Mùa giải 2014: Ai sẽ làm giám sát?

Chỉ sau một mùa giải tồn tại, đến giờ Ban tư vấn đạo đức gần như đã bị xóa sổ, dù trên danh nghĩa vẫn còn tồn tại trong ngôi nhà chung của VPF. Đánh giá một cách thẳng thắn, sự tồn tại, và mức độ hoàn thành công việc của Ban tư vấn đạo đức ở mùa giải trước là rất đáng ghi nhận.

Nhưng, đó mới chỉ là ở mức ghi nhận mà thôi, còn đúng như những gì kỳ vọng thì không. Tuy nhiên, bất luận thế nào, việc “âm thầm” gạt thành viên này ra khỏi bộ máy điều hành, tổ chức mùa giải mới của VPF vô hình trung khiến mùa bóng 2014 chơi mà không có… giám sát.

Nói đúng ra, những gì mà Ban tư vấn đạo đức làm được ở mùa bóng cũ là rất đáng hoan nghênh khi chủ động theo dõi và lên tiếng được những trận đấu có mùi cùng với giới truyền thông. Và một góc độ nào đó, sự dũng cảm ở giai đoạn cuối mùa giải đã là ngòi nổ để khiến cho XM.XT.SG phải nói lời chia tay với V-League trong cay đắng.

Đồng thời, sự dũng cảm ấy của Ban tư vấn đạo đức đã phần nào khiến VPF “đau đầu”, khi phải đối mặt với quá nhiều câu chuyện chẳng mấy hay ho gì, từ giải đấu mà họ đứng ra điều hành tổ chức. Tuy nhiên, rốt cuộc thì ban tư vấn đạo đức cũng chỉ là… một thành viên của VPF mà thôi. Và, công việc họ làm cũng chẳng đem lại nhiều hiệu quả, như sự kỳ vọng ban đầu, chính vì thế trong mắt của VPF hay thậm chí người hâm mộ, Ban tư vấn đạo đức cũng chẳng là gì cả.

Nhưng, nói gì thì nói sự tồn tại của một ban bệ khá lạ lẫm đối với nhiều giải đấu trên thế giới với bóng đá Việt Nam ở lúc này có lẽ là cần thiết. Cần thiết là bởi, các giải đấu, các trận đấu của V-League, hạng Nhất, Cúp QG hay một vài giải khác đều luôn bị đánh giá là kém về… độ chuyên nghiệp.

Tức, các đội cứ thoải mái đá với nhau, mang quá nhiều tính toán về điểm số, hoặc “có dây” với nhau thậm chí là cả chuyện ngoài xã hội được đưa vào 90 phút tranh tài ấy. Điển hình, mùa bóng trước hàng loạt tin nhắn chính xác về kết quả một số trận đấu đã được Ban tư vấn đạo đức khui ra (tất nhiên, cách hành xử với những thông tin ấy không khi nào cũng đúng), để dư luận nhìn vào đó mà đánh giá cũng giúp một phần nào khiến các đội, các cầu thủ “ngán” mà bớt đá bậy. Nhưng bây giờ, theo những văn bản về mùa giải mới, dường như Ban tư vấn đạo đức đã không còn tồn tại nữa.

Và điều đó dường như đã khiến không còn ai “đánh kẻng hô trộm” cho cả làng V-League nữa. Đó là một điều nguy hiểm, bởi thật ra dù chẳng được việc hay ngồi đó như những ông phỗng thì ít nhất cũng dọa được ma.

Mà thật rằng, bóng đá Việt thì nhiều “ma” vô cùng. Tất nhiên, chẳng có Ban tư vấn đạo đức thì các giải đấu cũng chán, nhưng có cũng còn hơn không, nhất là ở thời điểm mà hầu hết các đội bóng, địa phương lẫn doanh nghiệp ngán tới tận cổ những giải đấu vốn quá ít sạch đẹp ấy. Bởi thế, khai tử Ban tư vấn đạo đức có lẽ không phải là bây giờ…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.