Muôn nẻo mưu sinh

Cầu thủ Việt sau khi chia tay sân cỏ

Trên sân bóng họ là những ngôi sao sân cỏ, về nhà họ là trụ cột phải lo toan mưu sinh để lo cho cuộc sống cho gia đình nhỏ bé. Vậy nên, khi không thể tiếp tục tung hoành trên sân cỏ thì cũng là lúc những cựu cầu thủ phải tìm một hướng kinh doanh cho riêng mình. Có thể sớm, có thể muộn nhưng tất cả đều phái tất bật để tìm đường mưu sinh sau khi giải nghệ.

Anh Đức tranh thủ quảng cáo những sản phẩm mới của cửa hàng mình. Ảnh: T.L

Không thể tìm được bến đỗ mới khi V-League 2013 chuẩn bị khởi tranh Nguyễn Mạnh Tú, cựu cầu thủ Nam Định đã quyết định giã từ sân cỏ để chuyển sang kinh doanh ăn uống. Tuy nhiên, quãng thời gian đó với anh thật sự là rất dài. Bởi, ngoài chuyên môn bóng đá thì gần như Mạnh Tú không biết bản thân nên làm gì, hơn nữa lại không có vốn. Cuối cùng anh quyết định bén duyên với nghiệp bán bánh cuốn. Sau một thời gian, hiện nay Tú chuyển sang kinh doanh quán nhậu vỉa hè, nằm trên đường Trường Sơn gần sân bay Tân Sơn Nhất. 

So với Mạnh Tú thì Thế Anh, cựu thủ môn của ĐTQG đã tính đến việc kinh doanh từ khi anh còn tung hoành trên sân cỏ. Và cách đây gần một năm, khi về đầu quân cho Cần Thơ, Thế Anh lại lần nữa rẽ hướng kinh doanh sang một lĩnh vực hoàn toàn mới. Theo đó, chàng thủ môn sinh năm 1981 này đã thử sức mình khi quyết định đầu cùng bạn bè mở một nhà hàng khá lớn ở vùng đất Tây đô. Nằm trên đường Lê Lợi thuộc thành phố Cần Thơ. 

Minh Trung (phải) cùng diễn viên hài Long đẹp trai trước nhà hàng Hương Cau. Ảnh: T.Tuấn

Ngoài Mạnh Tú và Thế Anh, mới đây nhất cựu cầu thủ của B.Bình Dương, tiền vệ Lương Minh Trung đã hùn vốn với nghệ sĩ hài Long đẹp trai mở nhà hàng Hương Cau. “Tôi không thích theo nghiệp HLV, trong người lại có máu kinh doanh nên quyết định thử sức để có cái gì cho riêng mình. Nếu thành công và làm được thì còn duy trì được lâu dài”, Minh Trung chia sẻ. Rồi còn phải nói đến các “ông chủ” quán ăn khác như Đại Đồng, Quang Hải cũng rất ăn nên làm ra bên cạnh nghiệp cầu thủ.

Đầu bếp Mạnh Tú đang chuẩn bị món cho thực khách.  Ảnh: T.L

Trước đây, Công Vinh, Hồng Sơn và Việt Thắng cũng đã từng kinh doanh nhà hàng và thu về được những thành công nhất định. Thế nhưng, phần vì đuối sức và không quen với nghiệp mới nên tất cả đã lặng lẽ… dẹp quán. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi cầu thủ khi rẽ hướng sang kinh doanh nhà hàng đều thất bại. Vậy nên, hy vọng những Mạnh Tú, Thế Anh, Minh Trung và những cầu thủ còn đang nung nấu ý định kinh doanh nhà hàng sẽ thành công trong tương lai.

Ngoài chuyện kinh doanh nhà hàng, cầu thủ còn kinh doanh nghề gần gũi hơn với mình đó là mở shop trang phục, dụng cụ thể thao. Lê Huỳnh Đức có lẽ là cầu thủ đầu tiên mở cửa hàng bán trang phục, dụng cụ thể thao. Ban đầu là ở đường Điện Biên Phủ - TPHCM, sau đó anh chuyển hẳn ra Đà Nẵng để kinh doanh. Gần nhất là cửa hàng dụng cụ thể thao của Nguyễn Anh Đức đặt trước cổng vào sân vận động Bình Dương…

Không chỉ cầu thủ mà một số trọng tài, Giám sát cũng bận rộn không kém với “nghề phụ” là kinh doanh nhằm kiếm thêm thu nhập trong thời điểm không có bóng đá. Người thì mở cửa hàng dụng cụ thể thao, người thì tham gia giảng dạy ở một số trường học, có người phụ bạn bè đứng lớp ở các trung tâm bóng đá… Có thể xem đấy là những người năng động và lo xa để tránh bị hụt hẫng khi một mai xa sân cỏ.

Q. Trung – Ngô Vân

Các tin, bài viết khác