Muốn khôn phải dại đôi lần?

Khi quyết định treo còi cuối năm 2016, trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng từng viết một lá tâm thư khá dài trên trang cá nhân. Trọng tài quê Đồng Nai bày tỏ suy nghĩ về nghề, về quyết định của Ban trọng tài “đẩy” anh xuống bắt giải hạng Nhất sau một số sai lầm mắc phải, một số “mắc mớ” khác nơi hậu trường… Chốt lại lá tâm thư, anh cho rằng trọng tài cũng như cầu thủ cần phải được thi đấu nhiều vì “Ai nên khôn mà không dại đôi lần”.

Nhắc lại chuyện cũ để cho thấy rằng, đúng là trọng tài “chỉ là con người” (câu nói kinh điển của Ban trọng tài trước đây khi bảo vệ trọng tài mắc sai lầm) nên cần được rèn luyện, cũng phải có vấp ngã mới thành công hơn trong tương lai. Nhưng “khổ” là nhiều trường hợp các trọng tài mắc sai lầm ở Việt Nam đều là những trọng tài kỳ cựu, có thâm niên trong nghề nên không biết khôn, biết dại thế nào và bao nhiêu cho đủ.

Trọng tài luôn là đề tài nóng trong những giải đấu ở Việt Nam. Ảnh:Dũng Phương

Chẳng hạn như trọng tài đang nổi như cồn Nguyễn Trung Kiên B. Đây không phải lần đầu ông mắc sai lầm, sau thời gian khá dài được bắt chính tại V-League. Mới mùa giải trước, ông Kiên từng tạo nên cơn sóng chỉ trích khi quên mang theo thẻ ở trận đấu giữa Quảng Nam và HAGL. Các trọng tài khác mắc sai lầm ở 5 vòng đấu đầu tiên như Đức Vũ, Hiền Triết… đều không phải quá “non tay”, mà đã có tên tuổi nhất định tại giải đấu cao nhất Việt Nam.

Người hâm mộ, giới chuyên môn có quyền thắc mắc vì sao nhiều trọng tài dù có thâm niên, tham gia hết lớp tập huấn này đến lớp tập huấn khác nhưng cứ dính vào các sai lầm tưởng chừng khó mắc phải và rất nghiêm trọng làm thay đổi kết quả trận đấu (tự ý bù giờ hai lần, bỏ qua lỗi rõ ràng…). Phải chăng, làm trọng tài ở Việt Nam rất khó, vì “tâm lý kém do “va chạm” quá nhiều với các đội bóng.

Nếu mất niềm tin thì Ban trọng tài phải làm gì để lấy lại niềm tin cho các đội bóng? Nếu cho rằng trọng tài “kém” thì vì sao qua rất nhiều khóa tập huấn, sát hạch nhưng tần suất sai sót nghiêm trọng của trọng tài vẫn dày đặc như vậy? Mùa giải nào trọng tài cũng dại mà chưa thấy khôn ra thì Ban trọng tài có cần xem lại công tác điều hành, thậm chí cần cuộc cải tổ mạnh mẽ? Không lẽ, cứ bắt các đội bóng chịu khổ mãi vì những cái “dại” của trọng tài?

Quẩn quanh mấy câu hỏi này quả là nhức đầu. Nhưng… đấy mới là bóng đá Việt Nam!

HỒNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng