Muốn từ chức cũng chẳng dễ

1. Thường thì chẳng ai muốn từ chức. Làm thế nghĩa là thừa nhận mình đã thất bại trong công việc. Cái ý nghĩa dũng cảm trong “văn hóa từ chức” nghe thì thật hay nhưng đâu phải ai cũng dũng cảm đối mặt. Tóm lại, từ chức là chuyện khó nói, mà có nói nhiều cũng khó hiểu biết hết được. Nhất là ở những cơ quan nhà nước mà quyền hạn, trách nhiệm vốn chồng chéo, phức tạp.

Vì không thường xảy ra chuyện từ chức nên những quyết định mạnh mẽ, dứt khoát của một số bộ trưởng mới đây được dư luận ủng hộ khá nhiều. Làm không được việc mà cũng không chịu từ chức thì phải thay ngay, nhường vị trí cho người khác làm.

Thế mà trong các tổ chức thể thao vốn do xã hội vận động thành lập, chuyện từ chức hay bị sa thải tưởng dễ nhưng hóa ra còn phức tạp hơn nhiều. Ví dụ như tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), người đáng lẽ phải nên từ chức lại cho rằng, trách nhiệm của mình do cấp trên quyết định. Nhưng cấp trên của VFF là Tổng cục TDTT lại không có quyền xử lý nhân sự tại VFF do vướng quy định FIFA. Bất kỳ bằng chứng dù là gián tiếp mà bị FIFA phát hiện là nền bóng đá có nguy cơ bị “treo giò” ngay lập tức. Như vậy, nếu người có trách nhiệm mà không chịu từ chức thì cũng chẳng ai có thể sa thải được.

2.
Thế nên mới có chuyện rất hài hước là để thể hiện trách nhiệm từ chức của mình, nhiều người phải đi lòng vòng. Ví dụ như ông Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, lý do để rời chức vụ sau thất bại của 2 đội nam, nữ tại SEA Games 26 là… bận nhiều việc quá. Nguyên do là ông này đang nắm vai trò Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, tức là cấp bậc quản lý cao hơn cả liên đoàn nên rút lui để còn tập trung lo chuyện lớn!

Chuyện tương tự diễn ra tại VFF khi ông tổng thư ký cũng được bổ nhiệm làm vụ trưởng hồi đầu năm. Thế là thay vì từ chức, có thể sẽ có một quyết định nào đó ở Tổng cục TDTT để trên cơ sở đó mà ông tổng thư ký sẽ có đơn xin thôi công việc xã hội tại VFF để chuyên tâm lo “việc lớn hơn”. Hết sức hợp tình, hợp lý!

Những chuyện tương tự gần như phổ biến tại các liên đoàn thể thao khi các nhân sự chủ chốt đều được đưa từ ngành sang. Làm tốt thì họ tại vị, còn làm kém thì sẽ có chỗ lui về với chức vụ còn lớn hơn. Với cái cách làm việc mà kiểu gì cũng thắng như vậy, trách sao các liên đoàn thể thao tại Việt Nam không hoạt động èo uột. 

THÚY OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CĐV Việt Nam tại UAE ở vòng loại thứ hai vừa qua. Ảnh: ANH KHOA

VFF lên phương án khán giả trận Việt Nam – Australia

Trong khi chờ cơ quan chức năng thông qua đề xuất giảm ngày thực hiện cách ly y tế cho HLV Park Hang-seo cùng hai cộng sự, cũng như cho phép các thành viên đội tuyển Việt Nam ở khu vực TPHCM ra Hà Nội thực hiện cách ly tại khách sạn, kế hoạch đón khán giả tại vòng loại World Cup 2022 cũng đang được tính đến.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.