“Mùa bóng mới” của Kazuyoshi Tanabe

Những người theo dõi bóng đá nước nhà không lạ gì câu chuyện người Nhật từng tặng cho bóng đá Việt Nam một đôi giày nhỏ trước một trận đấu ở thập kỷ 60 của thế kỷ trước, ngụ ý rằng bóng đá Nhật rất nhỏ bé, cần phải học hỏi thêm bóng đá Việt. Sau gần nửa thế kỷ, sự vươn lên mạnh mẽ của người Nhật, “size” giày ấy đã hoán đổi cho nhau. Để V-League đi lên đúng nghĩa chuyên nghiệp và bền vững, một người Nhật tên Kazuyoshi Tanabe, đã được mời đến Việt Nam làm tổng công trình sư.

Kazuyoshi Tanabe

52 tuổi, gần 15 năm hoạt động bóng đá nhưng khi tìm hiểu tiểu sử của Tanabe, thật bất ngờ khi biết ông xuất thân chẳng liên quan gì đến sân cỏ. Tanabe chưa từng là cầu thủ, ông học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại ĐH Nihon, một trong những trường ĐH thuộc tốp 10 của châu Á.

Gần 10 năm sau khi tốt nghiệp, Tanabe vẫn chưa bén mảng đến bóng đá. Ông làm việc cho nhiều công ty tại Nhật sau khi tốt nghiệp nhưng tên tuổi của ông chỉ thật sự được biết đến như một CEO (giám đốc điều hành) tài năng khi bước chân vào bóng đá. Yokohama FC là đội bóng đầu tiên mà Tanabe nhận lời làm CEO vào năm 1999, khi Yokohama FC vẫn chỉ là một đội bóng hạng 3 tại Nhật (trong khi hai đội cùng thành phố là Yokohama Marinos và Yokohama Flugels đã trở thành những đội hàng đầu J-League).

Chính khả năng chuyên môn về tài chính và điều hành của ông đã giúp Yokohama có được hàng loạt hợp đồng tài trợ. Với nguồn tài chính dồi dào, đội bóng này đã mang về hàng loạt cầu thủ ngôi sao và đáng kể nhất là Tanabe đã thuyết phục được danh thủ người Đức Liibarski về cầm quân. Chỉ 1 năm sau, Yokohama FC thăng hạng nhì và trụ vững nhiều năm liền nhờ tài điều hành xuất sắc của Tanabe. 

Khả năng của Tanabe vượt ra khỏi Nhật Bản khi CLB Grenoble đang chơi tại Ligue 2 của Pháp mời ông sang làm việc. Trong bóng đá chuyên nghiệp, khả năng tài chính và thu hút nguồn tài trợ mới là cốt lõi cho sự tồn tại của một CLB chứ không chỉ nhờ tài năng của HLV và cầu thủ. Tanabe tất nhiên hiểu điều này vì ông là người giữ “tay hòm chìa khóa, bếp núc” cho một doanh nghiệp. Trong 3 năm ở Pháp, Tanabe liên tục mang về lợi nhuận cho Grenoble.

Năm 2008, Grenoble đã thăng hạng Ligue 1, dù một năm trước đó Tanabe đã kết thúc hợp đồng để trở lại Nhật làm việc nhưng thành quả này có công rất lớn của ông khi đã tạo dựng được nền tảng tài chính ổn định, vững chắc cho CLB làm bàn đạp tiến lên giải đấu cao nhất của Pháp. Trở về Nhật, Tanabe lần lượt làm việc cho các CLB Avispa Fukuoka và Ruykyu. Từ những thành công này, Chủ tịch J-League đã giới thiệu ông cho VPF để bắt đầu cuộc hành trình mới tại V-League trong vai trò người tư vấn tài chính và xây dựng giải bóng đá chuyên nghiệp.

“Bóng đá Việt Nam hiện nay có 2 vấn đề cần phải giải quyết: Lôi kéo khán giả đến sân nhiều hơn và tìm nguồn tài trợ cho các CLB. Tôi có nhiều mối quan hệ với các doanh nghiệp Nhật và đã có kế hoạch để mời gọi họ đầu tư vào bóng đá Việt Nam. Từ nhiều năm qua, Nhật luôn đầu tư rất lớn tại Việt Nam và thông qua bóng đá, tôi muốn thiết lập mối quan hệ bền chặt giữa doanh nghiệp 2 nước” - ông Tanabe định hướng công việc.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác