NADOs yêu cầu loại Nga khỏi World Cup 2018

Mới đây, Tổ chức các quốc gia chống doping (NADOs) đã kêu gọi loại đội tuyển Nga khỏi World Cup 2018, sau những bê bối doping của ngành thể thao nước này. Trong cuộc họp vừa được tổ chức tại Dublin (Ai-len), 19 quốc gia thuộc NADOs đã thống nhất việc kêu gọi loại Nga ra khỏi tất cả các cuộc tranh tài thể thao trên thế giới, bao gồm cả việc không cho phép đội tuyển bóng đá nước này tham dự World Cup 2018, giải đấu mà họ chính là chủ nhà.

Đây là cuộc họp lần thứ ba trong vòng 6 tháng, và những quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất ở NADOs như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật đều ủng hộ mạnh mẽ việc loại Nga khỏi World Cup 2018. NADOs là tổ chức chống doping của các quốc gia có sự hỗ trợ từ Chính phủ và là thành viên của Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA).

Quá trình tổ chức World Cup 2018 ở Nga gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, nhiều tài liệu được luật sư người Canada, Richard McLaren công bố tố cáo thể thao Nga đã sử dụng doping có hệ thống, thuộc dự án do Chính phủ nước này tài trợ. Thậm chí, Chính phủ Nga còn kết hợp với Liên đoàn thể thao để che đậy những kết quả kiểm tra mờ ám. Những tài liệu này cho biết có hơn 1000 vận động viên Nga nằm trong diện sử dụng doping. Mặc dù vậy, hiện tại lời kêu gọi của NADOs vẫn không được FIFA đáp ứng. “Với những lợi ích của các VĐV trung thực, chúng tôi hy vọng lời kêu gọi này sẽ giúp thể thao vượt qua thời kỳ đen tối, mở ra tương lai tươi sáng hơn, với những cuộc cạnh tranh hoàn toàn trong sạch”, một quan chức NADOs chia sẻ. Travis Tygart, Chủ tịch Cơ quan chống doping Mỹ (USADA), là một trong những người mạnh mẽ nhất trong việc kêu gọi một World Cup không có Nga tuyên bố: “Chúng tôi tiếp tục lắng nghe ý kiến từ các VĐV ở tất cả các quốc gia trong tổ chức NADOs. Có những mối quan tâm đã không được giải quyết triệt để. Mặt khác, chúng tôi cũng lắng nghe những VĐV Nga, hy vọng vào những điều trung thực”. Cũng trong cuộc họp ở Dublin, NADOs kêu gọi WADA nhanh chóng tham gia và hỗ trợ mọi công đoạn điều tra về việc sử dụng doping ở Nga. Cuộc điều tra hiện đang do Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trực tiếp chỉ đạo. Tuy nhiên theo Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko, Nga đã có sự chuẩn bị bằng việc thu thập hai nghìn mẫu thử từ các cầu thủ tại giải trong nước trong vài năm gần đây. Với kinh nghiệm làm việc như vậy, Nga tin rằng đủ khả năng phát hiện bất cứ hành vi gian lận nào tại World Cup 2018.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất