Một VFF rất... thực tế

Yên ổn, tinh gọn và tính hiệu quả được đặt lên hàng đầu, có thể xem là những điểm cốt lõi tại kỳ đại hội lần thứ 6 này của VFF. Đây có lẽ là lần đầu tiên VFF có một Ban chấp hành mà số người “có thể làm việc” chiếm áp đảo. Tự nhiên, các vị trí chủ chốt cũng được xem là toàn những người “biết việc phải làm”. Như chiếc ghế Chủ tịch mà ông Hỷ ngồi lại với số phiếu gần như tuyệt đối, và có lẽ cũng là lần đầu tiên VFF có một Chủ tịch “chuyên trách”. Tức là ông Hỷ hiện còn đúng mỗi việc để làm khi ở tuổi về hưu đối với các cơ quan Nhà nước. Liên minh Nguyễn Trọng Hỷ - Trần Quốc Tuấn bền vững và “an toàn” nhất từ trước đến nay!

Đại hội VFF nhiệm kỳ VI thu hút rất lớn sự chú ý của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Ảnh: Quang Thắng

Chọn cựu Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn thay vì ông Dương Vũ Lâm cũng là một nước đi sáng của đại hội lần này. Những vấn đề liên quan đến ngành quản lý (hay nói trắng ra là Bộ VH-TT-DL) mà trước đây ông Hỷ làm cầu nối, nay ông Viễn sẽ đảm trách. “Cứng” về điều hành, am tường về chuyên môn, ông Viễn xứng đáng hơn ông Lâm và cũng có khả năng “giúp” VFF nhiều hơn.

Vị trí của ông Lê Hùng Dũng cũng có giá trị như thế. Chọn ông Dũng cũng giúp cho VFF có sự cân đối giữa 2 đầu cầu Nam - Bắc, và thắng lợi về mặt tài chính trong nhiệm kỳ V đã là bản đề cương bất khả chiến bại mà ông Dũng chẳng cần phải vận động hậu trường cũng nắm được phần thắng.

Lăn tăn duy nhất đó là vị trí của Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Lân Trung khi mối quan hệ giữa ông và báo giới có thời gian không êm lắm. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, ông Trung đã thay đổi khá nhiều và sự am tường về truyền thông đã nâng cao thấy rõ.

Một Ban lãnh đạo như thế, gọi là xuất sắc thì chưa, nhưng cũng chẳng ai nói là không tốt được!

Thật ra, điểm đáng chú ý nhất, đánh dấu sự chuyển biến rõ nét nhất, theo chúng tôi, chính là Ban chấp hành. Sự tinh gọn 23 thành viên đã đưa ra được những người có khả năng làm việc nhất. Nếu để ý sẽ thấy, phần lớn người trong Ban chấp hành đến từ các CLB có sự phát triển chuyên nghiệp bền vững và tập trung ở khu vực từ miền Trung đổ vào.

Năm CLB chuyên nghiệp từ Đà Nẵng đổ vào đều có đại diện trong BCH, trong khi chỉ có Nam Định và Hải Phòng là đại diện cho bóng đá phía Bắc nằm trong BCH. Trong bối cảnh mà bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam đang chuẩn bị được tách riêng, thì sự có mặt đông đảo đại diện các đội chuyên nghiệp trong phía Nam là tín hiệu tốt đẹp và cũng phản ảnh mong muốn của cộng đồng bóng đá là được tách ra khỏi bộ máy quản lý nặng nề trước đây của VFF. Rõ ràng, tính hiệu quả đã được đánh giá cao hơn tại đại hội VI lần này. Hay có thể tạm kết luận rằng, VFF nay đã thực tế hơn!

Những con người của nhiệm kỳ V chiếm đa số trong Ban chấp hành mới có lẽ cũng là nhờ bản thành tích ấn tượng về... tài chính. Ở thời buổi mọi thứ đều phải được qui ra thóc như hiện nay, gì thì gì, phải bảo đảm khả năng kiếm tiền cái đã. Mà đa số ủy viên BCH mới đều là người có thể bảo đảm được chuyện này. Người ít, quen biết nhau cả, lại làm việc tương đối ăn ý. Yên tâm quá còn gì.

Giờ đây, cái còn lại đề chờ đợi là cương lĩnh hành động của nhiệm kỳ VI với khá nhiều thách thức: Một V-League độc lập; một ngân quỹ phình to hơn; sự kiểm soát quá trình phát triển chuyên nghiệp chặt chẽ hơn… Toàn việc lớn!

Khi đại hội kết thúc thì tin đội B.Bình Dương thắng lượt đi bán kết AFC Cup 2009 dội về. Một điềm may cho  nhiệm kỳ VI?!

Hồ Việt
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng