Mục tiêu chính là... không có mục tiêu

Khi trợ lý số 1 của HLV trưởng Alfred Riedl, ông Mai Đức Chung cho biết đội tuyển Việt Nam chuẩn bị tham dự vòng chung kết Asian Cup 2007 sẽ không đặt bất cứ mục tiêu nào, kể cả trong hai trận giao hữu gặp tuyển Jamaica và Bahrain sắp tới, một số người cho rằng đây là điều lạ, vì xưa nay trước mỗi giải đấu, dù lớn hay nhỏ, đội tuyển vẫn được đặt cho một số mục tiêu, có thể cao hoặc thấp, tùy vào qui mô của giải và khả năng của đội nhà.

Việc đội tuyển không đặt ra bất cứ mục tiêu nào cho giải đấu lớn cấp khu vực làm mọi người hoài nghi về khả năng chủ bại, thiếu ý chí phấn đấu, dẫn đến việc làm nguội nhiệt tình cổ động của khán giả nhà.

Song, nếu lý giải vấn đề theo hướng khác, rằng Ban lãnh đạo đội không muốn tạo áp lực không cần thiết cho các cầu thủ, muốn họ có tâm lý thi đấu thoải mái hơn trước các đối thủ cực mạnh, nhằm tạo sự đột biến khi thời cơ đến. Nếu đúng như vậy, thì việc “không có mục tiêu” cũng chính là “đã có mục tiêu” tức sự thoải mái. Yếu tố tâm lý của từng cầu thủ trong đội rất quan trọng, mà cầu thủ Việt Nam thường rất yếu về khoản này. Ban huấn luyện đội quá rành về vấn đề này, quá nhiều kinh nghiệm “xương máu” khi dẫn dắt các cầu thủ trẻ trong thời gian qua và do đó tuyên bố “không đặt mục tiêu” cũng là liệu pháp tâm lý vậy.

Một số nhà chuyên môn đặt câu hỏi có cần phải làm như thế hay không? Vì tác dụng ngược của việc “không đặt mục tiêu” có thể dẫn đến kết quả tai hại, khi cầu thủ ra sân không chỉ thoái mái, mà còn chùn hẳn đi, thoải mái quá trớn và không có ý chí phải chơi hết mình.

Điều gì cũng có mặt trái của nó, nhưng mặt trái nào gây tác hại lớn, dễ xảy ra hơn thì nên tránh. Tháo bỏ gánh nặng tâm lý là tốt, nhưng không tạo cho cầu thủ một áp lực vừa phải thì cũng không nên. Vậy biết đâu là vừa? Đó là chuyện của các nhà cầm quân, những người chịu trách nhiệm chính mỗi khi các tuyển thủ của mình bước ra sân đấu.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Từ ngày 18-5, quân số đội tuyển sẽ hội đủ 37 cầu thủ

Quang Hải phải tập riêng để tránh chấn thương

Buổi tập chiều 17-5 của đội tuyển Việt Nam tiếp tục vắng thêm 1 trường hợp là tiền vệ Quang Hải. Nhưng không quá nghiêm trọng mà được tập riêng nhằm phòng chống quá tải, dễ dính chấn thương.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal lên ngôi lần thứ 10 ở Rome

Italian Open (Rome Masters): Đánh bại Djokovic sau 3 ván, Nadal thắng danh hiệu “Thập toàn thập mỹ”

Rafael Nadal đã ghi con số 10 hoàn mỹ lên trên bảng vàng thành tích của Italian Open - Rome Masters, khi đánh bại Novak Djokovic trong trận chung kết đơn nam vừa kết thúc rạng sáng nay, thứ Hai 17-5, với điểm số kịch tính  7-5, 1-6 và 6-3. Đây là danh hiệu thứ 10 của anh ở giải đấu tại thành Rome, và cũng là danh hiệu Masters 1.000 thứ 36…

Các môn khác

Vượt qua rất nhiều thứ để thành công, nên Oliveira không bao giờ quên cội nguồn

Charles “Do Bronx” Oliveira từ Favela: Bác sĩ từng chẩn đoán không thể đi lại, giờ vô địch UFC sau 10 năm thượng đài

Charles “Do Bronx” Oliveira đã bật khóc và nói rất nhiều, đều bằng tiếng Bồ Đào Nha, ngay sau khi giành chiến thắng KO kỹ thuật trước “Iron” Michael Chandler ở trong trận đấu chính của sự kiện UFC 262 mới vừa diễn ra vào sáng ngày hôm qua, Chủ nhật 16-5. Rõ ràng, trong lòng võ sĩ đến từ một Favela ở thành phố Sao Paulo (Brazil) chất chứa quá nhiều tâm sự vì lăn lộn suốt 10 năm ở trong lồng sắt bát giác của UFC, nay mới có cơ hội đeo đai vô địch thế giới.