Mỹ, Anh tái hợp để đảm bảo cho Olympic

Có thể nói kể từ sau Thế chiến thứ 2 thì đây là lần đầu tiên lực lượng an ninh Mỹ sẽ tham gia hoạt động tại nước Anh trong mối quan hệ đồng minh thân cận giữa 2 quốc gia từ trước đến nay. Hàng trăm nhân viên tình báo, an ninh của Mỹ đã được điều đến Anh tham gia chung vào lực lượng an ninh. Dù sự hợp tác này được tuyên bố không phải vì có những tín hiệu nguy hiểm từ khủng bố nhưng rõ ràng, bầu không khí tại London 2012 đang được đặt ở mức cảnh giác cao nhất.

Dự kiến sẽ có hơn 1 triệu du khách đến London trong 2 tuần tới và 300.000 người liên tục xuất hiện ở khu phức hợp thể thao Công viên Olympic để theo dõi các cuộc tranh tài, một điều kiện “lý tưởng” cho các âm mưu khủng bố, nhất là khi sự kiện này tổ chức tại London, nơi vẫn còn ám ảnh về vụ khủng bố năm 2005. Interpol cũng đã cung cấp cho nước chủ nhà Anh các tài liệu về nghi can khủng bố và thông tin từ tổ chức này cho biết, đến thời điểm này London 2012 vẫn đang trong tình trạng an toàn sau khi được đặt trong chế độ cao nhất về an ninh là 7-7.

Trong khi đó, Không lực Hoàng gia Anh tuyên bố sẵn sàng sử dụng “sức mạnh chết người” để ngăn chặn mọi máy bay vi phạm vùng giới hạn bay trên các khu vực thi đấu, được bắt đầu từ ngày 14-7 và có hiệu lực đến ngày 15-8. Các máy bay phản lực Typhoon và máy bay lên thẳng Puma mang theo các tay súng bắn tỉa sẽ tuần tra vùng giới hạn bay và ngăn chặn bất kỳ máy bay nào có ý định vào vùng không phận này. Theo đó, các máy bay hạng nhẹ, tàu lượn và khí cầu nóng không được phép vào các vùng giới hạn, chỉ riêng các chuyến bay thương mại không bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Tuy nhiên, đây là giải pháp cuối cùng và chỉ được sử dụng khi xảy ra tình huống xấu nhất.

Hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai tại 6 địa điểm ở phía Đông London, trong khi các máy bay lên thẳng của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ đóng tại căn cứ RAF Northolt. Tàu chở máy bay lên thẳng HMS Ocean, loại tàu lớn nhất trong lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh, sẽ neo trên sông Thames thuộc địa phận vùng Greenwich ở phía Đông Nam London như là nơi đóng quân cho các máy bay lên thẳng và binh lính.

Nhà thầu tư nhân về an ninh lớn nhất thế giới G4S đã chính thức xác nhận họ đã không thể đạt được chỉ tiêu về nhân lực theo hợp đồng đã ký với Chính phủ Anh và đành chấp nhận khoản thua lỗ lên đến 50 triệu bảng trong hợp đồng trị giá 284 triệu bảng, trong đó bao gồm cả việc tuyển chọn 3.300 sinh viên làm thời vụ và 3.000 tình nguyện viên. Chính vì G4S mà Chính phủ Anh vừa phải bổ sung 3.500 lính cho lực lượng an ninh tại Thế vận hội, nâng tổng số quân cho “chiến dịch” này lên 17.000, cao hơn so với lực lượng đang đồn trú tại Afghanistan đến 9.500 lính.

Chu Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác