Mưu sự tại nhân, thành sự tại… thiên

Premier League mùa chiến loạn

Cục diện của Premier League ngày hôm nay đang dần dần trở nên rất giống như cục diện của Tam Quốc ngày xưa, trong đó, khi tất cả những tập đoàn đế quốc phong kiến lớn như nước Ngụy họ Tào – nước Thục họ Lưu – và nước Ngô họ Tôn đang dần trở nên thất thế vì kiệt quệ do đánh lẫn nhau từ năm này qua tháng nọ, vì… mệnh trời và cũng chính vì thế, đều lần lượt bị nhà Tấn thôn tính. Đây chính là cục diện kỳ lạ nhất của Premier League kể từ khi giải đấu này ra đời thay thế cho Giải VĐQG số 1 nước Anh hồi năm 1992.

Trong cục diện của Premier League ngày hôm nay, có thể miêu tả hình ảnh của Arsenal đại diện cho hình ảnh của Gia Cát Khổng Minh - thừa tướng của nước Thục, người nắm giữ vận mệnh của họ Lưu sau khi Lưu Bị qua đời. Đó là một chính trị gia cực kỳ giỏi, đầy tài năng, ôm nhiều hoài bão, nhưng rốt cuộc không thể cải mệnh, không thể thay đổi được số phận, chẳng phải chỉ số phận của chính mình, mà còn là số phận của nước Thục, của họ Lưu, vì mù quáng chống lại ý trời. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, mưu lược của Gia Cát Khổng Minh kinh động cả thiên hạ, khiến cho Tư Mã Ý phải lắc đầu chấp nhận vật phẩm đàn bà, nhưng lại không thể giúp cho nước Thục thống nhất Trung Nguyên, rốt cuộc lại mất nước vào tay những gã thanh niên vắt mũi chưa sạch nhưng được thiên thời phò hộ.

“Gã trai vắt mũi chưa sạch như từ trên trời rơi xuống” Marcus Rashford (trái) khiến ngài Wenger phải nhận trái đắng đầu tiên.

Ở những ngày cuối đời, Gia Cát Khổng Minh đối diện với 2 vận hội có thể cải vận được cuộc nội chiến, thay đổi được số phận của chính mình, qua đó, cũng thay đổi được phần số của nước Thục. Đầu tiên, đó là khi mưu mẹo của ông dụ được cả 3 cha con Tư Mã Ý, Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu tiến vào hang Hồ Lô, ông cho quân tướng chặn cửa hang, mồi lửa đốt cỏ, dẫn hỏa được để địa lôi phát nổ, khiến Tư Ma Ý tuyệt vọng ôm chặt 2 con của mình và than trời: “Ba cha con ta chết cả ở chỗ này mất rồi”. Nhưng số của Tư Mã Ý chưa tận, nghĩa là số Ngụy Tào chưa tận, Thục Lưu không thể thống nhất Trung Nguyên, thế nên, trời mới khiến đổ mưa như trút nước, lửa đang cháy tắt sạch, địa lôi phục câm tịt, cha con Tư Mã Ý thoát nạn, và Gia Cát Khổng Minh phải ngửa mặt kêu trời: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, không sao cưỡng được”. Tiếp theo, sau khi xem thiên văn và biết số mệnh mình sắp hết, Gia Cát Khổng Minh quyết định dùng phép dâng sao giải hạn, kéo dài trong vòng 7 ngày, để xin trời cho mình sống thêm một kỷ hòng hoàn thành những hoài bão và tham vọng, nhưng ngọn chủ đăng sau khi sáng đủ trong 6 ngày thì vụt tắt vào ngày thứ 7, vì Ngụy Diên hoảng loạn khi quân Ngụy được Tư Mã Ý phái đến quấy phá đã đánh đến ngay trước cổng trại. Đến lúc này, Gia Cát Khổng Minh cũng chỉ còn cách than trời: “Sống chết có số, không làm sao mà nhương trừ được”.

Arsenal chính là cũng đang lâm vào trong tình thế đó. Thắng Leicester City, tưởng chừng khả năng thống nhất Premier League đang nằm trong tầm tay của Pháo thủ thành London, ai ngờ, sự hiện diện của “gã trai vắt mũi chưa sạch như từ trên trời rơi xuống” Marcus Rashford khiến Arsenal phải nhận trái đắng đầu tiên, rồi sau đó, pha ghi bàn của Ashley Williams ở một vị trí “như từ dưới đất chui lên” khiến Arsenal phải lần thứ 2 ôm hận. Giờ đây, khát vọng “quân tử trả thù 10 năm chưa muộn” của Arsenal đã bước sang năm thứ 11 kể từ khi đánh mất ngôi vương vào tay Chelsea, sau đó chưa một lần giành lại ngôi vương trước sự hùng mạnh của Manchester United, Manchester City và của cả Chelsea, đang xa dần khi Leicester City vụt biến thành đội bóng có khả năng lên ngôi nhất.

Biến cố “trời cho” rạng sáng hôm 3-3 đã đặt Leicester vào một vị thế “buộc phải vô địch”. Đó là thời điểm mà cả Gia Cát Khổng Minh Arsenal, Ngô Tôn Tottenham Hotspur lẫn Ngụy Tào Manchester City để thua, bỏ lỡ cơ hội qua mặt và tiến sát Leicester vì mệnh trời đã quyết định phải vậy. Có lẽ, kẻ thắng – người thua đã được định đoạt bởi sách trời, và đơn giản Leicester chỉ đang truyền tải lại khả năng “thành sự tại thiên” mà thôi…

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.