Năm 2009 - Đấu trường quốc tế lớn của thể thao Việt Nam

Thể thao Việt Nam trong năm 2009 có 2 sự kiện lớn: Asian Indoor Games 3 và SEA Games 25. Việt Nam sẽ là chủ nhà của Asian Indoor Games 3 và làm khách tại nước láng giềng anh em Lào ở SEA Games 25.

Asian Indoor Games 3 – Việt Nam 2009

Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Asian Indoor Games 3 (Đại hội các môn thể thao trong nhà châu Á). Đây là sự kiện thể thao được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta. Kể cả SEA Games cũng không thể sánh bằng về tầm vóc, quy mô và uy tín, khi 1 bên là đại hội cấp châu Á còn 1 bên chỉ là đại hội của vùng Đông Nam Á.

18 môn thể thao với 206 nội dung thi đấu sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM. Trong số này có 5 môn thi mới là petanque, đá cầu lưới, võ thuật tự vệ nữ, pencak silat và Vovinam. 4/5 môn thi này là thế mạnh của đoàn Việt Nam, cho phép chúng ta tin rằng số huy chương đoạt được, kể cả HCV của chúng ta sẽ tăng vọt so với 2 kỳ đại hội trước, vươn lên Top 3 nước dẫn đầu đại hội. Được biết, 12 môn thi đấu chính sẽ diễn ra tại Hà Nội và 6 môn tại TPHCM.

SEA Games 25 – Lào 2009

Lần đầu tiên, SEA Games được tổ chức tại đất nước triệu voi, là một sự kiện quan trọng không chỉ của riêng Lào, mà còn được các nước láng giềng trong khu vực chào đón nồng nhiệt.

SEA Games 25 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 21-12, với 28 môn thể thao. Đại hội có ý nghĩa quan trọng khác là kỷ niệm 50 năm tổ chức đại hội (1959 – 2009).

Là một trong những thành viên sáng lập SEAP Games (tiền thân của SEA Games ngày nay), Việt Nam hội nhập trở lại đại gia đình thể thao Đông Nam Á kể từ SEA Games 15 – 1989 và từ đó cho đến nay đã không ngừng có những bước tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là giành vị trí số 1 tại SEA Games 22 – 2003 tổ chức ngay trên sân nhà, với 346 huy chương, gồm 158 vàng, 97 bạc, 91 đồng.

Trong 2 kỳ đại hội tiếp theo, Việt Nam luôn chiếm vị trí thứ ba với 71 vàng ở Manila 2005 và 64 vàng ở Nakhon Ratchasima.

Mục tiêu của thể thao Việt Nam ở SEA Games 25 lần này là cố gắng cải thiện tốt hơn vị trí thứ ba và tranh chấp ngôi vị dẫn đầu thể thao khu vực. 

TRỌNG HIỀN

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác