Một VFF rất... thực tế

Yên ổn, tinh gọn và tính hiệu quả được đặt lên hàng đầu, có thể xem là những điểm cốt lõi tại kỳ đại hội lần thứ 6 này của VFF. Đây có lẽ là lần đầu tiên VFF có một Ban chấp hành mà số người “có thể làm việc” chiếm áp đảo. Tự nhiên, các vị trí chủ chốt cũng được xem là toàn những người “biết việc phải làm”. Như chiếc ghế Chủ tịch mà ông Hỷ ngồi lại với số phiếu gần như tuyệt đối, và có lẽ cũng là lần đầu tiên VFF có một Chủ tịch “chuyên trách”. Tức là ông Hỷ hiện còn đúng mỗi việc để làm khi ở tuổi về hưu đối với các cơ quan Nhà nước. Liên minh Nguyễn Trọng Hỷ - Trần Quốc Tuấn bền vững và “an toàn” nhất từ trước đến nay!

Đại hội VFF nhiệm kỳ VI thu hút rất lớn sự chú ý của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Ảnh: Quang Thắng

Chọn cựu Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn thay vì ông Dương Vũ Lâm cũng là một nước đi sáng của đại hội lần này. Những vấn đề liên quan đến ngành quản lý (hay nói trắng ra là Bộ VH-TT-DL) mà trước đây ông Hỷ làm cầu nối, nay ông Viễn sẽ đảm trách. “Cứng” về điều hành, am tường về chuyên môn, ông Viễn xứng đáng hơn ông Lâm và cũng có khả năng “giúp” VFF nhiều hơn.

Vị trí của ông Lê Hùng Dũng cũng có giá trị như thế. Chọn ông Dũng cũng giúp cho VFF có sự cân đối giữa 2 đầu cầu Nam - Bắc, và thắng lợi về mặt tài chính trong nhiệm kỳ V đã là bản đề cương bất khả chiến bại mà ông Dũng chẳng cần phải vận động hậu trường cũng nắm được phần thắng.

Lăn tăn duy nhất đó là vị trí của Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Lân Trung khi mối quan hệ giữa ông và báo giới có thời gian không êm lắm. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, ông Trung đã thay đổi khá nhiều và sự am tường về truyền thông đã nâng cao thấy rõ.

Một Ban lãnh đạo như thế, gọi là xuất sắc thì chưa, nhưng cũng chẳng ai nói là không tốt được!

Thật ra, điểm đáng chú ý nhất, đánh dấu sự chuyển biến rõ nét nhất, theo chúng tôi, chính là Ban chấp hành. Sự tinh gọn 23 thành viên đã đưa ra được những người có khả năng làm việc nhất. Nếu để ý sẽ thấy, phần lớn người trong Ban chấp hành đến từ các CLB có sự phát triển chuyên nghiệp bền vững và tập trung ở khu vực từ miền Trung đổ vào.

Năm CLB chuyên nghiệp từ Đà Nẵng đổ vào đều có đại diện trong BCH, trong khi chỉ có Nam Định và Hải Phòng là đại diện cho bóng đá phía Bắc nằm trong BCH. Trong bối cảnh mà bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam đang chuẩn bị được tách riêng, thì sự có mặt đông đảo đại diện các đội chuyên nghiệp trong phía Nam là tín hiệu tốt đẹp và cũng phản ảnh mong muốn của cộng đồng bóng đá là được tách ra khỏi bộ máy quản lý nặng nề trước đây của VFF. Rõ ràng, tính hiệu quả đã được đánh giá cao hơn tại đại hội VI lần này. Hay có thể tạm kết luận rằng, VFF nay đã thực tế hơn!

Những con người của nhiệm kỳ V chiếm đa số trong Ban chấp hành mới có lẽ cũng là nhờ bản thành tích ấn tượng về... tài chính. Ở thời buổi mọi thứ đều phải được qui ra thóc như hiện nay, gì thì gì, phải bảo đảm khả năng kiếm tiền cái đã. Mà đa số ủy viên BCH mới đều là người có thể bảo đảm được chuyện này. Người ít, quen biết nhau cả, lại làm việc tương đối ăn ý. Yên tâm quá còn gì.

Giờ đây, cái còn lại đề chờ đợi là cương lĩnh hành động của nhiệm kỳ VI với khá nhiều thách thức: Một V-League độc lập; một ngân quỹ phình to hơn; sự kiểm soát quá trình phát triển chuyên nghiệp chặt chẽ hơn… Toàn việc lớn!

Khi đại hội kết thúc thì tin đội B.Bình Dương thắng lượt đi bán kết AFC Cup 2009 dội về. Một điềm may cho  nhiệm kỳ VI?!

Hồ Việt
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa giông kèm sấm chớp đã làm cho trận đấu bị dừng 30 phút vào giữa hiệp 1. Ảnh: MINH HOÀNG

CLB Sài Gòn tiếp tục ‘chìm’ ở cuối bảng

Đến làm khách trên sân Lạch Tray vào tối 2-7, CLB Sài Gòn đặt mục tiêu cố gắng kiếm điểm, dù là 1 kết quả hòa để không bị nhóm phía trước tách tốp. Bên cạnh đó thành tích đối đầu trong quá khứ mà CLB Sài Gòn thường có điểm mỗi khi rời sân Lạch Tray ở hai mùa gần đây. Nhưng ở trận này, mọi thứ đã không như thầy trò HLV Phùng Thanh Phương mong muốn.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.