Mourinho rộng đường đến Chelsea

Thay vì đăng lên website của CLB hoặc gửi thông báo cho các phương tiện truyền thông, đích thân Chủ tịch Florentino Perez tổ chức họp báo để công bố quyết định chia tay HLV Jose Mourinho. Ở đây không phải sa thải, mà là chia tay êm thấm. Điều đó mở rộng đường cho Mourinho trở lại Chelsea.

Chủ tịch Real Florentino Perez quyết định chia tay sớm với HLV Mourinho.

1- Như báo chí Tây Ban Nha đã đề cập liên tục, việc Real Madrid và Jose Mourinho chia tay nhau là điều mà người ta đã biết từ lâu. Vấn đề là chờ xem Real đòi sa thải trước hay Mourinho xin rút trước. Rốt cuộc, một giải pháp dung hòa đã được đưa ra hôm 20-5. Sáng hôm ấy, theo giờ địa phương, Chủ tịch Florentino Perez triệu tập một cuộc họp với Mourinho tại sân tập Valdebebas. Đôi bên đồng ý với nhau rằng bản hợp đồng vốn có thời hạn đến 2016 sẽ được kết thúc sớm vào ngày 1-6 năm nay, sau trận đấu cuối cùng của Real. Đến chiều, thỏa thuận trên được ban giám đốc CLB chuẩn y. Không hề phí thì giờ, Chủ tịch Perez tổ chức luôn một cuộc họp báo vào lúc 20 giờ để chính thức công bố quyết định chia tay nhân vật đặc biệt. Hiếm khi nào Real chia tay HLV của họ bằng một cung cách trang trọng như vậy.

2- Trong những thông điệp mà Perez từ tốn truyền đạt tới cử tọa, có các chi tiết mấu chốt sau đây: Thứ nhất, không thể gọi 3 năm cầm quân của Mourinho là thất bại, vì Real đã vô địch Tây Ban Nha 2012 và 3 lần liên tiếp vào bán kết Champions League. Thứ hai, Real chia tay Mourinho hoàn toàn không phải vì vị này hay tỏ ra thách thức, dù Perez thừa nhận Mourinho đã có lúc cư xử sai lầm. Thứ ba, quan trọng nhất, sẽ không ai phải bồi thường ai trong vụ chấm dứt hợp đồng này bởi đây không phải sa thải mà là chia tay êm thấm. Chính điều đó đang mở rộng đường cho Mourinho trở lại Chelsea, đúng như Stamford Bridge hằng mong đợi. Vì theo quy định trong hợp đồng, nếu Mourinho ngang nhiên bỏ sang Chelsea thì hoặc là ông phải dùng tiền túi bồi thường 20 triệu euro cho Real, hoặc là Chelsea phải đưa số tiền đó cho Mourinho bồi thường. Rõ ràng cả Mourinho lẫn nhà tỷ phú Roman Abramovich ở Chelsea đều chẳng muốn tốn tiền như vậy.

3- Với kết cục ở Real như thế, mối quan tâm của dư luận đang chuyển hẳn sang phía Chelsea. Muộn nhất là giữa tháng 6, Mourinho sẽ chính thức nhậm chức, và Chelsea mà có lại Mourinho thì cũng ví như hổ thêm cánh vậy. Thủ môn Petr Cech, một trong những thành viên rất được Mourinho tin cậy trong nhiệm kỳ của ông ở Stamford Bridge (2004-2007), đã nhanh chóng lên tiếng: Mourinho trở về sớm ngày nào tốt ngày nấy. Kế đó, tiền vệ kỳ cựu Lampard phát biểu vào hôm 21-5 rằng Mourinho luôn luôn là số một đối với anh.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất vẫn là thông tin do báo Guardian đưa ra: Không phải bây giờ mà Mourinho và Chelsea thực ra đã bắt tay nhau từ nhiều tháng qua rồi. Đôi bên thậm chí còn bàn sâu đến chuyện nên củng cố lực lượng Chelsea ra sao, nên ký với những cầu thủ nào. Chỉ có một lấn cấn là Abramovich muốn Mourinho tự mình giải quyết hợp đồng với Real chứ không có chuyện Chelsea phụ tiền cho ông ta bồi thường hợp đồng. Lấn cấn ấy, như đã nêu trên, đã được giải quyết êm xuôi trong vụ chia tay êm thấm với Real của Mourinho.

HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu

Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ

“Cựu Nữ hoàng WTA” - Serena Williams vừa để thua ngay trong trận đấu mở màn của cô tại giải đấu Western & Southern Open, giải đấu trước thềm US Open 2022 - nơi sẽ chứng kiến cô đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp - sau 27 năm lăn lộn. Là tay vợt hiếm hoi tồn tại xuyên suốt 4 thập kỷ của quần vợt chuyên nghiệp, Serena cũng như Roger Federer, đã hoàn tất vai trò lịch sử của mình.