Mùa bóng 2013 - Khi mọi giá trị bị đảo lộn. Kỳ 1: VPF - Tội đồ hay nạn nhân?

 LTS: Ở rất nhiều góc độ, mùa bóng 2013 đã đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam như là mùa bóng có nhiều biến động mang tính căn bản nhất, nhiều sự cố nhất và để lại nhiều hậu quả lâu dài nhất. Có rất nhiều giá trị bị đảo lộn khiến sự phát triển của làng cầu nội địa đứng trước một cuộc đổi thay về bản chất. Kể từ số báo này, SGGP Thể thao có chuyên đề tổng kết giải theo những góc nhìn riêng để độc giả có sự tổng lược về mùa bóng 2013.

Trả lời báo chí, một lãnh đạo VFF cho rằng sự việc XMXT.SG bỏ giải là do ngay từ đầu, VPF đã không quyết liệt kiểm tra tiêu chuẩn của đội bóng này nên mới xảy ra việc bỏ giải quá đơn giản. Tất nhiên, điều này đúng bởi dù thế nào đi nữa, VPF là nhà điều hành giải nên mọi biến cố trong giải thì họ phải chịu trách nhiệm. Nhưng…

VPF trong lần gặp gỡ báo chí định kỳ tại V-League 2013. Ảnh: Hoàng Hùng

“Quyền rơm, vạ đá”

Trong bất kỳ văn bản nào do VPF ký đều luôn “thòng” 1 câu là “đã trình VFF duyệt”. Tức là VPF mang tiếng là được chuyển giao quyền điều hành nhưng lại không có thực quyền. Những gì liên quan đến việc chế tài, kỷ luật đều do VFF kiểm soát thay vì họ đóng vai trò giám sát và “phúc thẩm” các quyết định của VPF.

Tiêu biểu cho cái gọi là “quyền rơm, vạ đá” đều liên quan đến đội Thanh Hóa. Sau khi đội này khiếu nại sai ở trận hòa V.Hải Phòng, VPF ra thông báo nhắc nhở đội bóng của bầu Đệ bằng một giọng điệu chẳng khác nào “năn nỉ”. Lẽ ra, phải có một án phạt nghiêm khắc theo đúng thẩm quyền bởi thái độ của Thanh Hóa là khó có thể chấp nhận, hơn nữa, khiếu nại của đội này vi phạm luật FIFA.

Rồi sau đó là việc BTC mời phóng viên xem lại tình huống tranh cãi trong trận Thanh Hóa - XMXT.SG. Việc ấy không cần thiết và quan trọng hơn, vì chú tâm làm điều đó mà BTC lại quên mất việc phải xử lý sự cố khán giả gây rối trên khán đài mặc dù đây là trận đấu mà Trưởng BTC dự khán. Rốt cục, Thanh Hóa không sao, Trưởng giải Trần Duy Ly bị kỷ luật và Ban chỉ đạo V-League thuộc VFF chính thức “coi sóc” 4 vòng đấu cuối.

Tuy nhiên, sự việc thể hiện sự bất lực lớn nhất của VPF chính là vụ bỏ giải của XMXT.SG. Ban tư vấn đạo đức của VPF bảo có tiêu cực, VPF bảo không có và chuyển hồ sơ cho VFF để rồi Ban kỷ luật ra án phạt trừ điểm khiến XMXT.SG bỏ giải. Về khách quan, coi như Ban kỷ luật “bày ra” một mớ lộn xộn  và VPF phải “dọn dẹp” bằng cả chút uy tín còn lại của mình. Không thấy ai truy cứu trách nhiệm của VFF, chỉ biết là VPF đã  gần như chấm dứt vai trò của mình.

Nạn nhân hay tội đồ?

Công bằng mà nói, nếu chỉ đứng ở góc độ tổ chức sự kiện, VPF có một công việc không tồi. Rõ ràng là chuyên nghiệp và thân thiện hơn nhiều so với thời VFF. Thế nhưng, điểm mạnh ấy lại chính là yếu điểm lớn nhất của VPF. Càng giống một công ty tổ chức sự kiện thì VPF càng bị xem như là “người làm thuê” chứ chẳng phải những người “chủ giải”. Ngay cái Ban tư vấn đạo đức, được xem là cánh tay mặt của chủ tịch công ty nhưng nghe đâu, đến sân còn không ai tiếp, chỗ ngồi không có, báo cáo giám sát không được nhận, kiến nghị gởi Trưởng BTC thì bị xếp xó. Bị xem thường như vậy thì làm việc thế nào được.

Cái đáng nói thứ 2 là VPF gặp hạn lớn sau khi bầu Kiên bị bắt. Đã không còn “thủ lĩnh” tinh thần, lại gặp thời khủng khoảng, VPF chẳng phát huy được sở trường kiếm tiền của mình và thế là, nói chẳng ai nghe. Chưa hết, việc chủ tịch Võ Quốc Thắng “đùng một cái” được bầu làm chủ tịch ngân hàng Kiên Long nên bị nghi ngờ là “1 bầu, 2 đội bóng”. Tình ngay - lý gian nên bầu Thắng cũng chẳng còn giữ được vị thế của mình.

Nếu tính luôn cả việc chuyên gia Tanabe phải ngưng việc nữa chừng, bệnh rất nặng thì có thể nói, VPF đã bị “sao La hầu” chiếu mạng. Và sự cố XMXT.SG chẳng khác nào cú knock-out ở hiệp thứ 9 khiến VPF gục hẳn xuống chỉ chờ trọng tài đếm thời gian thua cuộc mà thôi.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất