Mua Pogba: động cơ nào?

Trong 7 năm qua, cái nhà hát lớn Old Trafford chẳng còn một diễn viên lớn nào để lưu danh tên tuổi. Thế nên, họ phải tuyển mộ Pogba bằng mọi giá - theo đúng nghĩa đen của từ này.

Paul Pogba (trái) đã sẵn sàng trở lại Old Trafford để khoác lên mình chiếc áo đỏ của Man.United.

1. Giá chuyển nhượng Paul Pogba “biến động” qua từng trang báo thể thao Anh quốc: Có nơi đăng 95 triệu Bảng, có nơi 100 triệu Bảng và cũng có nơi lên tới 112 triệu Bảng. Nhưng cho dù bao nhiêu chăng nữa, điều chắc chắn vẫn là Pogba sẽ về Man.United với giá kỷ lục thế giới và cuộc chuyển nhượng ấy trước sau gì cũng hoàn thành. Từ đó, nhật báo Independent - tờ báo đã đăng giá 112 triệu Bảng - mới nhắc lại một câu hỏi cũ: Mua Pogba để làm gì, hay nói cho đúng là cuộc chuyển nhượng này có ý nghĩa gì?

Câu trả lời ngắn gọn nhất: để bù lấp một sự trống vắng đã kéo dài 7 năm trời ở “Nhà hát của những ước mơ”. Theo Independent, trong 3 năm nay, Old Trafford đã tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền tài cũng như sức lực vào mối lo làm thế nào để thay thế Sir Alex. Nhưng bên cạnh đó, còn có một mối lo khác dài hơn thế 4 năm, một mối lo tuy âm thầm nhưng có lẽ cũng quan trọng không kém: Làm thế nào để thay thế Cristiano Ronaldo.

2. Từ lúc Ronaldo chuyển sang Real năm 2009, cái nhà hát lớn Old Trafford chẳng còn một diễn viên lớn nào để lưu danh tên tuổi. Họ vẫn là một siêu CLB, nhưng họ không còn siêu sao nào đích thực. Có chăng thì cũng chỉ là một Rooney đang chầm chậm xuống dốc, hoặc Angel di Maria lóe sáng một thời gian cách đây 2 mùa. Bởi thế, ngay từ lúc Ed Woodward thay thế David Gill (vào năm 2013) trong công tác điều hành CLB, ông ta đã đứng trước một nhiệm vụ khá lớn lao, đó là mang về một ngôi sao thật nổi tiếng. Ông đã thử mời gọi Gareth Bale, thử đề nghị với Neymar, thậm chí còn kêu gọi Ronaldo quay lại nhưng không một lần toại nguyện.

Bởi thế, việc tuyển mộ Pogba đã trở thành một cơ hội mà Ed Woodward phải chộp lấy bằng mọi giá - theo đúng nghĩa đen của từ này. Dù là 95 triệu Bảng, 100 triệu Bảng hay 112 triệu Bảng thì cũng vậy, miễn có được Pogba và từ đó tạo thành một trong những sự kiện quan trọng nhất lịch sử hiện đại của Man.United. Điều này rất quan trọng trong kinh doanh, tiếp thị, quảng bá thương hiệu CLB. Thanh thế càng gia tăng, số lượng cầu thủ ngôi sao thuộc hàng “bảo bối” của Man.United càng dồi dào thì đương nhiên là lượng người hâm mộ tìm đến họ càng cao.

3 .Và tất nhiên, có Pogba thì sẽ rất tốt cho thi đấu. Anh ta đã được thừa nhận là một trong những tiền vệ toàn diện nhất, tài năng nhất, được săn đón nhiều nhất trong thế hệ hiện nay. Có thể tên tuổi Pogba chưa bằng Ibrahimovic, nhưng anh ta mới 23 trong khi Ibra đã 34 tuổi rồi. Hợp đồng với Ibra chỉ mang tính thời vụ, còn tuyển mộ Pogba mới đúng là bền lâu, vì những tháng năm tươi đẹp nhất và thành công nhất của sự nghiệp vẫn còn trải dài phía trước anh ta.

Nói cách khác, Pogba sẽ là một cú hích mạnh mẽ không chỉ trong kinh doanh mà còn trong cải thiện thành tích. Lần sau cùng Man.United vô địch Premier League là năm 2013. Lần sau cùng Man.United vô địch Champions League là 2008. Như vậy là đã 3 năm rớt khỏi đỉnh cao trong đấu trường quốc nội và 8 năm bị hạ bệ ở mặt trận châu Âu. Trong 3 năm ấy, chức vô địch Premier League lần lượt về tay Man.City, Chelsea, Leicester. Trong 8 năm đó, Barca đã 3 lần vô địch châu Âu, Real đăng quang 2 lần và Bayern được một lần. Mỗi nhà vô địch ấy đều sở hữu lực lượng tinh nhuệ, có ít nhất vài ba con át chủ bài trong đội hình. Với Man.United, có Pogba thì cũng tức là bắt đầu có một quân bài quan trọng như vậy, để từ đây dọn đường trở lại đỉnh cao.

4 .Họ có thể trở lại ngay mùa bóng 2016-2017 hay phải chờ lâu hơn, câu trả lời vẫn còn để ngỏ, bởi lẽ Man.United mới đổi HLV trưởng. Đội ngũ thi đấu, chiến thuật thi đấu và cách thức thi đấu phải xốc lại một lần nữa. Những Ibrahimovic, Mkhitaryan, Eric Bailly cũng mới đầu quân. Phải làm quen, ổn định, ăn khớp với nhau một thời gian thì mới vững bước tiến lên được. Tuy nhiên, như cái giá kỷ lục mà Man.United sẵn sàng trả cho thương vụ Pogba đã cho thấy, điều quan trọng là CLB này luôn muốn “làm lại cuộc đời” một cách quyết liệt.

Nói như Rooney thì anh đã bắt đầu nhìn thấy thời vàng son của Alex Ferguson trở lại thấp thoáng trong công việc hằng ngày của tân HLV trưởng Mourinho và các cầu thủ. Nói như báo Independent thì Man.United chưa thể sánh vai với Barcelona và Real Madrid ở trong lẫn ngoài sân cỏ, nhưng khoảng cách chắc chắn đã gần hơn. Họ dám trả 100 triệu Bảng hoặc thậm chí hơn nữa cho Pogba, nhưng Barca và Real dễ dầu gì...

HƯNG NGUYÊN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất