Cuối năm nhìn lại làng bơi Việt Nam

Năm của những biến động

Cúp bơi lặn các VĐV mạnh toàn quốc năm 2004 tại Hà Nội vào giữa tháng 12 vừa qua đã khép lại một năm hoạt động của làng bơi lặn Việt Nam. Năm 2004 có thể xem là một năm khá bình lặng của làng bơi lội Việt Nam, nhưng trên cái mặt hồ yên tĩnh lại chứa trong nó rất nhiều sự biến động mà những biến động này có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của làng bơi nước nhà. Biến động đầu tiên bắt đầu từ…

  • Đội DTQG – Chia ra để tập

Nguyễn Quang Huy (TPHCM) thi đấu nổi bật trong năm 2004.

Năm qua, lần đầu tiên đội dự tuyển bơi lội quốc gia đã phải chia lực lượng ra hai Trung tâm HLTTQG ở Hà Nội và TPHCM trong khi trước đây tất cả đều gom về một mối là Trung tâm HLTTQG 2 (Thủ Đức, TPHCM). Đây là một nét mới và theo lý giải của những người có trách nhiệm là chia nhóm ra theo yêu cầu của các VĐV để họ có thể tập theo các chuyên gia mà họ cảm thấy có giáo án thích hợp. Nhưng vấn đề này còn nguyên nhân sâu xa hơn…

Nhiều địa phương, đặc biệt là hai đơn vị TPHCM và Hà Nội thường than phiền và không muốn cho quân lên tập huấn trên đội DTQG bởi thành tích của một số VĐV mạnh của họ thay vì tiến bộ thì đằng này lại sa sút (!?). Đó là chưa kể hiện nay, chịu trách nhiệm huấn luyện chính cho đội DTQG ở Trung tâm HLTTQG 1 (Nhổn, Hà Nội) là 2 chuyên gia Nga và Trung Quốc còn Trung tâm HLTTQG 2 (Thủ Đức, TPHCM) là chuyên gia Nga và HLV Đỗ Trọng Thịnh, nhưng quản lý chung toàn bộ đội dự tuyển lại là HLV trưởng Đỗ Trọng Thịnh.

Cũng từ đó mà nhiều chuyện đã xảy ra khi vị HLV trưởng này và các chuyên gia cộng sự khó tìm được tiếng nói chung, chưa kể nhiều lúc những ý kiến chủ quan xen lẫn sự độc đoán của ông này đã gây không ít sự bất mãn cho các HLV địa phương lẫn các tuyển thủ. Từ những mâu thuẫn, bất đồng giữa HLV địa phương và đội tuyển, giữa HLV và chuyên gia, cũng như giữa HLV và VĐV… đã kéo theo nhiều biến động xáo trộn trong quan điểm huấn luyện dẫn đến việc bộ môn  phải ra quyết định chia nhóm ra tập luyện.

Vừa qua, đội DTQG đã có quyết định sang tập huấn tại Trung Quốc và đã chia làm hai nhóm: HLV Đỗ Trọng Thịnh cùng 2 VĐV sang Nam Ninh còn chuyên gia Nga và 7 tay bơi còn lại, tập huấn tại Côn Minh.

  • Cuộc đổi ngôi ở 2 trung tâm hàng đầu

Giải VĐQG bơi lội năm 2004 có đến 21 kỷ lục quốc gia mới được thiết lập, một con số khá lạc quan. Đồng thời cũng đã xuất hiện rất nhiều cuộc lật đổ để khẳng định vị trí của các kình ngư trẻ như: Đỗ Huy Long, Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Huy Hoàng (Hà Nội), Nguyễn Quang Huy (TPHCM), Dương Thanh Minh, Võ Thị Đài Trang (Thanh Hóa)… Nhưng gây chấn động hơn cả là ngôi vị số 1 sau 26 năm thống trị trong làng bơi cả nước của TPHCM đã bị lật đổ bởi chính đối thủ số 1 là Hà Nội.

Suốt thời gian dài độc tôn, nay đoàn TPHCM đã chính thức nếm trải vị chát đắng của sự thất bại nhưng điều này cũng đã được dự báo trước. Sự sa sút về lực lượng cũng như hụt hẫng trong tuyến kế thừa là một nguyên nhân, nhưng sâu xa hơn cả là những bất đồng trong nội bộ BHL cũng như Liên đoàn thể thao dưới nước TPHCM đã khiến cho thành tích của bộ môn vốn là số 1 của thành phố đã rơi vào cuộc khủng hoảng. Trong khi Hà Nội sau một thời gian dài xây dựng và phát triển lực lượng trẻ, giờ họ đang vào giai đoạn “thu hoạch” những gì đã gieo trồng. Thậm chí Hà Nội đang hy vọng các tay bơi của họ sẽ là lực lượng chính tại SEA Games 23-2005.

  • Đọat vàng tại SEA GAMES – Bao giờ?

Sau 2 chiếc HCB – huy chương cao nhất mà các kình ngư Việt Nam đoạt được ở hai kỳ SEA Games 21 và 22, nay bơi lội Việt Nam vẫn đang tiếp tục cuộc khai thác mỏ. Nhưng nhìn qua thành tích tại các giải đấu lớn trong năm, niềm hy vọng “vàng” vẫn chỉ loay hoay ở các nội dung mà chúng ta từng có huy chương như 100m ếch nam, 100m và 200m ngửa nam… còn lại thì chỉ ở mức “tiếp cận”, trong khi thông số đột biến để có thể tin chắc về một chiếc HCV tại SEA Games cho bơi lội Việt Nam thì vẫn chưa thấy.

Bởi thế mà trong thời điểm cuối năm, khi các hoạt động của làng thể thao dưới nước đã khóa sổ thì đội tuyển bơi lội lại lên đường sang Trung Quốc tập huấn để không bị lỡ nhịp trong hành trình chuẩn bị cho việc “tìm vàng”. Kết quả ra sao, câu trả lời sẽ có vào tháng 11-2005, nhưng ngay từ bây giờ bơi lội Việt Nam đang rất cần những cách nghĩ, cách làm mới của những người có trách nhiệm, cũng như sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ ban huấn luyện đội tuyển để có thể tạo một lực đẩy mang tính đột biến cho bơi lội Việt Nam tiến lên.

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác