Mừng và lo

Có lẽ, không ai là không cảm thấy vui mừng khi đội tuyển Việt Nam đánh bại đội tuyển Syria trong trận giao hữu trên sân Mỹ Đình hôm 31-5 vừa qua.

Mừng vì đội tuyển đã dần xây dựng được lối đá nhuần nhuyễn, uyển chuyển dưới bàn tay chỉ đạo của HLV Nguyễn Hữu Thắng; mừng vì sự gắn kết giữa các thế hệ cầu thủ trong màu áo đội tuyển; mừng vì những bàn thắng đẹp vào lưới đối thủ được đánh giá cao hơn; mừng vì đội tuyển đã giữ sạch mành lưới, dù đây chỉ là 1 trận giao hữu... Với những ai yêu mến đội bóng áo đỏ, mỗi chiến thắng của đội tuyển đều đem lại những cảm xúc thật khó tả.

Thầy trò HLV Hữu Thắng cần giữ được sự tỉnh táo sau chiến thắng. Ảnh: Minh Hoàng

Nhìn lại trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Syria, có thể thấy chúng ta chơi không quá áp đảo và tỷ số 2-0 cũng mới chỉ thể hiện được phần nào đó của sự thật. Nói cách khác, chúng ta đã thắng nhưng chiến thắng của chúng ta chưa thật trọn vẹn.

Sau trận thua đội tuyển Việt Nam, HLV Ayman Alhakim của đội khách cho biết, các học trò của mình chỉ thể hiện được có 30% năng lực, và đội tuyển Syria không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho trận đấu này. Có thể, đó là cách nói để vớt vát phần nào trận thua trắng 2 bàn không gỡ của đội khách nhưng không khó để nhận ra các cầu thủ đến từ Tây Á đã chơi không tốt trong trận đấu này.

Trước giờ bóng lăn, rất nhiều người đã dự báo đội tuyển Việt Nam sẽ phải đối diện với lối chơi pressing quyết liệt của đội khách. Thế nhưng trên thực tế, các cầu thủ Syria đã không chơi áp sát mà để cho các cầu thủ áo đỏ có quá nhiều thời gian và khoảng trống để xử lý bóng. Chính vì thế, đội tuyển Việt Nam đã dễ đá hơn rất nhiều. Và cũng bởi thế, chiến thắng của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng chưa nói lên được nhiều điều.

Đối thủ Syria đã không đáp ứng được sự kỳ vọng của giới chuyên môn, người hâm mộ cũng như của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng khi không có sự chuẩn bị kỹ càng cho trận đấu này. Nói là vậy nhưng cũng không thể không dành lời khen cho đội tuyển Việt Nam sau chiến thắng trên sân Mỹ Đình. Với những gì đã thể hiện, các cầu thủ áo đỏ cho thấy đội tuyển đang ngày càng tiến bộ dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhắc nhở rằng, chiến thắng trước Syria trong 1 trận giao hữu chưa phải là tất cả và chẳng có gì chắc chắn rằng, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục làm được điều đó trước những đối thủ khác, ở những giải đấu khác. Vậy nên, mừng thì vẫn mừng khi đội tuyển Việt Nam vẫn còn nhiều thử thách ở phía trước, đặc biệt là AFF Suzuki Cup vào cuối năm. Hơn lúc nào hết, các học trò của HLV Nguyễn Hữu Thắng cần phải giữ được sự tỉnh táo. Nếu không, trận thắng Syria sẽ đáng lo hơn là đáng mừng!

PHI HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất