Nadal và Nole muốn xoay vòng địa điểm

ATP World Tour Finals (London) 2013

Đây đã là mùa giải thứ 4 liên tiếp, Nhà thi đấu O2 ở London (Anh quốc) trở thành địa điểm tổ chức giải ATP World Tour Finals cuối mùa của ATP; tuy nhiên, nó vẫn không phải là mùa giải cuối cùng. Giải hiện vẫn còn hợp đồng tổ chức thi đấu ở London cho đến hết… mùa giải 2015, nghĩa là giải sẽ hiện diện ở London trong 7 mùa giải. Điều này đang khiến nhiều tay vợt cảm thấy nhàm chán, trong đó có cả ĐKVĐ giải Novak Djokovic và đương kim số 1 thế giới Rafael Nadal. Với họ, tổ chức ATP World Tour Finals ở một địa điểm trong 4 mùa giải đã là… quá nhiều!

Rafael Nadal và Toni Nadal trong một buổi tập ở Nhà thi đấu O2.

Nole đã cho biết quan điểm của mình: “Tôi nghĩ rằng những giải đấu như thế này nên được tổ chức ở các địa điểm khác nhau một cách thường xuyên hơn nữa. Tôi cũng nghĩ rằng, nó nên được tổ chức ở một thành phố chỉ trong hơn kém 3 mùa giải mà thôi. Đó chính là quan điểm của tôi, bởi vì đây là giải đấu của 8 tay vợt xuất sắc nhất thế giới, đây là giải đấu không chỉ được sắp xếp làm sao cho phù hợp với một thành phố hay một đất nước nào đó. Điều này vốn nằm trong tay của ATP. Tôi biết cũng có nhiều tay vợt khác chia sẻ cùng một quan điểm bởi vì sự quảng bá trong môn thể thao của chúng ta, tính đại chúng trong môn thể thao ở một nơi mà có lẽ quần vợt không quá thông dụng. Nếu chúng ta tìm kiếm việc mở rộng sự nhận thức đối với quần vợt, chúng ta nên nhìn vào điều này”.

Giải đấu ban đầu được gọi là Masters Grand Prix đã được tổ chức ở từng thành phố một trong suốt giai đoạn từ năm 1970 đến 1976. Sau đó, nó đã “trụ lại” ở New York (Mỹ) trong suốt 13 năm trời, từ năm 1977 cho đến năm 1989, trước khi được đổi tên thành ATP Tour World Championships và diễn ra ở 2 thành phố Frankfurt và Hanover từ năm 1990 đến năm 1999. Khi đổi tên thành Tennis Masters Cup trong giai đoạn 2000 đến 2008, giải đấu đã diễn ra ở Thượng Hải (Trung Quốc) trong 5 năm: 2002 và từ 2005 đến 2008. Kể từ năm 2009, giải đấu được chuyển tên thành ATP World Tour Finals và diễn ra ở London!

Việc giải đấu xuất hiện thường niên ở Nhà thi đấu O2 của London khiến Nadal không hài lòng. Trong suốt thời gian này, thành tích cao nhất của anh chỉ là lọt đến chung kết giải đấu năm 2010 và để thua Roger Federer sau 3 ván đấu. Thi đấu ở mặt sân cứng màu xanh trong nhà, bóng nảy nhanh khiến Nadal khó thích nghi. Tuy nhiên, tay vợt người Tây Ban Nha cho biết về quan điểm của mình: “Tôi không nghĩ về một địa điểm tổ chức thi đấu tốt hơn nữa, vì đây là một trong những SVĐ tốt nhất thế giới. Nhưng từ năm 2005 đến năm 2013, trong suốt 9 mùa giải, tất cả các giải đấu này đều tổ chức ở các mặt sân trong nhà, mặt sân mà tôi không ưa thích. Đó là điều mà tôi nghĩ là không công bằng. Bầu không khí ở đây rất tuyệt vời, nhưng nên nhớ chúng tôi đã giành vé đến đây sau khi chơi thành công ở mọi loại mặt sân. Tôi nghĩ việc thi đấu trên những mặt sân khác nhau có chút gì đó công bằng hơn cho các tay vợt, và cũng sẽ tạo thêm nhiều hứng thú cho các CĐV nữa!”.

  • Các kết quả đầu tiên của ATP World Tour Finals 2013

Bảng A: Stanislas Wawrinka (Thụy Sĩ) - Tomas Berdych (CH Séc) 6/3, 6/7 (0-7), 6/3.

Bảng B: Juan Martin del Potro (Argentina) - Richard Gasquet (Pháp) 6/7 (4-7), 6/3, 7/5.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Salzburg (phải) đã xuất sắc đánh bại Wolfsburg để củng cố ngôi đầu.

Salzburg củng cố ngôi đầu, Sevilla hòa đáng tiếc

Đội hình trẻ của Salzburg đã xuất sắc đánh bại Wolfsburg 3-1, cú đúp của Noah Okafor cùng bàn thắng của tiền đạo 19 tuổi Karim Adeyemi đưa đại diện Áo tiến gần hơn cơ hội lần đầu tiên lọt vào vòng loại trực tiếp Champions League.

Các môn khác