Mục đích phấn đấu

Văn hóa luôn cần được thể hiện ở khắp mọi hoạt động, sinh hoạt của con người, trong đó có bóng đá. Gần đây, người ta nói nhiều đến tình trạng bạo lực, hành xử kém văn hóa của một bộ phận cầu thủ trên sân, ở một số đội bóng, hoặc các phản ứng tiêu cực của vài huấn luyện viên với đội ngũ trọng tài, hay xa hơn một chút là hành vi khiêu khích khán giả của cầu thủ để dẫn đến những màn bạo lực, ném đá vỡ kính xe, còn trên khán đài không thiếu những kiểu thổi những trận bão văng tục, chửi thề, mạt sát người này người nọ bên dưới sân bóng… Tất cả những bề bộn đó vẫn chưa được những người có trách nhiệm nghiêm khắc loại bỏ.

Nếu chúng ta cho rằng những hành vi tiêu cực đó là biểu hiện của những người thuộc tầng lớp dưới của xã hội bóng đá thì đáng tiếc thay, cá biệt lại có những người được cho là “tầng lớp trên”, những ông bầu bóng đá thừa tiền, lắm của lại có những hành động không thể chấp nhận được trong bóng đá. Họ xông thẳng xuống sân, chửi bới bất cứ ai mà họ không thích, vung ra những lời lẽ xúc phạm người khác giữa chốn đông người.

Một đồng nghiệp ngồi trên khán đài mục kích cảnh tượng ấy đã than với người viết: “Tay này có bao nhiêu tiền mà có thể cho mình cái quyền muốn chửi ai thì chửi, muốn làm gì thì làm? Ban tổ chức giải đâu? Liên đoàn bóng đá đâu, sao không thấy phạt nặng mấy vụ này? Thậm chí loại những kẻ này ra khỏi đời sống bóng đá…”. Trong một chương trình bình luận bóng đá trên truyền hình, một chuyên gia đã thốt lên: “Bóng đá bây giờ hỗn loạn quá. Môi trường bóng đá kém văn hóa đến nỗi không ai muốn cho con em mình chơi bóng, thậm chí khuyên chúng đừng đến sân để học phải thói hư”.

Bóng đá là một hoạt động mang tính cộng đồng, do đó, nó có cái đúng, cái sai, có mặt phải, mặt trái, có cái hay, cái dở, mang đầy đủ hơi thở của xã hội. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta dửng dưng trước cái xấu, cái tiêu cực mà phải càng lúc càng làm nó hoàn thiện hơn, đạt tính văn hóa cao hơn.

Ở những nước có nền bóng đá phát triển, trình độ dân trí cao không hề thấy một ông bầu, một ông chủ đội bóng lao xuống sân đòi ăn thua đủ với trọng tài, ban tổ chức trận đấu, không thấy họ văng tục, chửi thề như kiểu hàng tôm, hàng cá. Dù tình trạng hooligan luôn chực chờ quay lại, nhưng trên thực tế nó đã bị đẩy lùi bởi những hành động văn minh, văn hóa của mọi người. Khán giả rủ nhau đến sân đông để xem một ngày hội bóng đá có văn hóa, vui tươi, thoải mái. Đó có phải là mục đích phấn đấu của VFF, VPF, của bóng đá Việt Nam? 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Đoàn thể thao An Giang quyết giành thứ hạng tốt nhất ở kỳ Đại hội thể thao năm nay. Ảnh: VHTTAG

Thể thao An Giang quyết tâm đứng trong top 10

Thể thao An Giang đã xuất quân dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và mục tiêu đặt ra là các VĐV thi đấu giành kết quả tốt nhất qua đó đứng trong 10 đơn vị có tổng số huy chương cao nhất kỳ này.