Mua bảo hiểm cầu thủ nằm trong lộ trình

Phó Chủ tịch HĐQT VPF Phạm Ngọc Viễn:

Ông Phạm Ngọc Viễn- Phó Chủ tịch HĐQT VPF- vừa trực tiếp đàm phán với PVI để xây dựng gói bảo hiểm cho 720 cầu thủ và khoảng 180 giám sát, trọng tài dự V-League 2016 đã quả quyết như vậy. Ông Viễn nói: “Việc mua bảo hiểm cho cầu thủ được phác thảo kỹ trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp, có lộ trình đầy đủ. Nhưng lâu nay, các đội bóng thường “lách”, chỉ chịu mua gói bảo hiểm y tế cho cầu thủ…”.

* Có nghĩa là sự cố Quế Ngọc Hải- Anh Khoa không phải là giọt nước tràn ly, dẫn đến quyết định mua bảo hiểm cho gần 900 người trong mùa bóng 2016 của VPF, thưa ông?

- Sự cố của Quế Ngọc Hải – Anh Khoa chỉ là một lý do để chúng tôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện mà thôi. Nói thẳng thắn, chúng tôi làm không theo kiểu xoa dịu, “mất bò mới lo làm chuồng”. Trong đề án bóng đá chuyên nghiệp mà tôi chấp bút, việc mua bảo hiểm cho cầu thủ, lực lượng làm nhiệm vụ… đều được quy định. Tuy nhiên, trong những mùa bóng trước, đội bóng thường “lách” quy định này, chỉ chịu mua gói bảo hiểm y tế cho cầu thủ. Giá trị gói bảo hiểm này nhỏ, nên khi xảy ra chuyện như Quế Ngọc Hải và Anh Khoa, mọi thứ mới rối tung.

Phó Chủ tịch HĐQT VPF Phạm Ngọc Viễn. Ảnh: Q.Thắng

* CLB lách luật, mua gói bảo hiểm rẻ và đơn giản nhất, chẳng qua cũng là để tiết kiệm chi phí. Vậy khi VPF đứng ra… mua hộ CLB, VPF sẽ xoay nguồn kinh phí này ở đâu?

- Nếu chúng tôi “ốp” CLB, có thể lại xảy ra tình trạng cũ. Trong khi đó, mỗi năm VPF đều có khoản tiền hỗ trợ cho các CLB, tùy thành tích và đóng góp tại giải đấu. Kinh phí mà VPF xoay ra để mua bảo hiểm cho cầu thủ, lực lượng giám sát, trọng tài là từ chỗ này. Tất nhiên, khi bàn bạc đến việc thực hiện gói bảo hiểm này, VPF hướng đến việc hợp tác với các công ty bảo hiểm để họ hỗ trợ cho V-League. Có thể những công ty bảo hiểm vừa là đối tác cung cấp sản phẩm, vừa là nhà tài trợ cho chính V-League. Mọi thứ còn đang đàm phán, nhưng tôi thấy hướng hợp tác theo phương án là các đơn vị bảo hiểm trở thành đối tác cùng VPF đang rất khả thi.

* VPF gánh phần nặng cho CLB, điều đó có làm cho các CLB trở nên thụ động hơn hay không, thưa ông?

- Trong điều kiện hiện tại, đây là sự chia sẻ của VPF với các CLB. Mục tiêu của VPF là phi lợi nhuận, vì khai thác hiệu quả ra sao lại tái đầu tư cho bóng đá. Với tình cảnh khó khăn lúc này, cái gì VPF làm được thì chúng tôi sẵn lòng làm. Còn khi sức khỏe các CLB tốt, chủ động hơn, lúc ấy các đội bóng sẽ tự chủ động. Khi làm việc với các công ty bảo hiểm, họ đưa ra gói bảo hiểm rất linh động. Rẻ nhất từ 2 triệu đồng/ người, và cao nhất lên tới 200 triệu động. Tôi lấy thí dụ, trung bình 1 người mua bảo hiểm thì VPF phải chi 10 tỷ đồng. Ở điều kiện hiện tại, chúng tôi có thể xoay xở nên hỗ trợ tối đa cho CLB. Tất nhiên, tất cả những điều trên mới là phác thảo, còn chờ thời gian hoàn tất. Bởi ngay chính các công ty bảo hiểm, gói bảo hiểm cho cầu thủ, trọng tài và giám sát vẫn còn quá mới mẻ, vì vậy cần thêm thời gian cho chính các công ty bảo hiểm xây dựng rồi mới chốt lại với VPF.

Gia Minh (thực hiện)

 

Ước gì…

Sự kiện đáng kể nhất của làng thể thao lúc này là việc Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đứng ra mua bảo hiểm thân thể cho tất cả các cầu thủ và trọng tài ở mùa giải sắp tới. Chấn thương có thể xảy tới với cầu thủ, trong quá trình giải diễn ra. Trách nhiệm chữa trị cầu thủ nằm ở CLB quản lý. Nhưng việc có thêm bảo hiểm thân thể thì VĐV yên tâm và tin tưởng hơn rằng… mình được coi trọng và có sự bảo vệ tốt hơn.

Nhìn sang các môn thể thao thành tích cao khác (ngoài bóng đá), chắc sẽ rất lâu một môn cụ thể nào đó mới làm được điều này trong một giải VĐQG. Chúng ta có những môn thể thao rất được chú ý như bơi, TDDC, quần vợt, cầu lông, bắn súng, cử tạ, bóng chuyền, bóng bàn, xe đạp… nhưng chưa một lần, khái niệm tất cả VĐV tham gia thi đấu ở giải VĐQG sẽ được mua bảo hiểm thân thể. Dễ nhận thấy, nếu coi đó là một đòi hỏi thì đòi hỏi trên quá sức và chưa thể thực hiện được trong từng môn thể thao.

Quần vợt cũng là một trong những môn rất dễ chấn thương. Ảnh: Quang Thắng

Thực tế, VPF là công ty có thu, có quỹ tài chính lớn nên họ đủ sức mua bảo hiểm với số lượng đông đảo (cho khoảng 720 người), còn những môn thể thao khác hoàn toàn không có một công ty mạnh tài chính như vậy đứng ra tổ chức thi đấu. Tất cả vẫn phụ thuộc theo ngân sách từ ngành thể thao và có chăng thêm một số nhà tài trợ đơn lẻ. 4 môn được xem có những khoản tài trợ lớn trong thi đấu (sau bóng đá) lúc này là bóng chuyền, bóng rổ, golf, quần vợt thì việc tính tới mua bảo hiểm thân thể cho tất cả VĐV tham dự giải VĐQG chưa một lần được nhắc đến.

Quan điểm chung của thể thao vẫn là mua bảo hiểm cho VĐV hãy để đơn vị chủ quản hoặc bản thân VĐV thực hiện. Thể thao với ngân sách nhà nước có chế độ bảo hiểm cụ thể nhưng chỉ dành cho VĐV khi tham gia tập huấn, thi đấu trong màu áo ĐTQG, tuyển trẻ quốc gia. Ai cũng biết, bảo hiểm là điều văn minh và đúng với sự phát triển đi lên của cuộc sống. Nhưng mấu chốt nằm ở… tiền. Với các địa phương, không phải tất cả VĐV đều được mua bảo hiểm thân thể với hạn mức cao nhất vì làm gì có tiền nhiều để thực hiện.

Chung quy vẫn là bảo hiểm y tế bắt buộc, trừ một số VĐV thuộc diện đầu tư chuyên biệt mới có mức bảo hiểm cao hơn. Xét cho cùng, trong nhiều cái khó, đầu tiên, VĐV nên tìm hiểu và tự mua bảo hiểm cho bản thân (trong điều kiện kinh tế phù hợp). Đó là cách tốt nhất.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.