“Mưa” án phạt sau vòng 18 V-League 2016

Sau nhiều sai phạm của trọng tài trong những vòng đấu vừa qua, Thường trực VFF đã tạm đình chỉ nhiệm vụ của Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Tạm điều hành công tác trọng tài là Phó ban Dương Văn Hiền.

Xung quanh vụ việc cầu thủ Hải Phòng phản ứng trọng tài trong trận Than Quảng Ninh-Hải Phòng ở vòng 18, Ban Kỷ luật của VFF quyết định: ông Nguyễn Phú Chiến, cán bộ truyền thông CLB Hải Phòng bị phạt 10 triệu đồng và bị đình chỉ nhiệm vụ 3 trận. 2 cầu thủ Fagan và Stevens (Hải Phòng, ảnh) bị phạt 10 triệu đồng/người và nghỉ thi đấu 3 trận. Trợ lý Trương Văn Lợi (Đà Nẵng) bị phạt 5 triệu đồng và đình chỉ làm nhiệm vụ 2 trận do phản ứng trọng tài trong trận B.Bình Dương- Đà Nẵng.


Ngô VânNhững sai lầm đáng chú ý của trọng tài

Ở vòng đấu khai mạc, tổ trọng tài điều khiển trận B.Bình Dương- Cần Thơ không công nhận bàn thắng của Công Vinh dù anh không việt vị. Trên sân Vinh, trọng tài Hoàng Anh Tuấn không công nhận bàn thắng của Fagan (Hải Phòng) dù anh dùng vai hứng bóng rồi ghi bàn vào lưới SLNA.

Vòng 2, chủ nhà HA.GL và Đà Nẵng phản ứng việc trọng tài Phùng Đình Dũng công nhận bàn thắng mở tỷ số mà đội khách cho rằng Hồng Duy bị việt vị. HLV Nguyễn Quốc Tuấn (HA.GL) cho rằng trọng tài đã sai khi bắt lỗi cầu thủ của ông dẫn đến bàn ấn định tỷ số 2-1 của Gaston Merlo (Đà Nẵng).

Vòng 4, trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh bỏ qua lỗi chạm tay trong vòng cấm của S.Khánh Hòa khiến HN T&T mất 1 quả penalty. Sau đó là pha va chạm giữa trọng tài này và Nguyễn Văn Quyết dẫn đến việc cầu thủ số 10 phía HN T&T bị phạt thẻ đỏ cùng án treo giò 5 trận và 15 triệu đồng tiền phạt.

Vòng 9, trọng tài Hà Anh Chiến cho chủ nhà Thanh Hóa hưởng quả phạt đền dù Đình Hoàng chỉ va chạm với Pape Omar Faye (Thanh Hóa) trong tình huống 50-50 bên ngoài vòng cấm. Trọng tài Nguyễn Hiền Triết không công nhận bàn thắng của Thành Chung (HN T&T) trong trận tiếp Hải Phòng, dù bóng đã qua hẳn vạch vôi khung thành.

Vòng 17, trọng tài Nguyễn Trung Kiên quên mang thẻ khi làm nhiệm vụ trận Quảng Nam-HA.GL nên phải ra đường biên mượn thẻ đỏ từ trợ lý. Tuy nhiên khi quay lại, ông dùng thẻ vàng phạt Hoàng Vissai của chủ nhà. Trên sân Cần Thơ, trọng tài Nguyễn Trọng Thư chỉ phạt thẻ vàng Bửu Ngọc dù thủ môn đội chủ nhà bay người đạp Duy Long (Sài Gòn) không khác gì cú vào bóng của Ngọc Hải (SLNA) nhắm vào Anh Khoa (Đà Nẵng) năm ngoái.

Vòng 18, trọng tài Phùng Đình Dũng không công nhận bàn thắng hợp lệ của Uche (S.Khánh Hòa) ở những phút bù giờ trong trận gặp Quảng Nam vì cho rằng các cầu thủ chủ nhà không fair-play.


TRUNG TÍN (tổng hợp)


Ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài Quốc gia:
Thiếu chuyên nghiệp, sai quy trình

Hôm qua, có thông tin việc Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ Trưởng ban Trọng tài Quốc gia đối với ông Nguyễn Văn Mùi sau những sai sót liên tục của các trọng tài trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Mùi khẳng định mình không hề biết thông tin này.

°PV: Ông có biết mình vừa bị Thường trực VFF đình chỉ chức vụ Trưởng ban Trọng tài Quốc gia và được thay bằng Ủy viên Dương Văn Hiền?

Ông NGUYỄN VĂN MÙI: Từ sáng đến giờ, rất nhiều người gọi điện hỏi tôi  việc này nhưng hiện tại tôi chưa nhận được bất cứ thông báo hay văn bản chính thức nào từ VFF về việc mình bị đình chỉ chức vụ nên tôi không thể phát ngôn gì.

° Ông đã hỏi lãnh đạo VFF về việc này chưa?

- Tôi không hỏi và cũng không việc gì phải hỏi. Việc Thường trực VFF họp rồi sau đó tung thông tin cho báo chí về việc đình chỉ nhiệm vụ của tôi, nếu có, rõ ràng là cách làm việc thiếu chuyên nghiệp và không đúng quy trình.

° Là Trưởng ban Trọng tài Quốc gia, ông nghĩ sao về những sai sót của các trọng tài trong thời gian gần đây?

- Bản thân tôi cũng cảm thấy bức xúc. Anh em trọng tài làm việc mắc sai sót vì nhiều lý do, vì áp lực. Mùa giải năm nay, ngay từ đầu đã có những thông tin sai lệch về đội ngũ trọng tài, rằng đội này, đội kia sẽ được trọng tài nâng đỡ... dẫn đến sự hoài nghi từ nhiều phía, các đội bóng không còn tin tưởng vào đội ngũ trọng tài. Tôi nghĩ, cơ quan chức năng cần phải xác minh xem ai là người đã tung những thông tin đó để gây ra những hệ lụy không nhỏ cho trọng tài.

°Gần đây, có thông tin về việc nhiều đội bóng đang liên kết tìm cách "lật" ông khỏi vị trí trưởng ban trọng tài, ông nghĩ sao?

- Tôi cũng có nghe việc này nhưng không quan tâm lắm. Về phía lãnh đạo VFF, từ đầu lượt về đến nay cũng không ai yêu cầu ban trọng tài báo cáo hay giải trình gì về những sai sót của đội ngũ trọng tài trong thời gian gần đây. Chính vì vậy, khi nghe thông tin Thường trực VFF đình chỉ nhiệm vụ, tôi cảm thấy rất bất ngờ!

PHI HẢI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.