Mục tiêu và sức bật

2 mục tiêu “tối thượng”

Bernard Tomic trước mùa giải 2017

2 mục tiêu “tối thượng”

Đó chính là 2 mục tiêu “tối thượng” của Bernard Tomic trong giai đoạn “người người, nhà nhà” đang rất ráo riết chuẩn bị cho mùa giải năm mới 2017 – tìm cho bản thân mình một HLV trọn thời gian để vạch ra đường đi, chiến lược phát triển và chỉ dạy các chiến thuật, mảng miếng thi đấu phù hợp; tìm cách lọt vào tốp 10 thế giới lần đầu tiên trong sự nghiệp (mục tiêu mà Tomic thường đề ra vào… đầu mỗi mùa giải mà vẫn chưa đạt được, khiến anh trở thành “trò cười” của nhiều đồng nghiệp đàn anh).

Tomic đã khởi đầu mùa giải năm nay khá thành công, anh lọt đến bán kết giải Brisbane Internmational – chỉ để thua Milos Raonic (người sau đó đăng quang ngôi vô địch), lọt đến vòng 4 Australian Open – cũng chỉ để thua Andy Murray (người sau đó giành vị trí á quân của giải đấu), sau đó, lại lọt đến trận chung kết của Abierto Mexicano Telcel ở Acapulco (Mexico) – thua Dominic Thiem. Cũng nhờ vậy, Tomic đã vươn lên vị trí thứ 17 trên bảng điểm của ATP, thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp của anh. Tomic đã làm được điều này khi không có một HLV nào theo huấn luyện. Nhưng sau đó, anh bắt đầu chơi sa sút và chỉ kết thúc mùa giải năm nay với thứ hạng 26 ATP – một thứ hạng không tồi, nhưng với một tay vợt trẻ được nhiều kỳ vọng như anh, đó là sự thất vọng.

Do vậy, Tomic vẫn cần có một HLV thật sự để dẫn dắt anh, hướng anh đến những con đường đi thích hợp có thể phát triển ở trong tương lai, để hoàn thành giấc mơ “tốp 10” trước mắt. Tay vợt 24 tuổi gốc Croatia nhưng lại sinh ra ở Stuttgart (Đức) bày tỏ: “Hy vọng, trong mùa giải 2017, tôi có thể tìm ra một ai đó hỗ trợ tôi ở bên ngoài sân đấu, một HLV, một nhà cố vấn, đó là điều quan trọng. Và tôi cũng rất muốn đạt được một cột mốc mới trong sự nghiệp của mình – giành quyền lọt vào tốp 10 của ATP”.

Bernard Tomic rất đáng xem trong mùa giải năm sau

Sức bật ở mùa hè Australia

Với Tomic, giai đoạn mùa hè Australia – với hàng loạt giải đấu làm nóng đầu mùa cùng với Grand Slam tại Melbourne Park – là một sức bật đáng kể để anh có thể bắt đầu mùa giải năm mới thật khả quan và hướng đến giai đoạn còn lại của năm bằng một bước chạy đà hoàn hảo. Sở dĩ, Tomic đặt lòng tin vào giai đoạn mùa hè Australia, vì anh được dự tranh ở hàng loạt giải đấu mà anh rất quen thuộc, có ưu thế sân nhà và đám đông khán giả Australia luôn hết lòng ủng hộ anh. Kế hoạch cụ thể của Tomic là tham gia Brisbane International 2017 (khai diễn ngay trong ngày đầu năm mới, ngày 1-1) để chuẩn bị cho Australian Open sẽ diễn ra vào khoảng 2 tuần sau. Tomic có thành tích khá tốt ở Brisbane International trong giai đoạn gần đây, với 2 lần lọt đến bán kết và 1 lần lọt đến tứ kết.

“Tôi nghĩ, giai đoạn mùa hè Australia thành công sẽ đẩy tôi tiến về phía trước, vì thế, tôi cần phải sẵn sàng để bước ra sân đấu ở ngoài đó. Brisbane International là một sự khởi đầu khổng lồ đối với tôi cho mùa giải năm sau. Và tôi có cảm giác rằng, từ đây, tôi sẽ có thể có được một năm đấu rất lớn, rất thành công. Ở Australian Open 2016, tôi thậm chí đã có thể tiến vào tứ kết, thậm chí là bán kết (anh để thua Lucas Pouille của Pháp sau 5 ván đấu, Pouille mới được bầu chọn là Tay vợt tiến bộ nhất trong năm của ATP World Tour)”, Tomic nói.

“Tôi đã bỏ lỡ một số cơ hội trong mùa giải 2016. Nhưng tôi biết tôi cần phải tiến bộ hơn trong mùa giải năm sau, mùa giải 2017. Không ai có thể giúp đỡ tôi nhiều hơn chính bản thân của tôi, thành công hay thất bại trong mùa giải 2017 sẽ tùy thuộc vào chính tôi. Tâm lý chính là yếu tố then chốt. Đó là lý do tại sao, tốp 5 hay tốp 10 thế giới luôn là của những tay vợt có sự vững vàng về mặt tâm lý – đó là thứ gì đó mà tôi vẫn còn thiếu. Australia hay Australian Open luôn là nơi mà tôi thích bước ra sân, thể hiện chính bản thân mình. Nhưng cũng không phải là dễ dàng. Bạn sẽ phải cố gắng và nhất là phải gạt bỏ áp lực sang một bên, phải làm sao để không bị xao lãng vì những thứ khác. Bạn phải biết cách kiểm soát áp lực khi phải thi đấu trên sân nhà. Tuy nhiên, Australia luôn là địa điểm mà tôi thích chơi nhất”, Tomic thổ lộ.

“Tôi và Kyrgios đang làm những việc tuyệt vời”

Cả Tomic lẫn Nick Kyrgios đều đang là “tâm điểm” của làng quần vợt Australia trong thời gian gần đây, không chỉ vì những thành tích chuyên môn trên sân đấu, mà còn vì cách hành xử ở cả trong lẫn ngoài sân đấu. Tomic thừa nhận, anh và Kyrgios thường xuyên bị hiểu lầm, nhưng cả 2 người đều đang làm những việc rất tuyệt vời: “Họ hoàn toàn hiểu sai về chúng tôi. Chúng tôi trẻ trung, chúng tôi thành công. Nhưng mọi thứ sẽ chuyển sang trạng thái tiêu cực khi chúng tôi làm điều gì đó sai sót. Tôi nghĩ, đôi khi đó là do chúng tôi đã thúc đẩy bản thân vượt quá giới hạn chúng tôi nên làm. Nhưng đó là nhân cách, là cá tính của chúng tôi. Không có ai hoàn hảo cả, nhưng tôi nghĩ rằng, chúng tôi đang làm những việc rất tuyệt vời. Tôi không phải  là người giỏi nhất, cũng không phải là người chói sáng nhất và chúng tôi đều có vấn đề của riêng mình. Nhưng điều quan trọng nhất chính là, tôi đang làm những gì mà tôi yêu thích và tôi thật sự tôn trọng môn thể thao này”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục