Muộn còn hơn không

Việc VFF quyết định trường hợp của Hải Phòng mua suất của Khánh Hòa là cuối cùng của vấn đề chuyển đổi phiên hiệu được đánh giá là quá muộn. Nói cách khác, chẳng cần VFF đưa ra lệnh cấm vào năm 2014 thì chắc gì đã còn ai chuyển đổi nữa…

Bởi ai cũng biết, bản chất của việc chuyển đổi tại bóng đá Việt Nam là “mua xác”, là sản phẩm của “trò chơi lướt sóng” trong một giai đoạn hỗn loạn mọi giá trị của bóng đá Việt. Đấy là cái thời chẳng có bất kỳ sự ràng buộc nào cả, chỉ là chuyện tiền nong mà thôi. Người ta tiếp nhận một đội bóng chỉ là một cái cớ để có một đội bóng mới chứ không phải là sự nối tiếp, chuyển giao theo đúng nghĩa của nó. Vì lẽ đó, từ một đội bóng của người hâm mộ, sau một cuộc chuyển đổi phiên hiệu, nó lại thành “món đồ chơi” của một ông bầu.

Đây là đặc thù… quái dị nhất của bóng đá Việt Nam. Trên thế giới, người ta chỉ đổi chủ chứ không đổi tên. Nghĩa là cái phần “hồn” của đội bóng là mãi mãi. Trong khi đó, tại Việt Nam, khái niệm “sở hữu” một CLB là đúng 100% chứ không phải còn lăn tăn như trên thế giới. Đây là nguồn gốc đẫn đến việc “khai tử hàng loạt” các tượng đài bóng đá Việt Nam hay những trung tâm danh tiếng.

* * *

Ở một tầm mức cao hơn, chuyện chuyển đổi phiên hiệu là “đỉnh cao” của cái bát nháo trong quản lý mà VFF là “chủ trò”. Thoạt tiên, họ cho rằng đấy là một bước đi tiến bộ khi từ cơ chế bao cấp thoát ra ngoài thị trường. Điều đó không sai nhưng vì quản lý quá kém, VFF đã “góp một tay” để dẫn đến “cái chết” của nhiều CLB.

Như đã từng phân tích, nếu các qui định về chuyển phiên hiệu chặt chẽ hơn, trong đó có việc điều tra kỹ năng lực của đơn vị tiếp nhận thì rõ ràng, không đơn giản có chuyện “bỏ chạy” khỏi bóng đá như hiện nay. Đằng này, chỉ cần 2 bên đồng ý và giữ lại phân nửa số cầu thủ là coi như xong một số phận. Quá đơn giản! Chính VFF đã khiến cho người ta có cảm giác “ai làm bóng đá cũng được” mà quên mất rằng, không có đội bóng nào “sống” nếu không có khán giả trung thành của nó.

Ví dụ như câu chuyện chuyển đổi từ Quân khu 4 sang Navibank Sài Gòn. Đội bóng Quân khu 4 chơi được ở V-League đâu phải vì họ giàu. Nền tảng của thành công ấy đến từ “chất lính”. Bán đội bóng vào Sài Gòn đâu phải là có thể đem theo toàn bộ sức mạnh ấy. Ngay từ khi chuyển giao, coi như là đã “khai tử” không chỉ cái tên mà cả tương lai CLB. Có người nói, việc Navibank Sài Gòn không trụ nổi đến thời điểm này chính là chuyện “nhân-quả” của cuộc sống.

Động thái của VFF đúng là quá muộn bởi sự mất mát suốt thời gian qua. Nhưng như vậy cũng còn hơn họ không chịu nhìn ra sự thật cay đắng ấy.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.