Mưu sự tại nhân, thành sự tại… thiên

Premier League mùa chiến loạn

Cục diện của Premier League ngày hôm nay đang dần dần trở nên rất giống như cục diện của Tam Quốc ngày xưa, trong đó, khi tất cả những tập đoàn đế quốc phong kiến lớn như nước Ngụy họ Tào – nước Thục họ Lưu – và nước Ngô họ Tôn đang dần trở nên thất thế vì kiệt quệ do đánh lẫn nhau từ năm này qua tháng nọ, vì… mệnh trời và cũng chính vì thế, đều lần lượt bị nhà Tấn thôn tính. Đây chính là cục diện kỳ lạ nhất của Premier League kể từ khi giải đấu này ra đời thay thế cho Giải VĐQG số 1 nước Anh hồi năm 1992.

Trong cục diện của Premier League ngày hôm nay, có thể miêu tả hình ảnh của Arsenal đại diện cho hình ảnh của Gia Cát Khổng Minh - thừa tướng của nước Thục, người nắm giữ vận mệnh của họ Lưu sau khi Lưu Bị qua đời. Đó là một chính trị gia cực kỳ giỏi, đầy tài năng, ôm nhiều hoài bão, nhưng rốt cuộc không thể cải mệnh, không thể thay đổi được số phận, chẳng phải chỉ số phận của chính mình, mà còn là số phận của nước Thục, của họ Lưu, vì mù quáng chống lại ý trời. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, mưu lược của Gia Cát Khổng Minh kinh động cả thiên hạ, khiến cho Tư Mã Ý phải lắc đầu chấp nhận vật phẩm đàn bà, nhưng lại không thể giúp cho nước Thục thống nhất Trung Nguyên, rốt cuộc lại mất nước vào tay những gã thanh niên vắt mũi chưa sạch nhưng được thiên thời phò hộ.

“Gã trai vắt mũi chưa sạch như từ trên trời rơi xuống” Marcus Rashford (trái) khiến ngài Wenger phải nhận trái đắng đầu tiên.

Ở những ngày cuối đời, Gia Cát Khổng Minh đối diện với 2 vận hội có thể cải vận được cuộc nội chiến, thay đổi được số phận của chính mình, qua đó, cũng thay đổi được phần số của nước Thục. Đầu tiên, đó là khi mưu mẹo của ông dụ được cả 3 cha con Tư Mã Ý, Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu tiến vào hang Hồ Lô, ông cho quân tướng chặn cửa hang, mồi lửa đốt cỏ, dẫn hỏa được để địa lôi phát nổ, khiến Tư Ma Ý tuyệt vọng ôm chặt 2 con của mình và than trời: “Ba cha con ta chết cả ở chỗ này mất rồi”. Nhưng số của Tư Mã Ý chưa tận, nghĩa là số Ngụy Tào chưa tận, Thục Lưu không thể thống nhất Trung Nguyên, thế nên, trời mới khiến đổ mưa như trút nước, lửa đang cháy tắt sạch, địa lôi phục câm tịt, cha con Tư Mã Ý thoát nạn, và Gia Cát Khổng Minh phải ngửa mặt kêu trời: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, không sao cưỡng được”. Tiếp theo, sau khi xem thiên văn và biết số mệnh mình sắp hết, Gia Cát Khổng Minh quyết định dùng phép dâng sao giải hạn, kéo dài trong vòng 7 ngày, để xin trời cho mình sống thêm một kỷ hòng hoàn thành những hoài bão và tham vọng, nhưng ngọn chủ đăng sau khi sáng đủ trong 6 ngày thì vụt tắt vào ngày thứ 7, vì Ngụy Diên hoảng loạn khi quân Ngụy được Tư Mã Ý phái đến quấy phá đã đánh đến ngay trước cổng trại. Đến lúc này, Gia Cát Khổng Minh cũng chỉ còn cách than trời: “Sống chết có số, không làm sao mà nhương trừ được”.

Arsenal chính là cũng đang lâm vào trong tình thế đó. Thắng Leicester City, tưởng chừng khả năng thống nhất Premier League đang nằm trong tầm tay của Pháo thủ thành London, ai ngờ, sự hiện diện của “gã trai vắt mũi chưa sạch như từ trên trời rơi xuống” Marcus Rashford khiến Arsenal phải nhận trái đắng đầu tiên, rồi sau đó, pha ghi bàn của Ashley Williams ở một vị trí “như từ dưới đất chui lên” khiến Arsenal phải lần thứ 2 ôm hận. Giờ đây, khát vọng “quân tử trả thù 10 năm chưa muộn” của Arsenal đã bước sang năm thứ 11 kể từ khi đánh mất ngôi vương vào tay Chelsea, sau đó chưa một lần giành lại ngôi vương trước sự hùng mạnh của Manchester United, Manchester City và của cả Chelsea, đang xa dần khi Leicester City vụt biến thành đội bóng có khả năng lên ngôi nhất.

Biến cố “trời cho” rạng sáng hôm 3-3 đã đặt Leicester vào một vị thế “buộc phải vô địch”. Đó là thời điểm mà cả Gia Cát Khổng Minh Arsenal, Ngô Tôn Tottenham Hotspur lẫn Ngụy Tào Manchester City để thua, bỏ lỡ cơ hội qua mặt và tiến sát Leicester vì mệnh trời đã quyết định phải vậy. Có lẽ, kẻ thắng – người thua đã được định đoạt bởi sách trời, và đơn giản Leicester chỉ đang truyền tải lại khả năng “thành sự tại thiên” mà thôi…

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canelo sẽ đấu Saunders vào tháng 5

Joyce sẽ thắng Usyk thật phong cách, Saunders sẽ dạy Canelo một bài học

Tyson Fury “giận dữ”, ở trong một “thực tại quá đỗi rảnh rang”, vì vẫn chưa thể xác định lịch thượng đài “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” với Anthony Joshua “cơ bắp”, đã đưa ra những quan điểm của bản thân về những cặp đấu được dự báo sẽ là rất hấp dẫn trong làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới sắp tới…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Ruud loại Fognini, Rublev lật đổ Nadal

Hàng loạt biến cố đã xảy ra vào ngay sau hôm Novak Djokovic rơi đài. Hai “nạn nhân” mới nhất theo chân Djokovic, không ai khác chính là những tay vợt đã và đang là nhà vô địch của Monte Carlo Masters - Rafael Nadal (từng 11 lần đăng quang) và Fabio Fognini (đương kim vô địch). Andrey Rublev và Casper Ruud cũng đã theo chân Dan Evans, trở thành “sát thủ triệt hạ nhà vô địch”.