Mùa bóng 2015: Khó điều chỉnh suất lên xuống hạng

Các phương án lên-xuống hạng ở mùa bóng 2015 cuối cùng cũng đã được chốt hạ với 1 suất xuống hạng từ V-League, và cũng đón số lượt tương tự từ giải hạng Nhất được chuyển lên. Con số được xem là khá thấp so với những dự liệu ban đầu, bởi có cả khả năng 1 suất rưởi (đá play-off), nhưng rồi con số cuối cùng được ấn định là 1.

Nhiều đội yếu về lực tại V-League đã thở phào khi con số tối thiểu cho xuất xuống hạng đang mở ra hy vọng với rất nhiều nơi. Bởi xác suất 12 loại 1 là rất rộng cho cuộc đua trên. Mặt khác, 2 năm liên tiếp V-League đã chứng kiến những màn thoát hiểm theo kiểu “bất chiến tự nhiên thành” khi XMXT Sài Gòn “xung phong” xuống hạng thay cho Kiên Giang vào năm 2013. Sang mùa bóng vừa qua, đến lượt Ninh Bình dừng cuộc chơi nên đã giúp An Giang tìm hy vọng ở trận tranh play-off.

Mùa bóng vừa qua, nhờ Ninh Bình “gãy gánh” nên HV An Giang mới có cơ hội tranh trận play-off với XSKT Cần Thơ. Ảnh: Dương Thu

Mùa bóng 2015 có lẽ sẽ không còn những đội bóng, cụ thể hơn là những ông bầu dễ bị nản như trước. Bởi ngoại trừ những đội vốn đã có nền tảng để sẵn  sàng cho cuộc đua vô địch như B.Bình Dương, HN T&T, SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa; Tính ổn định ở mô hình quản lý, tài chánh ở HAGL, ĐTLA, Than Quảng Ninh, QNK Quảng Nam… Cùng với vài đội chủ động giảm chi phí để tồn tại lâu dài. Nhìn chung, trước vạch xuất phát thoạt nhìn hơi nhàn nhạt so với năm ngoái,  nhưng tính cạnh tranh hẳn sẽ quyết liệt không thua kém.

Cái lo như SGGP Thể Thao đã đề cập là tiền thưởng đột ngột bị giảm có thể sẽ làm giảm tính tranh đua của các đội. Trước đây, VPF từng chủ động điều chỉnh mức thưởng vừa để tăng tính hấp dẫn và cũng để đối phó với vấn nạn tiêu cực. Chưa biết lần điều chỉnh xuống có thể sẽ áp dụng tại mùa bóng tới, PVF đã có phương án treo thướng mới-lạ nhằm giữ sự hưng phấn ở các đội?

Trở lại chuyện lên 1, xuống 1 sẽ khó mà điều chỉnh không nằm ở V-League mà theo chúng tôi có thể từ giải hạng Nhất. Sau khi chứng kiến nhiều đội cố gắng thăng hạng đá… cho sướng chân để rồi nhanh chóng biến mất chỉ sau 1-2 mùa tham dự  hẳn ai cũng lo cả. Thực trạng cả 8 đội hạng Nhất hiện nay đều chưa có sự kết nối với doanh nghiệp, hay một nguồn kinh phí đủ mạnh để tự tin lên chơi V-League đang làm nhiều người phải thận trọng.

Hiện nay, đội bóng được xem là có “số má” nhất ở giải hạng Nhất chính là Hà Nội. Họ đã từng giành vé tham dự V-League 3 năm trước, nhưng chưa kịp hít thở không khí chuyên nghiệp trận nào đã nhanh chóng xin về lại hạng Nhất khi không chuyển giao được cho đối tác nào. CLB TPHCM đã xác định đến năm 2016 mới tính chuyện thăng hạng do thực lực hiện tại chưa đủ độ chín để lên chuyên, đó cũng là phép tính rất thật ở đội bóng từng nếm trải nhiều thăng trầm này. Những đội còn lại là Phú Yên, Đắk Lắk, Công an Nhân dân, Nam Định, TT-Huế và Bình Phước chưa có “tín hiệu” khả quan ngoài mục tiêu trụ hạng.

Xem ra mọi chuyện vẫn còn lắm ngổn ngang ở các tuyến sau của sân chơi V-League, từ hạng Nhất cho đến hạng Nhì, hạng Ba nên lúc này thậm chí chưa thể tính đến chuyện xây dựng mô hình hình tháp vững vàng.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng