“Muốn hiểu võ Việt, phải ăn cơm Việt”

Võ sư Olivier Barbey đã ví von như vậy trong dịp trở lại TPHCM tham dự giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần 1-2016 đang diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Không chỉ Olivier, nhiều võ sư, HLV, VĐV của 28 quốc gia từ Á sang Âu cũng háo hức đến Việt Nam lần này như một dịp tìm về cội nguồn.

Tất cả đã hội tụ dưới mái nhà chung võ cổ truyền (VCT) Việt Nam và khán giả Việt Nam đều tự hào, thích thú khi thưởng thức những bài quyền VCT Việt Nam được thi triển khá nhuần nhuyễn - lúc chậm rãi, thanh thoát, khi dũng mãnh, những cú tung đòn chính xác, quyết liệt trên võ đài của các VĐV thiếu niên, thanh niên mạnh khỏe hoặc các nữ VĐV xinh đẹp. Trò chuyện cùng chúng tôi, võ sư Olivier hân hoan giới thiệu: “Sơn Long quyền thuật do thầy Nguyễn Đức Mộc (1913-2009), người Bắc Ninh dạy trên đất Pháp khi thầy đến đây vào năm 1939. Học võ với thầy, tôi còn cảm nhận được tinh thần võ đạo trong cách thầy hành xử. Chúng tôi đến Việt Nam là tìm về cội nguồn của môn phái và cũng nhằm tri ân thầy. Tôi dự định năm 2017 sẽ về Hà Nội sống 1 năm để phát triển Sơn Long quyền thuật”.

Hoành tráng đêm khai mạc giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam 2016. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tiến sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn (Hòa Long võ đạo, 58 tuổi, quê ở Vĩnh Long, sang Pháp từ năm 11 tuổi) cũng khẳng định: “Dù đã học qua nhiều môn võ nước ngoài, nhưng tất cả không giúp bản thân tôi cảm thấy ý nghĩa và hiệu quả như khi tập VCT Việt Nam. Tôi đến với VCT nhằm tìm lại cội nguồn người Việt trong chính bản thân mình. Có dịp giao lưu với các võ phái cổ truyền Việt Nam, tôi đã hiểu thêm nhiều cái hay, nét đẹp của cha ông chúng ta từ xa xưa còn lưu lại. Có lẽ từ khi học võ đến nay, VCT Việt Nam mới chính là niềm ước ao, niềm đam mê lớn nhất trong đời tôi”.

Ở tận châu Phi (Maroc), võ sư Laabi Hatim trở lại Việt Nam lần thứ ba. Nếu lần đầu, Văn Lang võ đạo chỉ đi có 2 người, thì lần thứ nhì 8 người và lần này lên đến 15 người. Laabi Hatim bày tỏ: “Vì đây là nơi tốt nhất để học hỏi kỹ thuật lẫn võ đạo. Văn Lang võ đạo có nguồn gốc từ võ Bình Định do thầy Cẩm Thanh Lam dạy tôi từ năm 1980 và tôi đã quảng bá môn này được 6 năm. Hiện Văn Lang võ đạo đã có mặt ở Gabon, Algerie, Tunisie, Pháp, Đức… còn thầy Cẩm Thanh Lam đã sang Italia sinh sống và huấn luyện”.

Đến với những ngày hội võ, chúng ta còn gặp nhiều võ phái như: Nhất Nam (Luthuania), Tinh Võ đạo (Nga), Việt Vũ đạo (Pháp), Thanh Long võ đạo (Ý), Wing Chun (Israel)… Ngoại trừ một số đoàn đặc biệt khó khăn được Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam hỗ trợ một ít kinh phí, hầu hết các đoàn còn lại đều tự túc. Điều này chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của VCT Việt Nam. Tại Việt Nam hiện có trên 50 võ phái VCT với nhiều bài bản, binh khí khác nhau. VCT Việt Nam phát triển ở nước ngoài cũng khởi phát từ nhiều nguồn theo dòng chảy giao lưu văn hóa nên đa dạng, nhưng vẫn hướng về cội nguồn... Vì thế, chuyến hành hương này còn kéo dài khi nhiều đoàn sẽ ra Quy Nhơn tham dự Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI-Bình Định 2016 từ ngày 2 đến 4-8.

NGỌC THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Borrachinha" giành chiến thắng ở sự kiện UFC 278

“Kẻ xóa sổ” Paulo Costa: Đấu thêm 1 trận trước khi “tự do” khỏi UFC, từ chối hợp đồng mới 6 trận chỉ vì nhận 35 ngàn USD…

“Kẻ xóa sổ” Paulo Costa rất nổi tiếng sau khi xuất hiện ở trong video-clip bị “Sói xám Chechnya” đòi đánh, nhưng vẫn hành xử rất bình tĩnh và lịch sự để tránh leo thang xung đột. Võ sĩ Brazil đã đấu 8 trận trong lồng sắt bát giác của UFC vừa đăng đàn trên Twitter ra thông báo cho biết, anh sẽ hoàn tất 1 trận đấu cuối cùng trong hợp đồng của mình, trước khi rời đi để làm người tự do…

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ