Với chiến thắng ở Australia Open 2009

Nadal trở thành “vua của các vị vua”

Anh đã luôn là “vua sân đất nện” từ 4 năm nay. Anh cũng vừa trở thành “tân vương” của lãnh địa sân cỏ và của thế giới ATP đình đám sau khi kết liễu “vương triều” của Roger Federer ở mùa giải năm ngoái. Nhưng trên một bình diện nào đó, tay vợt 22 tuổi người Tây Ban Nha Rafael Nadal (ảnh) vẫn chưa trở thành “vua của các vị vua”, cho đến khi Australia Open 2009 diễn ra…

Có một nguyên tắc bất thành văn nhưng luôn tồn tại bất di bất dịch - khi anh chưa đăng quang một Grand Slam nào trên mặt sân cứng kinh điển, anh chưa thể trở thành “vua” thật sự, chưa trở thành số 1 thế giới thật sự, dù điểm số trên bảng xếp hạng của ATP có phản ánh hình ảnh của anh ở vị thế độc tôn, ở vị thế “chí cao vô thượng” như thế nào đi chăng nữa…

Với Nadal cũng vậy, anh sẽ chỉ là người chơi hay nhất trên mặt sân đất nện ở Roland Garros và trên mặt sân cỏ ở Ell England Club chứ không phải là “vua”, nếu anh chưa giành ít nhất một Grand Slam ở Melbourne Park (Australia Open) hay Flushing Meadows (US Open). Giờ thì mọi thứ đã trở nên rõ ràng! Chiến thắng trước Federer ở sân trung tâm Rod Laver Arena đã cho ra đời 1 vị “vua” thật sự.

“Vua của Australia” - đó là cái danh vị mới mà báo giới Tây Ban Nha “điểm mặt đặt tên” cho người anh hùng của họ sau chiến công mới nhất. Ở độ tuổi 22, Nadal đã sở hữu trong tay 6 danh hiệu Grand Slam. Nghĩa là, ở độ tuổi nhỏ hơn Federer 5 tuổi, Nadal “chỉ” còn thua Federer 7 danh hiệu trong bộ “sưu tập” Grand Slam. Anh hiện đang vượt hơn Federer 3.000 điểm trên bảng xếp hạng.

Nếu mọi người mong chờ Federer phá kỷ lục giành 14 Grand Slam của huyền thoại quần vợt Mỹ Pete Sampras, tại sao chúng ta lại không mong chờ Nadal phá kỷ lục sưu tập Grand Slam, của chính Federer? Nên nhớ, Nadal đã giành 6 danh hiệu trong 20 lần dự tranh các Grand Slam (đó là thành tích chỉ thua Bjorn Borg - giành 6 danh hiệu trong 18 lần dự tranh Grand Slam khi mới 21 tuổi 6 tháng).

Nhưng… cũng không cần phải xa vời đến vậy! Trước mắt, anh đã trở thành “vua của các vị vua”. Nếu giành thêm danh hiệu Grand Slam trên mặt sân cứng khác ở New York - US Open - Nadal sẽ trở thành một trong các huyền thoại hiếm hoi thắng đủ cả 4 loại Grand Slam.

Năm 2002, thế giới quần vợt đã phát hiện ra Roger Federer. Năm 2008, thế giới quần vợt chính thức phát hiện ra một Rafael Nadal bản lĩnh. Tuy nhiên, cái năm 2009 này mới thật sự đáng nhớ, vì đó là lúc quần vợt thế giới phát hiện ra một Rafael Nadal đầy bản lĩnh xứng đáng với ngôi “vua”. Một “vương triều” mới có dấu hiệu kéo dài thời gian không kém gì so với “vương triều” cũ. 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Medvedev sẽ là người phá "lời nguyền vô địch ATP Finals"?

Daniil Medvedev: Ứng viên ngôi số 1 tương lai, nhưng liệu có thoát khỏi “lời nguyền” vô địch ATP Finals?

Với “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev, sau khi đã có ngôi vô địch ATP Finals kèm cặp bên cạnh các danh hiệu Masters 1.000 (anh hiện đang sở hữu 3 danh hiệu Masters 1.000 - bao gồm Cincinnati Masters 2019, Shanghai Masters 2019 và Paris Masters 2020), mục tiêu tiếp của anh theo đương nhiên phải là thắng 1 danh hiệu Grand Slam, thậm chí giành ngôi số 1 thế giới…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Sân Old Trafford của Man.United vẫn phải trong tình trạng vắng lặng.

Manchester chưa được đón khán giả vào sân

Theo cấu trúc phân cấp khi các hạn chế về Covid-19 được nới lỏng vừa được Chính phủ Anh đưa ra, thì thành phố Manchester là khu vực có mức độ rủi ro ở cấp độ 3 nên các trận sân nhà của các đại diện hùng mạnh của họ là Man.City và Man.United vẫn chưa thể đón khán giả trở lại sân.

Các môn khác