Mutua Madrid Open 2017: Khi “thiện” thắng “ác”

SGGP
Masha đã quay trở lại, nhận suất wild-card ở hàng loạt giải đấu như là Porsche Grand Prix – Stuttgart Open, Mutua Madrid Open. Sắp tới, cô cũng sẽ hiện diện ở Italian Open – Internazionali BNL d ‘Italia trong một suất wild-card khác.

Maria Sharapova trong trận thua Eugenie Bouchard.

Maria Sharapova trong trận thua Eugenie Bouchard.

Sau khi đánh bại Maria Sharapova ở Mutua Madrid Open 2017, Eugenie Bouchard đã nói những lời rất nhức nhối: "Rõ ràng, tôi có thêm nhiều động lực bổ sung trong trận đấu này. Tôi đã được truyền cảm hứng rất nhiều vào trước trận đấu. Bởi vì có rất nhiều tay vợt đến thăm hỏi tôi với tư cách cá nhân và cầu chúc cho tôi giành được chiến thắng, gặp nhiều may mắn. Ngay cả những người mà bình thường chúng tôi không trao đổi với nhau nhiều. Tôi còn nhận được tin nhắn động viên từ nhiều nơi trên thế giới. Vì thế, tôi không chỉ muốn giành lấy chiến thắng cho riêng bản thân mà còn cho cả những con người ấy. Điều đó cho thấy, có nhiều người có chung quan điểm như tôi, họ chỉ sợ phải nói ra quan điểm này mà thôi".
Quan điểm của Genie là gì? Tại sao nó lại được nhiều người đồng tình đến như vậy, dù rất ít người trong số đó chịu nói ra miệng một cách dữ dội như là những gì mà Genie đã làm? Đó chính là, Masha "chỉ là một kẻ dối trá", và "một kẻ dối trá thì không được phép quay trở lại thi đấu dù là dưới bất kỳ hình thức nào". Hóa ra, trong một môn thể thao quý tộc và coi trong sự sĩ diện như quần vợt, việc sử dụng chất kích thích, dù theo cách này hay cách khác, dù là vô tình hay cố ý, đều là sự xúc phạm khủng khiếp đến những người chơi trong sạch vẫn đang cố gắng và nỗ lực hàng ngày. Điều này khiến quần vợt khác hẳn những môn thể thao khác, như là đua xe đạp, điền kinh, nơi những người đã thực hiện án phạt vẫn được tạo điều kiện quay trở lại và không bị kỳ thị nặng nề. Với Masha, dù cô có biện minh bằng bất kỳ lý do nào và đang nỗ lực ra sao, cô vẫn bị một phần lớn thế giới quần vợt xem là "hiện thân của cái ác". Nhưng như vậy, liệu có công bằng?

Masha đã quay trở lại, nhận suất wild-card ở hàng loạt giải đấu như là Porsche Grand Prix – Stuttgart Open, Mutua Madrid Open. Sắp tới, cô cũng sẽ hiện diện ở Italian Open – Internazionali BNL d ‘Italia trong một suất wild-card khác. Việc cô "trơ mặt” nhận suất wild-card khiến cho làn sóng phản đối cô thêm rộng rãi.

Theo nhiều tay vợt đồng nghiệp, Masha nên bắt đầu từ con số 0, nghĩa là tham gia các giải đấu từ vòng đấu loại, dành cho những tay vợt có thứ hạng thấp hoặc đang không được xếp hạng như là Masha. Nhưng WTA và BTC cũng có những lý do của mình. Masha đâu bắt đầu từ một con số cụ thể? Cô đã phải bắt đầu với một vị trí nằm ngoài bảng điểm xếp hạng của WTA, và bắt đầu với điểm 0. Cô phải thắng 3 trận đấu liền để thăng lên hạng 258 thế giới. WTA không tự nhiên trao cho cô thứ hạng đó. Cô đã phải nỗ lực đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, và cả sự chua xót khi chứng kiến "ánh mắt hình viên đạn" của rất nhiều đồng nghiệp luôn hướng vào mình. Nhưng "hiện thân của cái ác" luôn có cách xử sự rất khôn ngoan, phớt lờ sự soi xét của "phái thiện".

Nhưng dù sao, cũng có thứ mà Genie phải công nhận. Đó là khi thi đấu ngoài sân đấu, Masha đang tận dụng năng lực của chính mình, chơi bóng bằng cả trái tim và ở đó, chẳng còn có sự gian lận nào cả. Ít nhất, đó là những gì đã diễn ra trên sân đấu. "Rõ ràng, những thứ động lực bổ sung đã giúp hỗ trợ bạn rất nhiều. Rõ ràng, ở trong sân đấu trong suốt trận đấu này, có rất nhiều thứ ngoài cả quần vợt, nhưng ngay khi tôi bước vào sân đấu, tôi chỉ muốn tập trung vào quần vợt mà thôi. Cả 2 chúng tôi đều đã làm như vậy. Đơn giản, chúng tôi đã chiến đấu tận hiến bằng cả trái tim mình".

Masha thì không cần động lực bổ sung, cô cũng không cần "lên gân lên cốt " chuyện người khác nghĩ cô là "hiện thân của cái ác". Với cô, điều đó, cái quan điểm đau đớn đó có đau lòng hay không, có phải là giá trị phản ánh thật sự hay là không, thời gian sẽ trả lời. Còn hiện tại, nhiệm vụ của cô là chơi bóng hết mình trên sân đấu, để chứng minh rằng: "Ai đó đều xứng đáng có một cơ hội thứ hai". "Tôi chỉ là một trong hai tay vợt trên sân đấu. Nhưng mọi thứ dường như chỉ quay quanh mỗi mình tôi. Tôi không quá chú tâm đến chuyện đó. Tôi đã là một phần của môn chơi này trong quá nhiều năm rồi. Tôi biết, cuộc chơi như thế nào".

Với những người như là Genie, chiến thắng trước Masha có thể được mệnh danh là "cái thiện đã thắng cái ác". Nhưng cái thiện sẽ là như thế nào, nếu không biết tha thứ và khoan dung, không biết tạo điều kiện để "cái ác" tìm lại con đường đúng đắn của mình. "Điều ác xảy ra, khi những người tốt không làm gì cả", Edmond Burke đã nói câu nổi tiếng đó. Nhưng làm gì và như thế nào, đó mới là điều khiến người ta trăn trở, để cải biến "cái ác", để khoan dung cho những con người biết "quay đầu là bờ", như kiểu của Masha.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Daniil Medvedev

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (I): Cha mẹ và những người thầy, người cô đặt viên gạch đầu tiên

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến - tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Nuno Espirito Santo có thể mất thêm Lucas Moura vào Chủ nhật.

Tottenham và “tuần trăng mật” đã kết thúc

Mạch trận toàn thắng mà không để thủng lưới cùng ngôi đầu Premier League sau 3 vòng đấu đầu tiên của Tottenham đã kết thúc bằng thảm bải 0-3 trên sân Crystal Palace cuối tuần qua, nhưng những ngày tháng khó khăn vẫn đang tiếp tục chờ Gà trống ở phía trước khi khủng hoảng nhân sự đang lan rộng.

Các môn khác