Mùa giải 2014: Ai sẽ làm giám sát?

Chỉ sau một mùa giải tồn tại, đến giờ Ban tư vấn đạo đức gần như đã bị xóa sổ, dù trên danh nghĩa vẫn còn tồn tại trong ngôi nhà chung của VPF. Đánh giá một cách thẳng thắn, sự tồn tại, và mức độ hoàn thành công việc của Ban tư vấn đạo đức ở mùa giải trước là rất đáng ghi nhận.

Nhưng, đó mới chỉ là ở mức ghi nhận mà thôi, còn đúng như những gì kỳ vọng thì không. Tuy nhiên, bất luận thế nào, việc “âm thầm” gạt thành viên này ra khỏi bộ máy điều hành, tổ chức mùa giải mới của VPF vô hình trung khiến mùa bóng 2014 chơi mà không có… giám sát.

Nói đúng ra, những gì mà Ban tư vấn đạo đức làm được ở mùa bóng cũ là rất đáng hoan nghênh khi chủ động theo dõi và lên tiếng được những trận đấu có mùi cùng với giới truyền thông. Và một góc độ nào đó, sự dũng cảm ở giai đoạn cuối mùa giải đã là ngòi nổ để khiến cho XM.XT.SG phải nói lời chia tay với V-League trong cay đắng.

Đồng thời, sự dũng cảm ấy của Ban tư vấn đạo đức đã phần nào khiến VPF “đau đầu”, khi phải đối mặt với quá nhiều câu chuyện chẳng mấy hay ho gì, từ giải đấu mà họ đứng ra điều hành tổ chức. Tuy nhiên, rốt cuộc thì ban tư vấn đạo đức cũng chỉ là… một thành viên của VPF mà thôi. Và, công việc họ làm cũng chẳng đem lại nhiều hiệu quả, như sự kỳ vọng ban đầu, chính vì thế trong mắt của VPF hay thậm chí người hâm mộ, Ban tư vấn đạo đức cũng chẳng là gì cả.

Nhưng, nói gì thì nói sự tồn tại của một ban bệ khá lạ lẫm đối với nhiều giải đấu trên thế giới với bóng đá Việt Nam ở lúc này có lẽ là cần thiết. Cần thiết là bởi, các giải đấu, các trận đấu của V-League, hạng Nhất, Cúp QG hay một vài giải khác đều luôn bị đánh giá là kém về… độ chuyên nghiệp.

Tức, các đội cứ thoải mái đá với nhau, mang quá nhiều tính toán về điểm số, hoặc “có dây” với nhau thậm chí là cả chuyện ngoài xã hội được đưa vào 90 phút tranh tài ấy. Điển hình, mùa bóng trước hàng loạt tin nhắn chính xác về kết quả một số trận đấu đã được Ban tư vấn đạo đức khui ra (tất nhiên, cách hành xử với những thông tin ấy không khi nào cũng đúng), để dư luận nhìn vào đó mà đánh giá cũng giúp một phần nào khiến các đội, các cầu thủ “ngán” mà bớt đá bậy. Nhưng bây giờ, theo những văn bản về mùa giải mới, dường như Ban tư vấn đạo đức đã không còn tồn tại nữa.

Và điều đó dường như đã khiến không còn ai “đánh kẻng hô trộm” cho cả làng V-League nữa. Đó là một điều nguy hiểm, bởi thật ra dù chẳng được việc hay ngồi đó như những ông phỗng thì ít nhất cũng dọa được ma.

Mà thật rằng, bóng đá Việt thì nhiều “ma” vô cùng. Tất nhiên, chẳng có Ban tư vấn đạo đức thì các giải đấu cũng chán, nhưng có cũng còn hơn không, nhất là ở thời điểm mà hầu hết các đội bóng, địa phương lẫn doanh nghiệp ngán tới tận cổ những giải đấu vốn quá ít sạch đẹp ấy. Bởi thế, khai tử Ban tư vấn đạo đức có lẽ không phải là bây giờ…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.