Nhìn lại giai đoạn 1 giải Futsal toàn quốc 2008

Mừng ít, lo nhiều!

Giải vừa kết thúc với chức vô địch giai đoạn 1 thuộc về Thái Sơn Nam. Một thành quả tất yếu, bởi trong thời gian qua đội bóng doanh nghiệp này có sự đầu tư mạnh mẽ. Họ dám bỏ tiền ra thuê HLV người Thái dẫn dắt, cũng như chiêu mộ vài tuyển thủ quốc gia về với đội.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển phong trào futsal nước nhà, bởi các doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến bộ môn. Trong 11 đội tranh tài, có đến 9 đội mang tên doanh nghiệp. Ngoài ra, lần đầu tiên giải futsal nhận được tài trợ từ Công ty Maseco.

Có những tín hiệu khả quan về mặt kinh tế, nhưng lại đáng lo ngại về vấn đề chuyên môn và đạo đức của cầu thủ. Tại Việt Nam, ít có cầu thủ nào đến với futsal thật sự, mà hầu hết đều xuất thân từ bóng đá sân cỏ.

Chính vì vậy, họ luôn áp dụng những kỹ thuật chơi bóng của sân lớn vào thi đấu futsal đầy vô tư. Nào là đẩy vai, chuồi bóng, đánh nguội, thúc chỏ… cộng thêm với chuyện không nắm và không hiểu luật chơi, cứ tưởng mình đúng để rồi không ngần ngại lao vào tranh cãi với trọng tài. Tại giải, đã đôi lần các cầu thủ lao vào “ăn thua đủ” với nhau bằng nắm đấm và tấn công các trọng tài khi bị thổi phạt.

Trong một năm, futsal Việt Nam chỉ có một giải đấu cấp QG, nên các trọng tài ít có cơ hội cọ xát, nâng cao tay nghề. Chính vì thế, có ít người rành rẽ về luật chơi cũng như cách điều khiển một trận đấu. Nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi đôi lần những phán quyết thiếu chuẩn xác của lực lượng trọng tài khiến cầu thủ hai đội bất bình và lớn tiếng phản đối.

Đã đến lúc những nhà chuyên môn phải nghĩ tới chuyện bổ sung hoặc đưa ra những chế tài với những hành vi phi thể thao của cầu thủ như vừa qua. Đồng thời, cần mở những lớp học căn bản về luật futsal đối với tất cả các đội bóng muốn tham dự vào hệ thống giải quốc gia.

G.Y

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea lo lắng mất Mendy trong trận quyết chiến với Man City

Tuchel lo lắng Edouard Mendy bỏ lỡ trận đại chiến với Man.City

Thủ thành Edouard Mendy bị chấn thương hông trong chiến thắng Zenit St Petersburg 1-0 ở Champions League, anh cũng vắng mặt trận đấu quan trọng cuối tuần với Tottenham và giờ là trận vòng 3 Cúp Liên đoàn với Aston Villa. HLV Thomas Tuchel lo lắng Mendy sẽ không thể ra sân trận cuối tuần với Man City.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác