Mourinho 'đã ký' giao ước với Man.United

Jose Mourinho từng tuyên bố ông đang phải “nghe và đọc những lời dối trá” về tương lai của ông. Nhưng suy cho cùng, nếu suốt từ tháng 12 đến nay dư luận cứ không ngớt đồn rằng ông sẽ đến thay Louis van Gaal ở Man.United thì rõ ràng phải có một nguyên do trong đó.

Nguyên do ấy là đây: Đã có những móc nối, đã có sự qua lại giữa văn phòng công ty đại diện cho Mourinho với Old Trafford để cho ra một bản “tiền thỏa thuận” giữa đôi bên. Theo đó, nếu Man.United không bổ nhiệm Mourinho làm tân HLV trưởng trước ngày 1-6 thì họ phải đền tiền ông một khoản không nhỏ.

Jose Mourinho tham dự một sự kiện của FIFA mới đây

Những thông tin như vậy vừa được báo El Pais (Tây Ban Nha) đưa ra hôm qua. Dựa trên nguồn tin cung cấp từ nội bộ Công ty Gestifute vốn thuộc về chuyên gia môi giới khét tiếng Jorge Mendes, báo El Pais cho biết bản thỏa thuận nêu trên đã được ký kết từ tận tháng 2 chứ chẳng phải mới mẻ gì. Những gì được thỏa thuận trong đó cũng được El Pais khái quát khá cụ thể: “Nếu Man.United không ký hợp đồng làm việc chính thức với Jose Mourinho trước ngày 1-5, họ phải đền ông ấy 5 triệu bảng Anh. Nếu đến 1-6 vẫn chưa ký, họ phải đền 10 triệu nữa. Tháng 5 là một tháng mấu chốt, bởi đó là lúc khép lại phần lớn việc tuyển mộ lực lượng và hoạch định chiến lược cho mùa bóng mới”.

Cũng theo El Pais, một số thành viên trong ban lãnh đạo Man.United - bao gồm Sir Alex Ferguson và Sir Bobby Charlton - vẫn chưa thực sự tin tưởng rằng Mourinho là người phù hợp để thay Van Gaal. Vì vậy, quy định đền tiền như trên mới được cài vào bản “tiền thỏa thuận” nhằm để hạn chế tối đa cái chuyện Man.United đổi ý sang ứng viên khác.

***

Sau khi thông tin của El Pais loan truyền ra khắp nơi, kênh thể thao ESPN cũng tham gia bằng các “nguồn tin đáng tin cậy” của riêng họ. Theo đó, những người đại diện cho Mourinho có tin chắc rằng hợp đồng của Van Gaal sẽ phải chấm dứt sớm một năm và Mourinho sẽ lên thay vào cuối mùa giải này hay không? Điều này khỏi phải bàn. Không phải bây giờ mà từ cách đây 2 tháng, chiến lược gia Bồ Đào Nha đã lập hẳn một hồ sơ dày cộm, phân tích chi tiết tình hình thi đấu của Man.United và những giải pháp cần làm - trong đó bao gồm việc tuyển mộ 2 hậu vệ, một tiền vệ, một chuyên gia tấn công biên có tốc độ cao và một tiền đạo cơ động.

Vị trí tiền đạo ấy cũng chính là mục tiêu then chốt nhất để Mourinho giúp Man.United hồi sinh - nếu ông được bổ nhiệm. Các nguồn tin của ESPN cho biết Mourinho đã thích, rất thích Harry Kane kể từ khi chứng kiến tiền đạo 22 tuổi này giúp Tottenham thắng Chelsea 5-3 vào đầu tháng 1 năm ngoái. Thích vì Kane quá năng nổ, hiệu suất thi đấu rất cao và thái độ cũng luôn nhiệt tình. Chỉ ngặt một nỗi là Harry Kane thuộc dạng Tottenham “không thể bán”, và nghe đâu thì Kane cũng chỉ muốn một lòng trung thành với Tottenham bởi anh ta rất phấn khởi với cơ nghiệp mà HLV Mauricio Pochettino đang tạo ra cho CLB này.

Nhìn chung, sau nhiều tháng liền chỉ toàn đồn thổi tới lui về việc “Mourinho rất thích đến Man.United”, “Mourinho viết thư đến ban lãnh đạo Old Trafford” hoặc “Van Gaal chỉ còn vài trận để tự cứu lấy mình”, dường như mọi chuyện đã không còn phong phanh nữa. Theo như tường thuật của El Pais và ESPN thì việc Jose Mourinho đầu quân cho “Nhà hát của những ước mơ” đã trở nên cụ thể rõ ràng. Rõ nhất là cái điều khoản phải đền 15 triệu bảng Anh ấy.

***

Và phản ứng của xung quanh ra sao? Như báo chí đã nêu tin, trong cuộc họp báo trước trận derby với Man.City, đương kim HLV trưởng Van Gaal của Man.United đã dõng dạc tuyên bố rằng ông không hề cảm thấy áp lực nào và ông hoàn toàn tin tưởng là sẽ tiếp tục dẫn dắt Man.United mùa tới. Một chi tiết đáng lưu ý: Cuộc họp báo của Van Gaal diễn ra khá lâu trước lúc El Pais tiết lộ bản “tiền hợp đồng” của Mourinho với Old Trafford. Như vậy, phải chăng là Van Gaal đã nghe ngóng được điều gì?!

Về phía dư luận, thái độ của họ đương nhiên... đa dạng hơn. Đã đành là không mấy ai còn tin tưởng Van Gaal, vì tính tới trước trận derby với Man.City thì ông chỉ tìm được 9 trận thắng qua 26 lần thi đấu, ông đã để Man.United bị loại khỏi Cúp châu Âu. Tuy nhiên, về chuyện thay thế Van Gaal thì cũng có nhiều người hâm mộ không tin Mourinho là ứng viên phù hợp. Trên diễn đàn của ESPN, một CĐV viết rằng Mourinho sẽ chỉ dẫn dắt Man.United đến vị trí mà Chelsea từng ở khi ông bị sa thải - tức là hạng... 16/20.

Một CĐV khác bảo rằng để làm việc được ở Man.United thì Mourinho buộc phải thay đổi tâm tính hoàn toàn. Đó là điều gần như không thể, vì “giang sơn dễ đổi, bản chất khó dời”...

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.