Mục tiêu dự World Cup 2015 bóng đá nữ: Mơ mộng!

Phải nói ngay là trên lý thuyết, cơ hội để đội tuyển nữ Việt Nam  giành quyền dự VCK World Cup bóng đá nữ 2015 là hoàn toàn khả thi nếu chúng ta đặt chỉ tiêu giành chiếc vé thứ 5 của khu vực châu Á. Hiện tại, thứ hạng của đội nữ Việt Nam theo bảng xếp hạng FIFA là trong khoảng tốp 10 châu lục.

Phải nói ngay là trên lý thuyết, cơ hội để đội tuyển nữ Việt Nam  giành quyền dự VCK World Cup bóng đá nữ 2015 là hoàn toàn khả thi nếu chúng ta đặt chỉ tiêu giành chiếc vé thứ 5 của khu vực châu Á. Hiện tại, thứ hạng của đội nữ Việt Nam theo bảng xếp hạng FIFA là trong khoảng tốp 10 châu lục.

Việc VFF đặt một mục tiêu lớn như vậy không phải là lần đầu. Thậm chí, 10 năm  trước, đã từng có mục tiêu “vĩ đại” hơn nhiều đó là đội tuyển nam sẽ dự World Cup 2018. Tất nhiên, đến thời điểm này thì đấy là chuyện hoang đường nhưng cái chiến lược do ông Phạm Ngọc Viễn đề ra ngày đó không hoàn toàn là ảo tưởng.

Theo kế hoạch ấy, để đến được với World Cup 2018, sẽ mất khoảng 14 năm phấn đấu và được chia thành 2 chu kỳ tương ứng với 2 thế hệ đội tuyển. Kế hoạch ấy khá chỉn chu: Thế hệ đầu tiên sẽ cố giành quyền dự Asian Cup bằng cửa chính thức để duy trì vị trí trong tốp 10 châu Á. Thế hệ 2 sẽ tiếp bước phấn đấu vào tốp 5 và trong trường hợp World Cup 2018 (hiện nay là 2022) được đưa về châu Á đăng cai thì nằm trong tốp 5 có thể dự VCK được.

Ở thời điểm lập kế hoạch, chúng ta đang có “thế hệ vàng”, tức là lứa cầu thủ vào chung kết SEA Games 2003 trên sân nhà và trước đó đã từng đánh bại đương kim đệ tứ anh hào thế giới Hàn Quốc. Cũng lúc đó, bóng đá chuyên nghiệp mới bắt đầu và theo qui luật, trong vòng khoảng 10 năm thì sẽ có nền bóng đá chuyên nghiệp thực thụ. Nói cách khác, nếu ở góc độ lý thuyết, “giấc mơ World Cup” khi ấy không hoàn toàn là ảo mộng nếu những người làm bóng đá quyết tâm làm đúng lộ trình và đương nhiên, phải đúng bài bản.

Bây giờ thì sao? Ngay kế hoạch mới nhất là lọt vào tốp 10 châu Á đến năm 2020 vẫn còn bị xem là “ảo tưởng” thì làm gì có cơ hội nói về World Cup nữa. Nếu cộng luôn 10 năm trước thì có thể thấy ngay một sự thật: 30 năm làm bóng đá mà còn không tính nổi chuyện vương đến tầm cao châu lục.

Nói chuyện cũ để bàn chuyện mới. Không ai nói việc đội bóng đá nữ lọt vào VCK World Cup 2015 là kém khả thi nhưng tính toán như vậy thì… ai tính mà chẳng được. Bài học của bóng đá nam đã rõ: quan trọng không phải là mục tiêu mà cách để chúng ta tiến đến mục tiêu đó như thế nào. Chúng ta đã có gần 20 năm để cho một cái đích kỳ vĩ nhưng chỉ mới đi đến nữa đường, mọi thứ quay trở về lại vạch xuất phát, thậm chí còn tệ hơn là đằng khác.

Nghĩa là nếu không làm đúng, đôi khi còn thiệt hại nặng hơn là… đừng làm.

Thành ra, với việc mơ mộng đến World Cup 2015, tại sao không đặt một mục tiêu rõ ràng hơn là kỳ World Cup kế tiếp. Với khoảng thời gian 5-7 năm, chúng ta sẽ có điều kiện để làm tốt hơn và chắc chắn hơn thay vì chỉ làm cú “đánh quả” ngắn hạn sau khi đang hưng phấn với chức vô địch Đông Nam Á vừa qua.

Việt Quang

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.