Xung quanh chuyện tuyển chọn HLV trưởng tuyển Anh

Mourinho sẵn sàng, nhưng người Anh có mời?

Với hai ngôi vô địch Premier League liền kề nhau trong những mùa đầu tiên làm việc trên xứ sở sương mù, có vẻ như Jose Mourinho là một ý tưởng tất yếu cho công cuộc hối sinh bóng đá Anh quốc, tìm lại niềm tin cho tuyển Anh. Hiện giờ, với những thông tin đồn đoán khắp nơi, có vẻ như ngài Mourinho chỉ cần đợi Liên đoàn bóng đá Anh (FA) tiếp cận. Tuy nhiên, ai mà biết người Anh có gọi cho ông hay là không?

Ông Mourinho đang chờ đợi cuộc gọi từ người Anh.

Những quan chức lãnh đạo nổi tiếng bảo thủ hàng đầu của FA vốn nổi danh trong việc… sa thải các huấn luyện dẫn dắt tuyển Anh, không nại lý do này cũng nại lý do khác.

Tuy vậy, “nạn nhân” của họ, vì nhiều nguyên cớ, không bao giờ tiết lộ những câu chuyện xung quanh. Sven-Goran Eriksson thường thấy xuất hiện đầy màu sắc trên báo giới vì cuộc sống ăn chơi riêng tư, nhưng chưa bao giờ nói chuyện gì về bóng đá.

Ông Steve McClaren bị sa thải hai tuần sau khi tuyển Anh thất bại trong việc giành vé dự vòng chung kết Euro 2008 cũng từ chối việc chỉ trích các ông chủ FA của mình.

Và hãy nhìn vào danh sách huấn luyện viên tuyển Anh mà FA đã từng sa thải trong thời gian qua, nào là Ron Greenwood, Bobby Robson, Graham Taylor, rồi Terry Venables, Glenn Hoddle và Kevin Keegan. Chẳng ai trong số họ chứng tỏ hành động chống đối FA. Mà cũng chẳng ai trong số họ giành được bất kỳ chiến thắng nào ở đấu trường quốc tế.

Trong quá khứ, FA đã từng từ chối việc bổ nhiệm ông Brian Clough – một huấn luyện viên đầy tài năng – vào cương vị dẫn dắt tuyển Anh. Lý do duy nhất là: ông Clough có thể là người chống đối, gây khó khăn cho FA

Nếu như vậy, họ sẽ nghĩ gì về trường hợp của Mourinho. Liệu rằng Mourinho là một con người “lành tính”. Không, ai cũng hiểu rõ về tính cách của Mourinho – một dạng người cũng tương tự như Clough.

Những câu phát biểu đầy màu sắc, rất thâm thúy của Mourinho luôn là những thứ đặc biệt với báo giới. Nhưng FA chắc chắn rất ác cảm với điều này. Có thể họ sẽ rất khiếp hãi khi phải bổ nhiệm một ai đó có khả năng quay sang chỉ trích chính họ – những ông chủ chưa hề bị chạm tới.

Tuy nhiên, họ sẽ làm gì? Việc bổ nhiệm một huấn luyện viên… không thể mang đến cho tuyển Anh ngôi vô địch kể từ thời Alf Ramsey năm 1966 xem ra lại còn… khiếp hãi hơn. Người ta thường hay nói về trách nhiệm của các nhà cầm quân tuyển Anh, nhưng xem ra, trách nhiệm của FA có thể còn lớn hơn thế nữa: họ đã bổ nhiệm… những con người của thất bại.

Cố vấn truyền thông của Mourinho – ông Eladio Parames cho biết vào hôm thứ hai rằng Mourinho rất hứng thú nghe cú điện thoại từ FA: “Đó sẽ là một vinh dự. Ông ấy thích bóng đá Anh, thích người Anh, đất nước Anh, các cầu thủ Anh. Đó sẽ là thứ mà ông ấy quan tâm. Nhưng Mourinho sẽ không vẫy tay trong không trung để có thu hút sự chú ý của FA. Nếu được tiếp cận, ông ấy mới trả lời”.

Thật sự thì, chính FA cũng chưa hề vẫy tay...  

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Cảnh hỗn loạn dẫn đến thảm kịch mới đây của bóng đá Indonesia

LĐBĐ Việt Nam gởi thư chia buồn đến LĐBĐ Indonesia

Ngay sau khi biết thông tin đáng tiếc về chuyện xảy ra trên sân Kanjuruhan, tại giải bóng đá vô địch quốc gia Indonesia, tối 1-10, Q.chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn đã gửi lời chia sẻ nỗi đau lớn này với Liên đoàn bóng đá Indonesia và các lãnh đạo cao nhất của bóng đá Indonesia cũng như gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các nạn nhân trong sự cố đáng tiếc ở sân Kanjuruhan, Indonesia.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác