Muaythai hướng đến mục tiêu Olympic

Kể từ năm 2006, Muaythai được Sport Accord công nhận là môn thể thao quốc tế nên đã phát triển nhanh và rộng khắp thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, có hơn 130 quốc gia là thành viên của Liên đoàn Muaythai Nghiệp dư Thế giới (IFMA). Vào ngày 27-7, IFMA cùng Chính phủ Thái Lan và Ủy ban Olympic Thái Lan tổ chức Hội thảo “Kế hoạch chiến lược phát triển môn Muaythai đến Olymlic- Giai đoạn năm 2017 đến 2021” với mục tiêu vạch ra con đường đưa môn võ này vào Chương trình thi đấu Olympic. Tại hội thảo, TS. Sakchye Tapsuwan, Chủ tịch IFMA, đã có những chia sẻ về những chiến lược này với Báo SGGP Thể thao.

TS. Sakchye Tapsuwan, Chủ tịch IFMA.

° PV: Điểm mạnh nào khiến ông và IFMA tự tin vào chiến lược 5 năm của môn Muaythai này?

- TS. Sakchye Tapsuwan: Trong các đại hội IFMA, các liên đoàn thành viên cũng đặt ra câu hỏi là khi nào Muaythai sẽ tranh tài tại Olympic để các nước có thêm VĐV góp mặt tại đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này. Từ những yêu cầu đó, IFMA đã phối hợp Chính phủ Thái Lan xây dựng “Kế hoạch chiến lược phát triển môn Muaythai đến Olympic- Giai đoạn năm 2017 đến 2021”.

Dĩ nhiên, định hướng chiến lược để đưa môn Muaythai vào Olympic là một nhiệm vụ khó khăn và cần có nhiều bước thực hiện. Bước đầu tiên là phải được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận chính thức. Tiếp đến, IFMA phải nghiên cứu các tiêu chuẩn của IOC để được xem xét và quyết định đưa một môn thể thao vào tham dự Thế vận hội.

Hiện nay thế giới có hơn 50 môn võ thuật, trong đó có 16 môn võ được Olympic chính thức công nhận nhưng chỉ có Boxing, Vật, Judo và Taekwondo nằm trong chương trình thi đấu Olympic ở thời điểm hiện tại. Sau khi được tổ chức Sport Accord thông qua từ năm 2006, IFMA tự tin là đến tháng 12 năm nay, Muaythai sẽ chính thức được Olympic công nhận.

Có 7 nhóm tiêu chí với tổng cộng 54 quy định chi tiết để được xem xét vào Chương trình thi đấu Olympic nhưng tiêu chí quan trọng nhất là sự phổ biến. Muaythai đã được phổ biến rộng khắp thế giới với những vấn đề chính như có đủ các nội dung thi đấu nam- nữ và trẻ, có ghi hình và phát sóng các giải thi đấu trên các nước cũng như triển khai được bản quyền truyền hình.

Trong từng môn thể thao đều có sự cạnh tranh với các môn thể thao khác cũng như ganh đua trong nội bộ môn thể thao đó. Có một số quốc gia không chấp nhận môn thể thao này mang tên là “Muaythai” mà chỉ là “Muay”. Nhưng đó không phải là vấn đề lớn cản trở sự phát triển của Muaythai. Hiện nay, các đại hội thể thao lớn như Olympic, World Games, Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới (Universiad) đã chính thức công nhận tên Muaythai. Đây cũng là nền tảng để chúng tôi định hướng đến sân chơi Olympic. 

° Ngoài thể thao, Muaythai còn được xem là phương tiện phát triển văn hóa quốc gia. Trong thời gian qua Muaythai đã có những hoạt động phối hợp với những tổ chức thế giới như Liên hợp quốc và UNESCO. Ông có thể chia sẻ cho chúng tôi về những liên kết này và ý nghĩa?

- Muaythai là môn võ mang tính văn hóa cao, có thể mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. IFMA đã phối hợp Liên hợp quốc và UNESCO xây dựng hình ảnh đẹp tại các quốc gia trên thế giới bằng những hoạt động trách nhiệm xã hội như nâng cao nhận thức và sự tích cực của phụ nữ nhằm chống lại bạo lực hay các chương trình chống bạo hành trẻ em ở các nước đang phát triển.

Muaythai còn hội tụ 5 yếu tố quan trọng là truyền thống, sự trung thực, hoàn hảo, tinh thần thượng võ và sự tôn trọng khiến việc tập luyện môn võ này không chỉ để thi đấu mà còn giữ sức khỏe thậm chí dùng kinh doanh và phát triển du lịch.

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Trần Đức Minh (thứ hai từ trái sang) trên bục nhận thưởng

Trần Đức Minh giành HCV Carom 3 băng

Sau khi các cao thủ hàng đầu như nhà vô địch quốc gia năm 2021 Trần Quyết Chiến, đương kim vô địch quốc gia năm 2022 Nguyễn Đức Anh Chiến cũng như cơ thủ trẻ tài năng Bao Phương Vinh bị loại, cựu vô địch quốc gia năm 2020 Trần Đức Minh đã khẳng định được vị thế của mình khi giành chiếc HCV Carom 3 băng môn Billiards Đại hội TDTT toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội.