Năm 2009 - Đấu trường quốc tế lớn của thể thao Việt Nam

Thể thao Việt Nam trong năm 2009 có 2 sự kiện lớn: Asian Indoor Games 3 và SEA Games 25. Việt Nam sẽ là chủ nhà của Asian Indoor Games 3 và làm khách tại nước láng giềng anh em Lào ở SEA Games 25.

Asian Indoor Games 3 – Việt Nam 2009

Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Asian Indoor Games 3 (Đại hội các môn thể thao trong nhà châu Á). Đây là sự kiện thể thao được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta. Kể cả SEA Games cũng không thể sánh bằng về tầm vóc, quy mô và uy tín, khi 1 bên là đại hội cấp châu Á còn 1 bên chỉ là đại hội của vùng Đông Nam Á.

18 môn thể thao với 206 nội dung thi đấu sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM. Trong số này có 5 môn thi mới là petanque, đá cầu lưới, võ thuật tự vệ nữ, pencak silat và Vovinam. 4/5 môn thi này là thế mạnh của đoàn Việt Nam, cho phép chúng ta tin rằng số huy chương đoạt được, kể cả HCV của chúng ta sẽ tăng vọt so với 2 kỳ đại hội trước, vươn lên Top 3 nước dẫn đầu đại hội. Được biết, 12 môn thi đấu chính sẽ diễn ra tại Hà Nội và 6 môn tại TPHCM.

SEA Games 25 – Lào 2009

Lần đầu tiên, SEA Games được tổ chức tại đất nước triệu voi, là một sự kiện quan trọng không chỉ của riêng Lào, mà còn được các nước láng giềng trong khu vực chào đón nồng nhiệt.

SEA Games 25 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 21-12, với 28 môn thể thao. Đại hội có ý nghĩa quan trọng khác là kỷ niệm 50 năm tổ chức đại hội (1959 – 2009).

Là một trong những thành viên sáng lập SEAP Games (tiền thân của SEA Games ngày nay), Việt Nam hội nhập trở lại đại gia đình thể thao Đông Nam Á kể từ SEA Games 15 – 1989 và từ đó cho đến nay đã không ngừng có những bước tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là giành vị trí số 1 tại SEA Games 22 – 2003 tổ chức ngay trên sân nhà, với 346 huy chương, gồm 158 vàng, 97 bạc, 91 đồng.

Trong 2 kỳ đại hội tiếp theo, Việt Nam luôn chiếm vị trí thứ ba với 71 vàng ở Manila 2005 và 64 vàng ở Nakhon Ratchasima.

Mục tiêu của thể thao Việt Nam ở SEA Games 25 lần này là cố gắng cải thiện tốt hơn vị trí thứ ba và tranh chấp ngôi vị dẫn đầu thể thao khu vực. 

TRỌNG HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?