Một tỷ bảng Anh cho chức vô địch

Dựa vào 3 báo cáo tài chính gần đây nhất của các CLB, nhật báo Daily Telegraph hôm qua đã đúc kết được nhiều điều bất ngờ về Premier League: Chức vô địch mùa này nếu thuộc về Man.City thì cái giá của nó sẽ là một con số bao gồm 10 chữ số. Đồng thời, không phải cứ tiền nhiều là thành công nhiều - mặc dù túng quẫn thì chắc chắn không thành công.

Nếu vô địch, niềm vui của Man.City có giá đến 10 con số.

1- Để trở thành một nhà vô địch tương lai như hiện nay, theo Daily Telegraph, Man.City đã tiêu tốn không dưới 930,4 triệu bảng Anh. Con số này được tính từ khi nhà tỷ phú dầu mỏ Sheikh Mansour mua CLB vào năm 2008 cho đến cuối mùa bóng năm ngoái - thời điểm công bố báo cáo tài chính mới nhất của họ.

Trong con số hơn 930 triệu ấy, chỉ có 365,3 triệu được bù đắp bằng hoạt động kinh doanh từ CLB. Nhà tỷ phú Sheikh Mansour đã phải rót thêm 565,1 triệu mới đủ để chi 266 triệu tiền mặt vào việc mua cầu thủ mới (sau khi đã bán bớt cầu thủ cũ), rồi 390 triệu tiền trả lương - tức là chỉ riêng chi phí tiền lương đã cao hơn tổng doanh thu của toàn CLB. Cứ thu về một đồng thì phải bỏ ra 3,04 đồng, đó sẽ là một trở ngại cực lớn đối với ban giám đốc Man.City trước điều luật “fair-play tài chính” mà UEFA đã bắt đầu áp dụng từ mùa bóng năm nay.

Điều đáng nói thêm ở đây: 930,4 triệu bảng mới là con số tính đến cuối mùa trước, chưa cộng thêm chi phí của mùa này. Chưa nói chuyện lương bổng, chỉ riêng việc tuyển mộ thêm cầu thủ đã khiến Man.City mùa này tốn thêm 53,6 triệu. Có nghĩa là nếu chức vô địch Premier League năm nay thuộc về Man.City thì cái giá của nó sẽ dễ dàng vượt qua con số một tỷ bảng.

2- Không dừng lại ở Man.City, kết quả nghiên cứu tài chính của Daily Telegraph còn phản ánh thực trạng tài chính của nhiều đội bóng khác. Đó là những thực trạng có thể làm cho người hâm mộ Aston Villa, Blackburn, Bolton, Everton và West Ham toát mồ hôi hột.

Trong vài năm gần đây, ông chủ Randy Lerner của Aston Villa và Eddie Davies của Bolton đều đã rất cố gắng rút thật ngắn chênh lệch thu chi. Điều này dẫn tới những khó khăn không nhỏ về thành tích thi đấu. Với Everton và Blackburn thì còn “nghèo” hơn nữa. Aston Villa và Bolton dù gì cũng có một túi tiền nhỏ để dựa, còn Everton và Blackburn thì chỉ còn cách bán cầu thủ.

Như số phận phải xuống hạng của Blackburn ở mùa này đã cho thấy, việc phải bán cầu thủ giỏi đồng nghĩa với tai hoạ. Nhưng ngược lại, sự lên chân của Everton trong những tháng thi đấu cuối cùng cũng cho thấy những chông gai có thể thổi bùng ý chí và lòng quyết tâm như thế nào.

Hiện nay, Everton đang đường hoàng xếp trên Liverpool, một đối thủ đã mua sắm cầu thủ ồ ạt vào đầu năm cũng như giữa năm 2011.

3- Những ngoại lệ như Everton không phải là hiếm. Thống kê của Telegraph cho thấy không hẳn đầu tư nhiều hơn thì thành tích phải tốt hơn như người ta vẫn quan niệm. Phân tích giai đoạn từ năm 2009 đến 2011, Daily Telegraph khám phá ra rằng có không ít CLB mua sắm lực lượng nhiều hơn nhưng thành tích lại kém so với các đối thủ trực tiếp.

Thí dụ như West Ham. Với 20 triệu bảng Anh được chi ra trong 2 năm, họ đứng trong 10 đội đầu tư nhiều nhất. Vậy nhưng, họ không mua được sự an toàn. Kết thúc mùa bóng 2009-2010, West Ham chỉ xếp thứ 17. Một năm sau đó, West Ham xuống hạng, mặc dù nếu tính về tiền mua cầu thủ và trả lương cầu thủ thì họ đứng hạng 12.

Hoặc thí dụ như Chelsea và Man.City. Cả 2 đã chi nhiều tiền mua cầu thủ nhiều hơn Man.United, trả lương cầu thủ cũng cao hơn hẳn Man.United ở mùa bóng năm ngoái. Tuy nhiên, đó lại là mùa bóng Man.United đăng quang.

4- Và 2010-2011 cũng là mùa bóng mà Newcastle biết kiếm lời hơn bất cứ ai trong việc mua bán cầu thủ mà vẫn có thành tích tốt. Lấy số bán trừ đi số mua, Newcastle dư ra được 5,4 triệu bảng Anh và vẫn về đích ở một thứ hạng cao hơn 6 bậc mà quỹ lương của họ đã dự báo.

Như vậy, làm thế nào tìm được cầu thủ tài năng với giá phải chăng, làm thế nào bán được cầu thủ với giá cao và làm thế nào giữ được phong độ ổn định, đó mới là nghệ thuật...

Tiến Minh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất