Mùa bóng 2013 - có hỏng hệ thống hình tháp?

Sau khi đề xuất không có đội xuống hạng ở mùa bóng 2013, VPF đã bị “ném đá” tơi bời. Không chỉ từ giới truyền thông mà ngay cả các CLB đang tham dự ở hai giải trên. Những đội hạng nhất thì chỉ đồng tình… một nửa, đó là không có xuống hạng. Nhưng đa phần đều đề nghị phải mở lại 2 suất thăng hạng chứ không thể thu hẹp lại chỉ còn 1, bởi sẽ mất đi tính cạnh tranh cùng với những khó khăn trong việc kêu gọi tài trợ. Cả An Giang, Đồng Tháp, Bình Định đều đánh tiếng về chuyện giảm mức đầu tư nếu giải đấu không còn sự hấp dẫn.

Nhiều người ví đây là một động tác thăm dò, hoặc “chuyền bóng” từ VPF nhưng đã gặp ngay nhiều phản ứng quá mạnh mẽ. Ngay ở những đội V-League, vốn được nâng niu từ phương án trên cũng không đồng thuận, từ ĐT.Long An, B.Bình Dương, Kiên Giang và Thanh Hóa cũng bày tỏ những lo ngại của họ.

Không nằm ngoài dự đoán, các đề xuất trên đa số bị phủ quyết tại Hội nghị BCH VFF hôm 13-12. Hai giải đấu vẫn có đội xuống hạng và để thay thế cho U22 quốc gia, đội Đồng Nai được đặc cách cho thăng hạng. Từ những quyết định vào hôm 13-12 hẳn nhiên đón nhận nhiều sự đồng thuận hơn từ các đội, bởi cũng chẳng còn phương án khác có thể xem là khả thi hơn. Nhưng đằng sau đó có nhiều chuyện không dễ chút nào đang chờ đợi ở mùa bóng 2013…

Nếu như VFF chốt chuyện không cho Hà Nội (của bầu Hiển) tham dự V-League từ sớm và đôn Đồng Nai lên hạng thì đội bóng này sẽ có những chuẩn bị tốt hơn cho mùa giải tới. Tính đến trước buổi Đại hội, những chuẩn bị của Đồng Nai chủ yếu nhằm để trụ hạng nhất hơn là được chơi V-League. Khi mà họ được cho đá V-League, nếu tạo được hình ảnh, bộ mặt đàng hoàng thì đội bóng này sẽ phải chỉnh sửa lại nhiều vấn đề. Nhất là lực lượng, nếu không sẽ dễ trở thành “quân xanh” cho 11 đội còn lại. Quy định tài chính cho đội V-League là 35 tỷ đồng, trong khi hạng nhất là 20 tỷ đồng, có nghĩa Đồng Nai phải lo tìm thêm 15 tỷ đồng nữa mà họ là đội duy nhất đến nay sử dụng 100% tiền từ ngân sách.

Chưa hết, hạng nhất chỉ còn 8 đội cũng là con số ít kỷ lục từ trước đến nay. Các đội sẽ tranh 3 suất lên hạng và né 1 suất xuống hạng sẽ làm cho tính sàng lọc của giải này trở nên dữ dội nhất từ trước đến nay. Nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, chúng ta đang làm yếu hệ thống theo kiểu hình tháp.

Hệ thống này được mô tả như sau: Bên dưới càng đông đảo, càng rộng thì những tầng trên cùng sẽ nhỏ lại, chất lượng hơn. Trong khi đó, ở đỉnh, giải V-League 2013 có đến 12 đội trong khi giải thấp hơn lại chỉ có 8 đội. Để “chữa cháy” cho số lượng mùa sau sẽ có đến 5 đội hạng nhì được thăng hạng. Nhìn cảnh Trẻ Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu vừa giành vé thăng hạng nhất mùa này đã nhanh chóng giải tán; Lâm Đồng, Trẻ Đà Nẵng cũng cùng số phận. Nhiều đội hạng nhì đến nay cũng chưa hứng thú đến chuyện thăng hạng bởi không đủ tiền hoặc có đầu tư lên để bán suất cũng không có ai mua. Như vậy, càng đôn lên thì lại càng khiến cho hệ thống hình tháp bị… lộn ngược. 

QUỐC CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục