Muốn thì… cho đấy

1. Như đã có lần chúng tôi đề cập, chưa có thời điểm nào mà bóng đá Việt Nam có cơ hội về đúng với sự thật như giai đoạn tháng 6 tới, khi chúng ta cùng gặp Thái Lan trên 2 mặt trận mà chúng ta vẫn luôn hoài nghi rằng: Người Thái mạnh hơn hay chúng ta yếu hơn.

Cái động thái phối hợp với bóng đá Thái để “xin” FIFA dời lịch tưởng là có lợi cho HLV Miura, hóa ra người được lợi nhất chính là Kiatisak. Về lý thuyết, đội tuyển Việt Nam không nhất thiết phải chơi một trận tất tay với Thái Lan ở lượt trận đầu tiên của vòng loại World Cup 2018. Đây là trận đấu mà Thái Lan rất cần thắng trong khi Việt Nam có đủ lý do để tổ chức một trận đấu của đội “chiếu dưới” vốn dễ đá hơn rất nhiều. Ngay cả một thất bại khi ấy cũng có thể lý giải được. HLV Miura toàn tâm lo cho chiếc HCV SEA Games 28 khi Kitisak chắc chắn sẽ phải lo cho đội tuyển quốc gia nhiều hơn.

Giờ thì sao? Nếu đá vào ngày 24-5, bóng đá Thái Lan sẽ lợi đôi ba đường. Họ sẽ có thêm thời gian cho trận đấu kế tiếp của vòng loại ngày 16-6, HLV Kiatisak của họ đủng đỉnh lo đội tuyển xong rồi mới sang Singapore cầm quân U.23. Đang bị bó hẹp về thời gian, một chút xăng xái của Việt Nam tự nhiên giúp người Thái thoải mái hết biết. Xin nhớ là để đổi lịch thi FIFA cần có sự đồng ý của cả 2 quốc gia nên tưởng là Việt Nam được lợi, ai ngờ...

Xin dời lịch tưởng là có lợi cho HLV Miura, hóa ra người được lợi nhất chính là Kiatisak. Ảnh: T.L.

2. Đương nhiên, chuyện đã như thế này thì… cũng tốt. Sẽ không có gì để phải giải thích về các kết quả thi đấu của U.23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia nữa. Chúng ta muốn đổi lịch, thì đã đổi rồi. Vấn đề bây giờ là chúng ta sẽ đá như thế nào trong hoàn cảnh mà có thể chỉ trong vòng 2 ngày ông Miura sẽ đụng độ với Kiatisak đến 3 lần mà đều là “đại chiến” cả: trận vòng loại, trận vòng bảng SEA Games 28 và biết đâu là trận chung kết.

Nói cách khác, mọi kết quả xảy ra sẽ cho chúng ta biết một cách chắc chắn về trình độ của bóng đá Việt so với Thái. Đấy là một tín hiệu tích cực. Sự tiến bộ của bóng đá trẻ Việt Nam thời gian gần đây, tài năng của HLV Miura, những con tính của VFF, tất cả đều phơi bày trong thời gian sắp đến. Vậy là tốt.

Và chúng tôi cũng hy vọng rằng, một khi đã cố gắng đổi lịch thi đấu để tạo điều kiện cho HLV Miura thì VFF cũng nên tìm cách thật nhanh để các đội tuyển có những trận đấu tập chất lượng trong tình hình mà đến nay, chỉ mới xác nhận được 1 trận giao hữu với Hàn Quốc chủ yếu đến từ các quan hệ ngoại giao cấp cao. Nếu không có thêm “quân xanh” nào xem được thì người ta càng có cơ sở để nghi ngờ chuyện đổi lịch vòng loại World Cup chẳng qua là ý muốn của Thái Lan.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Usyk sắp tái chiến Joshua

Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II: Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải sẽ chứng kiến Miêu hiệp cơ bắp - vạm vỡ

Trận tái chiến giữa Oleksandr Usyk và Anthony Joshua (định danh là: “Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II”, và được đặt thêm biệt danh là “Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải”) đang thu hút sự chú ý của giới mộ điệu đánh quyền thế giới. Cơ hội để AJ “cơ bắp” báo thù, đòi lại các đai vô địch hạng nặng WBA (Super), IBF và WBO, sẽ diễn ra tại sàn đài nằm trong King Abdullah Sports City (hay còn gọi là Quang Ngọc) thuộc thành phố Jeddah nằm bên bờ Hồng Hải vào tuần sau...