Myanmar tính loại bỏ 5 môn tại SEA Games 27

Các tờ báo lớn tại Myanmar đã loan tin, Ban tổ chức đã chuẩn bị tinh thần để thông báo loại 5 môn gồm cầu lông, quần vợt, bóng bàn, TDDC, hockey trên cỏ khỏi chương trình thi đấu SEA Games 27…

TIẾN MINH HẾT CƠ HỘI?

Đó mới là thông tin trên mặt báo và mọi chuyện vẫn chưa có gì chắc chắn do cuộc họp của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (có sự góp mặt của đầy đủ 11 quốc gia trong khu vực) mới đi tới thống nhất số nội dung cụ thể. Ai cũng biết, đó là thời điểm… căng như dây đàn để những quốc gia (trong đó có Việt Nam) sử dụng tài tranh luận, thuyết phục chủ nhà Myanmar phải đưa vào những nội dung có tính cơ bản của thi đấu cũng như thế mạnh tranh huy chương của quốc gia đó. Trở lại với câu chuyện 5 môn đấu trên, hẳn nhiên “không có lửa làm sao có khói”.

Với riêng Việt Nam, nếu điều trên thành sự thật - tức là cầu lông không được đưa vào thi đấu - chúng ta thêm một lần không giành được HCV với Nguyễn Tiến Minh như kỳ vọng. Tới bây giờ, dù đã chinh chiến rất nhiều giải ở khắp các quốc gia trên thế giới cũng như từng đọ sức với những tay vợt hàng đầu như Lee Chong Wei, Lindan, Chen Long… thì khát khao của riêng Tiến Minh cùng nỗi đau đáu của cầu lông Việt Nam nói chung là được 1 lần đứng trên bục cao nhất nhận huy chương đơn nam tại SEA Games.

Từ SEA Games 24, 25, 26 luôn đặt kỳ vọng trước ngày lên đường vào tay vợt của mình thì đó cũng là ngần ấy lần người hâm mộ đều tiếc nuối. Đáng kể nhất vẫn chỉ là chiếc HCĐ đơn nam Tiến Minh giành được ở Nakhon Ratchasima (Thái Lan, 2007).

Cũng dễ hiểu, một trong những lý do chủ nhà Myanmar không đưa môn này vào thi đấu bởi xuyên suốt nhiều năm gần đây họ không tham gia cầu lông. Vì vậy, khi có trong tay quyền của đơn vị đăng cai, Myanmar tính tới việc loại bỏ cầu lông.

MÔN HẤP DẪN CŨNG BỊ BỎ!

Trường hợp tương tự cũng xảy tới với bóng bàn. Ngay khi có thông tin, lãnh đạo bóng bàn Việt Nam vẫn chờ cơ hội thay đổi phút chót ở cuộc họp tới đây. Lẽ thường, tính quan trọng nhất mà bóng bàn Việt Nam đặt kỳ vọng ở thi đấu quốc tế vẫn là đích nhắm SEA Games. Không có SEA Games coi như bóng bàn không có được thành tích khả quan.

Tay vợt Mai Hoàng Mỹ Trang và đội tuyển bóng bàn Việt Nam có nguy cơ không được dự SEA Games 27. Ảnh: Dũng Phương

Tuy vậy cơ hội “cứu vãn” để đưa bóng bàn phải là một trong những môn thi đấu ở SEA Games 27 được nhiều quốc gia ủng hộ. Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan, ông Gen Yuthasak Sasiprapa đã phát biểu: “Trong cuộc họp với chủ nhà của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tới đây, chúng tôi sẽ bày tỏ sự không đồng ý với quyết định trên”.

Phía Singapore cũng đã gởi 1 lá thư khẩn tới Myanmar với hy vọng lãnh đạo thể thao chủ nhà SEA Games 27 thay đổi quyết định. Trong một động thái khác, đã có thông tin cho rằng khi tính tới việc loại 5 môn thể thao Olympic trên thì chủ nhà đưa thêm 17 nội dung thi đấu của một số môn thể thao không nằm trong nhóm Olympic vào tranh tài.

SEA Games 26, dù không có thế mạnh về bóng bàn, chủ nhà Indonesia vẫn tổ chức. Khi đó, thay vì 7 bộ huy chương, bóng bàn chỉ còn 5 nội dung tranh tài (bỏ tranh 2 bộ đồng đội nam, nữ).

Cầu lông, bóng bàn, quần vợt... những môn rất được ưa thích tại SEA Games qua nhiều kỳ tổ chức giờ đứng trước nguy cơ vắng mặt. Quả thật, với SEA Games, không điều gì là không thể. Cho dù, đó có là môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu Olympic. 

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác