Mourinho: Abramovich đã thay đổi quan niệm

Trong lịch sử Premier League, chưa từng có đội nào khởi đầu kém cỏi như Chelsea rồi sau đó hoàn tất mùa giải trong nhóm 4 đội dẫn đầu. Như vậy, với “thành tích” đá 8 trận thua hết 4, thầy trò Jose Mourinho sẽ khó mà có được chiếc vé dự Champions League. Chuyện bảo vệ chức vô địch lại càng khó hơn nữa, như mò kim đáy bể vậy.

Những tình huống tương tự đã làm cho nhiều người tiền nhiệm của Mourinho bị mất việc. Chẳng hạn như Felipe Scolari rồi Andre Villas-Boas đã bị sa thải chỉ trong vòng 7-8 tháng sau khi nhậm chức. Roberto di Matteo cũng bị sa thải chỉ 5 tháng sau khi giúp Chelsea vô địch châu Âu năm 2012... Tất cả đều do nhà tỷ phú Roman Abramovich và ban giám đốc Chelsea sợ mất suất Champions League.

HLV Jose Mourinho đang nhận được ủng hộ tuyệt đối từ ông chủ Abramovich

Tuy nhiên, trước trận đấu với Aston Villa hôm qua, Mourinho khẳng định rằng ông chủ Chelsea đã thay đổi lớn về quan niệm. Trước khi Mourinho trở lại Chelsea, đã có không dưới 6 nhà cầm quân bị mất việc chỉ trong vòng 6 năm từ 2007 đến 2013 nhưng theo Mourinho thì cái “văn hóa sa thải” ấy đã không còn tồn tại: “Chẳng phải bây giờ mà mọi chuyện đã khác kể từ lúc tôi trở lại vào năm 2013. Tôi đã thấy khác ngay trong cuộc đối thoại đầu tiên với ông chủ và ban giám đốc Chelsea vào lúc ấy”.

Từ đó, Mourinho tin chắc rằng sẽ vẫn được tại vị ngay cả khi Chelsea chỉ đứng giữa bảng xếp hạng vào cuối mùa giải hiện thời.

* * *

Một chi tiết đáng chú ý: Sau trận thua Southampton 1-3 cách đây 2 tuần, Mourinho vừa họp báo xong là vào gặp Abramovich ngay. Có nghĩa là cuộc gặp gỡ quan trọng này còn diễn ra trước cuộc họp khẩn giữa Abramovich với ban giám đốc Chelsea cũng trong đêm đó. Chính tại cuộc gặp riêng ấy, Mourinho đã được đảm bảo rằng trước mắt ông vẫn an toàn. Như ai nấy đều biết, cuộc họp khẩn giữa Abramovich và ban giám đốc cũng dẫn đến kết luận tương tự. Sau khoảng 48 giờ thì Chelsea đưa ra thông cáo chính thức rằng họ vẫn tín nhiệm Mourinho.

“Tôi đã gặp ông chủ Chelsea trước bữa tối và khi gặp xong thì tôi biết không có nguy cơ bị sa thải”, Mourinho cho biết, “Tất nhiên, sau một kết quả tồi tệ - và trận thua Southampton chẳng phải là lần đầu tiên tồi tệ như thế - tôi chẳng thể nào vui được. Nhưng tôi không lo lắng cho tương lai của mình. Đối với tôi, điều quan trọng là thông điệp từ ông chủ CLB và ban lãnh đạo. Trước khi bản thông cáo tín nhiệm ấy đến với công chúng, tôi đã nhận được phản hồi từ Abramovich và các giám đốc CLB. Tôi đã có được sự ủng hộ của họ từ trước rồi”.

Thế thì tại sao Chelsea vẫn ra thông báo ra ngoài làm gì cho mất công? “Có lẽ là để chấm dứt những tin đồn rằng tôi sắp sửa chia tay. Sự ủng hộ dành cho tôi không làm bằng thông cáo mà nằm trong mỗi cuộc trao đổi bình thường mà chúng tôi đã có rất nhiều lần. Với bản thông cáo tín nhiệm ấy, có lẽ họ muốn tôi thêm tin tưởng hoàn toàn vào sự ủng hộ đó”.

Tiến Minh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất