Mùa bóng 2013 có đến 32 vòng đấu?

Theo ước tính từ chính các nhà tổ chức, chỉ có tối đa 11 đội bóng đăng ký thi đấu mùa giải 2013 nhưng có tin cho biết, số vòng đấu của mùa tới lại tăng lên so với 26 vòng đấu mùa trước.

Nguyên nhân là để bảo đảm quyền lợi nhà tài trợ (Eximbank và Hội đồng bảo trợ tài chính), số lượng vòng đấu được trực tiếp trên truyền hình tối thiểu phải ngang với các mùa trước và chất lượng thi đấu còn phải cao hơn.

Trong tình hình chỉ còn 11 đội tham gia, VFF dự kiến sẽ đôn thêm 1 đội từ hạng nhất lên và tổ chức 2 giai đoạn thi đấu như sau: 12 đội sẽ đá 22 vòng theo 2 lượt đi - về để xác định 2 đội xuống hạng. Tiếp đó, 6 đội có thứ hạng từ 1-6 giữ nguyên số điểm, đá giai đoạn 2 cũng 2 lượt đi về để xác định các thứ hạng cao nhất. Như vậy sẽ có 32 vòng đấu cũng như thời gian mùa giải cũng dài hơn.

Thoạt nghe cũng ổn nhưng các nhà tổ chức lại quên mất là 11 đội bóng cố gắng dự mùa tới đều ở trong tình trạng khó khăn về tài chính. Càng đá thêm lại càng tốn kém. Chẳng biết sẽ được “lại quả” bao nhiêu tiền từ VPF nhưng rõ ràng, gánh nặng tài chính càng nặng nề hơn đối với CLB. Có thể nói, đây là một kiểu tính già hóa non có thể dẫn đến việc bỏ giải giữa chừng của các CLB và lúc đó, ban tổ chức sẽ mất cả chì lẫn chài.

Thể thức này đang được áp dụng tại Nga, tuy nhiên, lý do tách ra 2 giai đoạn lại xuất phát từ thời tiết. Bóng đá Nga chỉ đá được từ tháng 3 đến tháng 11 trước khi tuyết rơi vào mùa đông nên chia làm 2 giai đoạn để phù hợp với thời gian thi đấu chung của châu Âu. Các đội đá giai đoạn 1 vào mùa hè năm trước, sau đó chia thành 2 nhóm đá giai đoạn 2 vào mùa xuân năm sau. Thể thức này cũng chỉ mới áp dụng cho mùa bóng 2012 - 2013 tại Nga. 

Y.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng