Mourinho… đi đường vòng

Thành tích thi đấu sa sút nghiêm trọng, lối chơi bị phê phán, chiếc ghế HLV trưởng chao đảo mạnh và không ai nói được rằng ông ta có tiếp tục trụ được hay không. Qua đó, có thể nói những gì đang xảy ra với Louis van Gaal sau khi Man.United thua Norwich cũng giống y như những gì đã xảy ra với Jose Mourinho sau khi Chelsea thua Bournemouth. Tình hình này liệu có dẫn đến chuyện thay Van Gaal bằng... Mourinho hay không, nhiều CĐV của Man.United đang rất quan tâm câu hỏi đó.

HLV Jose Mourinho

Câu trả lời của Jorge Mendes, người đại diện nổi tiếng của Mourinho, là một cái gì đó hơi nửa vời. “Hiện tại chẳng có bất cứ giao kèo không chính thức nào” về chuyện Mourinho đến Old Trafford cầm quân. “Cũng chưa hề có lời đề nghị chính thức nào từ phía Man.United, thật sự là vậy!”, Jorge Mendes nói. Thế nhưng, Mendes vẫn bỏ ngỏ một câu rằng “bây giờ chưa có gì, nhưng sắp tới thì chúng ta không biết được chuyện gì sẽ xảy ra”.

Chuyện gì xảy ra ư? Suy cho cùng, chắc cũng chỉ là chuyện họ tìm đường vòng thay vì đường thẳng để đến cùng một cái đích ấy. Như báo Guardian (Anh) hôm qua đã gợi ý, nếu lúc này Mourinho ra mặt thương thảo với Old Trafford thì có khác chi thọc “sau lưng” Van Gaal. Từng là trợ lý đắc lực của Van Gaal trong ban huấn luyện Barca những năm 1997-2000, ông thừa hiểu 2 tiếng “sau lưng” ấy sẽ khiến ông bị dân Anh đặc biệt thị phi như thế nào. Mới bước ra khỏi cuộc khủng hoảng Chelsea được vài bước chân, ông càng phải tránh những rắc rối đó.

Và đường vòng chính là ở chỗ này đây: Mourinho không che giấu mối quan tâm nhưng cũng tuyệt nhiên không mở lời với Man.United. Ông chẳng việc gì phải che giấu ánh mắt đang ngắm nhìn Man.United, nhưng ông cũng chẳng vội gì mà không chờ được. Chờ đến khi Old Trafford xử Van Gaal xong rồi bước tới cũng không muộn! Lời tuyên bố nêu trên của người đại diện Jorge Mendes rõ ràng đang toát lên ý nghĩa đó.

Từ đây, vấn đề đặt ra kế tiếp là bao giờ Man.United sẽ xử Van Gaal. Với các hãng cá cược ở Anh, tên của nhà cầm quân Hà Lan này đã lên đầu danh sách có nguy cơ bị sa thải. Với khán giả Man.United, rất nhiều người đã tiễn chân Van Gaal bằng hàng tràng tiếng huýt sáo phản đối sau khi thua Norwich 1-2 trên sân nhà. Cũng có nhiều người đã gọi tới Mourinho. Còn với ban lãnh đạo CLB, nếu cách đây 3 tuần còn mạnh mẽ “ủng hộ triệt để” thì nay họ đã rơi vào im lặng sau khi Van Gaal hòa liên tiếp 3 trận rồi thua liên tiếp 3 trận. Với tình hình này, một số báo Anh cho rằng ông ta cũng chỉ còn tối đa 3 trận để tự cứu vãn. Đó là một nhận định hợp lý.

Căn cứ lịch thi đấu, giai đoạn thử thách ấy sẽ bắt đầu bằng một trận không quá khó nhưng cũng chẳng hề dễ: Gặp Stoke City trên sân Britania, nơi Jose Mourinho từng bị đánh bại cách đây không lâu. “Tôi đã nói từ tuần trước, khi Jose bị sa thải, rằng không có bất cứ ai được miễn tội trong cái nghề cầm quân này. Thành tích của Van Gaal thật phi thường, nhưng suy cho cùng thì những gì đã làm được trong quá khứ vẫn không quan trọng bằng thắng các trận đấu trước mắt. Nếu kết quả của anh không tốt, nếu dư luận đánh giá anh làm không tốt, đương nhiên anh bị áp lực. Van Gaal đã hành nghề đủ lâu, ông ấy phải biết rõ điều này hơn ai hết”.

Đó là tuyên bố của Mark Hughes, đương kim HLV của Stoke City và cũng là một cựu tiền đạo nổi tiếng của Man.United ngày nào. Nếu có cảm thấy Mark Hughes nói năng hơi quá phũ phàng thì cũng đúng mà thôi. Cái phần Stoke trong con người Hughes chắc chắn sẽ đấu với Van Gaal một cách sòng phẳng chứ không có chuyện khoan nhượng. Cái phần Man.United trong Hughes cũng đang không chấp nhận Van Gaal - vì sự thật là nếu đã có máu Man.United trong người thì ít ai còn chấp nhận Van Gaal cho được.

Một câu hỏi cuối cùng: Giả sử Van Gaal tiếp tục thất bại, phải chăng cái ngày sa thải ông ta cũng sẽ là ngày bổ nhiệm Mourinho? Theo nhật báo Guardian hôm qua thì chưa chắc, bởi trong ban lãnh đạo Man.United đang có ít nhất một người chống Mourinho. Cũng giống như năm 2013 vậy, do sự chia rẽ giữa các vị lãnh đạo mà khi ấy Man.United đã chọn David Moyes để kế nhiệm Alex Ferguson thay vì Mourinho.

Điều này nói lên rằng nếu Mourinho phải đi đường vòng để đến với Man.United thì Man.United chắc cũng phải đi đường vòng để bổ nhiệm Mourinho. Mất công một chút xíu, nhưng đích đến thì vẫn thế...

Hưng Nguyên


t

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất