Mùa bóng mới nổi sóng

Quyết tâm làm bóng đá sạch của các ông bầu và Công ty VPF chưa thực sự bắt đầu đã gặp khó khăn. Vấn đề bản quyền truyền hình vẫn chưa được dàn xếp ổn thỏa thì mới qua 2 vòng đấu đầu tiên của Cúp quốc gia - giải đấu mà tính chất thường chỉ là hơn đá giao hữu một chút - đã có 2 trọng tài bị kỷ luật và ít nhất 3 trường hợp bạo lực trên sân cỏ.

Quyết tâm làm bóng đá sạch của các ông bầu và Công ty VPF chưa thực sự bắt đầu đã gặp khó khăn. Vấn đề bản quyền truyền hình vẫn chưa được dàn xếp ổn thỏa thì mới qua 2 vòng đấu đầu tiên của Cúp quốc gia - giải đấu mà tính chất thường chỉ là hơn đá giao hữu một chút - đã có 2 trọng tài bị kỷ luật và ít nhất 3 trường hợp bạo lực trên sân cỏ.

Việc VPF chọn bản quyền truyền hình làm khâu phải giải quyết đầu tiên có vẻ không ổn. Nói gì thì nói, hợp đồng giữa AVG và VFF dù có như thế nào vẫn hợp pháp và cần được tôn trọng. Mới đây, Chủ tịch AVG đã lên tiếng và cho rằng VPF nên tập trung lo công tác tổ chức trước, làm sao cho bóng đá Việt Nam được quan tâm hơn rồi hãy bàn đến chuyện truyền hình. Nhận xét đó không sai.

Xung quanh chuyện truyền hình, lỗi lớn nhất thuộc về VFF, tức bên bán. Thay vì giao cho AVG làm đại diện độc quyền, VFF lại bán tất tần tật, kể cả cái mình không có (chương trình). Thành ra, nay AVG mới được quyền yêu cầu các đài khác muốn mua bản quyền thì phải phát chương trình có logo của họ và có quyền không bán những trận đấu mà họ đã chọn để phát trên đài của mình. Đấy là ưu thế của độc quyền và cũng là điểm dở chết người mà VFF không tính đến dù ký hợp đồng đến 20 năm.

Phía AVG cam kết sẽ vẫn cố gắng để làm sao các trận đấu đều có sóng trực tiếp nhưng chuyện người hâm mộ có xem được hay không thì lại tùy vào các nhà đài. Trước tình hình đó, VPF buộc phải làm việc trước với VFF. Tuy nhiên, có lẽ VPF cũng chẳng còn thời gian để lo chuyện truyền hình nữa khi sân cỏ đang bắt đầu “nóng” lên với những căn bệnh cũ.

Việc phải “trảm” 2 trọng tài ngay khi Super League chưa khai màn đã nói lên nhiều điều. Thứ nhất, “bệnh bạo lực” của đội bóng và “bệnh tư tưởng” của trọng tài vẫn còn nguyên đấy. Thứ hai, chưa ai thấy VPF có lộ trình hay kế hoạch cụ thể nào để trị các loại “bệnh” thuộc hàng kinh niên ấy. Kỷ luật trọng tài thì quá dễ nhưng xin nhớ là số trọng tài giỏi tại Việt Nam rất ít. Xử trọng tài nặng tay sẽ dẫn đến thiếu người cũng như trọng tài sẽ còn bị “nhát còi” hơn trong những pha bóng 50-50.

Trong khi đó, “bệnh bạo lực” xuất phát từ vấn đề văn hóa yếu của cầu thủ, nay còn bị áp lực phải “đá sạch” lại càng có nguy cơ tăng cao. Bóng đá Việt Nam từ bấy lâu nay đã quen với cách nghĩ, cứ đá hết mình nghĩa là “bất cần thân thể”. Nhiều CLB thậm chí còn dùng bình phong “đá sạch” để giải thích sự phản ứng của mình với trọng tài hay đội bạn vì cho rằng “tức nước thì vỡ bờ”.

Rõ ràng, thành công của Công ty VPF phải bắt đầu từ trên sân cỏ chứ không phải là những gì trên ti vi. 

VIỆT QUANG

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.