Mùa bóng mới nổi sóng

Quyết tâm làm bóng đá sạch của các ông bầu và Công ty VPF chưa thực sự bắt đầu đã gặp khó khăn. Vấn đề bản quyền truyền hình vẫn chưa được dàn xếp ổn thỏa thì mới qua 2 vòng đấu đầu tiên của Cúp quốc gia - giải đấu mà tính chất thường chỉ là hơn đá giao hữu một chút - đã có 2 trọng tài bị kỷ luật và ít nhất 3 trường hợp bạo lực trên sân cỏ.

Việc VPF chọn bản quyền truyền hình làm khâu phải giải quyết đầu tiên có vẻ không ổn. Nói gì thì nói, hợp đồng giữa AVG và VFF dù có như thế nào vẫn hợp pháp và cần được tôn trọng. Mới đây, Chủ tịch AVG đã lên tiếng và cho rằng VPF nên tập trung lo công tác tổ chức trước, làm sao cho bóng đá Việt Nam được quan tâm hơn rồi hãy bàn đến chuyện truyền hình. Nhận xét đó không sai.

Xung quanh chuyện truyền hình, lỗi lớn nhất thuộc về VFF, tức bên bán. Thay vì giao cho AVG làm đại diện độc quyền, VFF lại bán tất tần tật, kể cả cái mình không có (chương trình). Thành ra, nay AVG mới được quyền yêu cầu các đài khác muốn mua bản quyền thì phải phát chương trình có logo của họ và có quyền không bán những trận đấu mà họ đã chọn để phát trên đài của mình. Đấy là ưu thế của độc quyền và cũng là điểm dở chết người mà VFF không tính đến dù ký hợp đồng đến 20 năm.

Phía AVG cam kết sẽ vẫn cố gắng để làm sao các trận đấu đều có sóng trực tiếp nhưng chuyện người hâm mộ có xem được hay không thì lại tùy vào các nhà đài. Trước tình hình đó, VPF buộc phải làm việc trước với VFF. Tuy nhiên, có lẽ VPF cũng chẳng còn thời gian để lo chuyện truyền hình nữa khi sân cỏ đang bắt đầu “nóng” lên với những căn bệnh cũ.

Việc phải “trảm” 2 trọng tài ngay khi Super League chưa khai màn đã nói lên nhiều điều. Thứ nhất, “bệnh bạo lực” của đội bóng và “bệnh tư tưởng” của trọng tài vẫn còn nguyên đấy. Thứ hai, chưa ai thấy VPF có lộ trình hay kế hoạch cụ thể nào để trị các loại “bệnh” thuộc hàng kinh niên ấy. Kỷ luật trọng tài thì quá dễ nhưng xin nhớ là số trọng tài giỏi tại Việt Nam rất ít. Xử trọng tài nặng tay sẽ dẫn đến thiếu người cũng như trọng tài sẽ còn bị “nhát còi” hơn trong những pha bóng 50-50.

Trong khi đó, “bệnh bạo lực” xuất phát từ vấn đề văn hóa yếu của cầu thủ, nay còn bị áp lực phải “đá sạch” lại càng có nguy cơ tăng cao. Bóng đá Việt Nam từ bấy lâu nay đã quen với cách nghĩ, cứ đá hết mình nghĩa là “bất cần thân thể”. Nhiều CLB thậm chí còn dùng bình phong “đá sạch” để giải thích sự phản ứng của mình với trọng tài hay đội bạn vì cho rằng “tức nước thì vỡ bờ”.

Rõ ràng, thành công của Công ty VPF phải bắt đầu từ trên sân cỏ chứ không phải là những gì trên ti vi. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Topenland Bình Định là 1 trong 2 đội đồng ý phương án lùi giải sang đầu năm 2022

Giới cầu thủ ảnh hưởng ra sao nếu mùa giải 2021 bị hủy?

Một trong những khả năng xấu nhất có thể xảy ra khi mà tất cả không thể ngồi lại với nhau là mùa bóng 2021 sẽ bị dừng lại sau vòng 12 LS V-League 2021. Khi ấy sẽ có nhiều khó khăn đến với bóng đá Việt Nam vốn đang trên đường xây dựng hệ thống chuyên nghiệp mà sau này việc tái xây dựng là rất khó. Đó là chưa bàn đến những khó khăn rất thực về thu nhập mà giới cầu thủ sẽ đón nhận.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.