Muamba từng “chết trong 78 phút”

Trận Premier League giữa Bolton và Blackburn vào thứ Bảy này sẽ diễn ra bình thường, đó là một điều đáng mừng đối với CĐV bóng đá Anh. Bởi vì còn có một tin đáng mừng hơn nữa đối với Bolton: Tiền vệ Fabrice Muamba vẫn đang bình phục một cách ổn định. Chậm, nhưng ổn định. Chính bác sĩ Jonathan Tobin của Bolton khẳng định như vậy.

Jonathan Tobin (trái) và Chủ tịch Bolton Phil Gartside (phải) rời bệnh viện sau khi thăm Fabrice Muamba.

“Những dấu hiệu hồi phục đầu tiên vẫn đang được duy trì, thật mừng vui khi có thể nói như vậy”, Tobin cho biết, “Tôi đã vào bệnh viện thăm Muamba. Tôi vừa vào, cậu ấy chào ngay. Tôi hỏi Muamba cảm thấy thế nào, cậu ấy đáp là “khoẻ”. Cậu ấy còn hỏi tôi chuyện gì đã xảy ra”... Nói chung là chỉ vài câu hội thoại ngắn ngủi chứ không nhiều, nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã là vượt ngoài mọi sự mong đợi so với lúc Muamba ngã lăn ra bất tỉnh trên sân Tottenham hôm 17-3.

Vì theo Tobin, cầu thủ này đã bị ngưng tim tổng cộng 78 phút, bao gồm 48 phút từ White Hart Lane đến bệnh viện và thêm 30 phút trong bệnh viện. Sau không dưới 15 lần sử dụng máy kích tim, quả tim của Muamba mới đập trở lại. “Trên thực tế, có thể coi như Muamba đã chết trong quãng thời gian đó”, Tobin nói. “Chết” gần 2 giờ đồng hồ mà vẫn tỉnh lại được và đặc biệt là không tổn hại não, đó là cả một sự diệu kỳ hiếm có.

Hoặc nói như tiến sĩ Andrew Deaner thì đó là cả một “phép màu”. Vị chuyên gia tim mạch này cũng là một CĐV trung thành của Tottenham, đã có mặt trong trận Cúp FA với Bolton hôm ấy. Thấy Muamba gặp nạn, ông đã tức khắc vọt ra khỏi ghế khán giả, chạy vụt xuống sân để giúp một tay. Sau khi Muamba tỉnh lại trong bệnh viện, ông cũng vào thăm.

Ông kể: “Tôi thầm thì vào tai Muamba rằng cậu tên gì. Muamba đáp lại đúng tên. Tôi nói tiếp rằng tôi biết cậu là một cầu thủ giỏi. Muamba đáp rằng ừ thì sẽ ráng để được như vậy”. Theo Deaner, ông đã trào nước mắt ra khi thấy Muamba mới đó mà đã có thể đùa được rồi. Bởi điều đó báo hiệu rằng có thể tránh được nguy cơ tổn hại não: “Như hiện nay thì tính mạng Muamba không còn nguy hiểm nữa. Hệ thần kinh cũng đang hoạt động rất tốt - mặc dù vẫn còn quá sớm nên chưa nói chắc được bất cứ điều gì”.

Những thông tin ấy đều đã được HLV Owen Coyle cập nhật cho các cầu thủ Bolton khi họ trở lại sân tập. Ở đó, Coyle cho biết trận Premier League thứ Bảy này sẽ diễn ra theo đúng lịch thi đấu...

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất