Wimblendon 2011:

Murray thoát hiểm với chiếc túi “kỳ quặc”

Giấc mơ xóa đi cơn khát danh hiệu Grand Slam nói chung và Wimbledon nói riêng kéo dài suốt 75 năm của người Anh rất có thể đã tan vỡ ngay ở vòng 1, khi mà tay vợt con cưng của họ Andy Murray đã để thua ván đấu đầu tiên và không hề tỏ ra vượt trội trong nửa đầu ván thứ 2.

Và nếu điều đó xảy ra, Murray và chiếc túi xách đựng vợt rất kỳ quặc của anh - trên đó in đầy những tin nhắn và lời chúc của các CĐV trên trang mạng xã hội Facebook - sẽ trở thành một trò cười của thiên hạ.

Andy Murray đeo chiếc túi xách “kỳ quặc” rời sân trung tâm

Tuy nhiên, sau khi để thua 4/6 trong ván thứ nhất và đang bị cầm hòa với điểm số 3/3 ở ván thứ 2, Murray đã bắt kịp nhịp điệu thi đấu và giành chiến thắng trong… 15 rơ sau đó - nghĩa là anh thắng 3 rơ liên tiếp để khép lại chiến thắng 6/3 ở ván thứ 2, sau đó, anh thắng tiếp 6/0 và 6/0 ở 2 ván còn lại, trước Daniel Gimeno - Traver (Tây Ban Nha, hạng 59 ATP). Nhờ vậy, Murray đã khiến đám đông người Anh ở sân trung tâm tại All England Club thở phào nhẹ nhõm…

Trong khi Murray nhập cuộc rất chậm (thậm chí, anh còn bắt nhịp trận đấu chậm hơn cả Rafael Nadal, người chỉ gặp chút rắc rối trong ván đầu tiên ở trận đấu khai mạc giải - cũng diễn ra trên sân trung tâm trước trận đấu của Murray khoảng 4 giờ rưỡi), Gimeno-Traver đã khởi đầu trận đấu một cách đầy tự tin và thường xuyên tung ra những cú thuận tay rất hiểm ác.

Dù vậy, khi trận đấu càng trôi về cuối, khi Murray dần thoát khỏi trạng thái sơ cứng, Gimeno-Traver bắt đầu trở lại hình hài thường thấy của anh - một tay vợt đã để thua ở vòng 1 các giải Grand Slam tới 8/12 lần tham gia!

Khoác trên mình cái túi xách kỳ quặc, có lẽ Murray đã rời sân trung tâm trong một trạng thái nhẹ nhõm, vì cuối cùng thì chiếc túi xách này đã minh chứng cho chiến thắng và những nỗ lực của anh, chứ không phải là dấu hiệu của một… tác dụng ngược như nhiều người e ngại ngay từ đầu trận đấu. Và nhà tài trợ của anh - hãng trang thiết bị thể thao HEAD - hẳn cũng đã thở phào vì sáng kiến của họ không trở thành điều nực cười. Trong một phát biểu tán dương, Murray nói đây rất có thể là nguồn cảm hứng tương lai.

“Đây không phải là sáng kiến của tôi, nhưng trong quá khứ, rất nhiều tay vợt đã làm điều tương tự - ghi lời nhắn, câu chúc hay thứ gì đó cần viết ra lên cây vợt hay bất kỳ thứ gì đó mà họ thấy là thuận tiện, như lưng áo, tay của mình. Nhiều tay vợt đã có những sáng kiến tương tự trong quá khứ, và vâng, tôi nghĩ đó là thứ mà tôi có cảm giác là tôi sẽ thích làm nếu tôi cần đến nó”.

Một thông điệp trên chiếc túi của Murray có ghi dòng chữ: “Tin tưởng vào bản thân và không bao giờ bỏ cuộc”. Một tin nhắn khác lại nói: “Hãy tạo ra lịch sử”. Vấn đề là muốn tạo ra lịch sử, Murray cần sự diệu kỳ, không phải bằng túi vợt… kỳ quặc này.

Không biết bao nhiêu lần, tay vợt người Scotland này luôn được xem là lá cờ đầu của quần vợt Vương quốc Anh gánh vác trọng trách to lớn - giúp người Anh giải tỏa cơn khát danh hiệu kéo dài đằng đẵng.

Nhưng cũng từng ấy lần, Murray thất bại, khi thì thảm hại, đôi khi lại có chút oai hùng - nhưng tất cả đều bất lực. Cứ thế, cột mốc thời gian lại đội dần lên: 69 năm, 70 năm, 71 năm, 72 năm, 73 năm, 74 năm… Và sẽ lại là 75 năm? Murray từng 2 lần liên tiếp lọt đến bán kết (trong các năm 2009 và 2010). Nhưng bán kết và chung kết là một khoảng cách to lớn. Rồi bán kết đến… ngôi vô địch sẽ còn lớn hơn.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác