc” ấy, và cũng chẳng phải lần đầu tiên, những người yêu mến đội bóng thành Nam vượt đường dài để cổ vũ cho đội nhà trước ngưỡng cửa trở về với giải hạng Nhất. Nói những điều đó, để thấy rằng người hâm mộ ở đây chưa khi nào hết yêu đội bóng quê nhà, dù chỉ là chơi ở hạng đấu gần như thấp nhất trong hệ thống bóng đá Việt.

Sau niềm vui của những ngày đầu tháng 5 ấy, lại là những nỗi lo thường trực chẳng riêng gì đối với các CĐV bóng đá thành Nam, mà cả với rất nhiều cầu thủ, lãnh đạo ở đội bóng này. Chẳng phải quá bi quan và vô cớ khi mà câu chuyện 3 năm xuống hạng liên tiếp, rồi cũng phải mất tới 2 VCK giải hạng Nhì, Nam Định mới trở lại được sân chơi hạng Nhất.

Niềm vui thăng hạng, trở lại sân chơi hạng Nhất của thầy trò HLV Thế Cường. Ảnh: Phi Hải

Và cũng không phải tự nhiên mà có chuyện hàng loạt nhân tài ở mảnh đất này rời quê hương để đi lập nghiệp và thành danh ở nơi khác. Tất cả đều có lý do, và nói thẳng rằng là cơ chế cũ kỹ của ngành thể thao Nam Định nói chung và bóng đá nói riêng.

Không biết, bóng đá Nam Định sẽ như thế nào, chơi ra sao sau khi trở lại với hạng Nhất. Nhưng chắc chắn một điều, với những gì đang có trong tay từ con người cho đến cơ chế đó là một khó khăn không hề nhỏ cho bóng đá thành Nam ở mùa giải tới.

Dứt khoát là như thế, bởi thực ra lứa Anh Quang, Nhật Nam hay Hữu Khôi, Thế Vương, Hữu Định… nói trẻ cũng không hẳn là trẻ, mà chín cũng chưa chắc đã chín. Họ không còn trẻ, khi bao năm qua đã là trụ cột của Nam Định, nhưng chín thì chưa chắc khi mà lứa cầu thủ gần như tài năng cuối cùng của bóng đá thành Nam chỉ loay hoay chơi ở những hạng đấu thấp, và đó là một môi trường không dễ để trưởng thành.

Từng là lò đào tạo trẻ hàng đầu, nhưng thực tế vài năm trở lại đây gần như Nam Định không cho ra lò được một cái tên nào khả dĩ, khi trung tâm đào tạo trẻ của bóng đá nơi đây chỉ còn hoạt động cầm chừng và lay lắt. Thành thử, mọi trọng trách đành phải dồn cả lên vai những cái tên đã kể, và thêm vào đó là những cầu thủ đang bên kia sườn dốc của sự nghiệp như Quang Huy hay Ngọc Lung.

Và với một lực lượng không dày, không kế cận như thế, để chơi được ở giải hạng Nhất mùa tới là cả một vấn đề chứ không phải chuyện đùa. Đấy mới là nói câu chuyện về lực lượng cho sân chơi cao hơn rất nhiều so với giải hạng Nhì, cả về độ khốc liệt về sự cạnh tranh lẫn chuyên môn, chưa nói tới chuyện lãnh đạo đội bóng này sẽ làm cách nào để “xoay” đủ đôi ba chục tỷ đồng cho mùa giải rất dài tới đây.

Thăng hạng thì cũng vui, nhưng riêng với bóng đá thành Nam thì niềm vui ấy cũng có vẻ như rất ngắn, khi mà những con người cũ ở cấp thượng tầng vẫn ngồi trên chiếc ghế cũ kỹ của họ. Mà cách đây ít mùa, ai đó đã nói rằng bóng đá Nam Định “đứt” hay lụi cũng là từ cấp thượng tầng mà ra…Thế nên mới nói rằng, bóng đá thành Nam ngày trở về cũng chông chênh lắm!

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng