Một trận cầu, 2 “hiện tượng”: Thế mới là V-League?

Gạch vỡ vụn, và Hà Nội T&T có thêm 3 điểm để phả hơi nóng vào gáy B.Bình Dương. Trận cầu ở sân Hàng Đẫy khiến người ta mông lung, bởi khó đoán định được đâu mới là giá trị thật tại V-League…

Gạch: Bậc thầy?

Đồng Tâm Long An bại trận ở sân Hàng Đẫy, đó không phải cú sốc như cách nay 2-3 mùa bóng. Cách Gạch bỏ lại 3 điểm cho Hà Nội T&T cũng giống như lối mòn họ vấp phải ở trận đấu bù với Hòa Phát HN: sớm dẫn bàn rồi… lụt!

Kể cũng lạ, thậm chí có phần quái dị nếu xét trên những phẩm chất thuộc loại bản sắc của Gạch. ĐT.LA trước nay nổi tiếng thủ tốt, cho nên, một khi họ dẫn bàn sớm thì quả giống như cá gặp nước. Tất cả yếu tố ấy là cơ sở cho Gạch phát huy tối đa sở trường của mình. Thế mà 2 trận làm khách ở Hàng Đẫy, Gạch ghi bàn dễ và cũng thua dễ đến mức có cảm giác, cựu vương thuở nào quá ọp ẹp, chỉ cần đối thủ tăng tốc lẫn tăng áp lực là… hết hơi!

Gonzalo (20 HN.T&T) trong pha ghi bàn trước thủ môn Filip Madjovski của Đồng Tâm Long An. Ảnh: Quang Minh

Thực tế, việc ĐT.LA sa sút dường như là điều tất yếu, dựa trên chu kỳ phát triển và tàn lụi của đội bóng. Con người của Gạch bấy lâu nay gần như không đổi, vì vậy, họ không theo kịp với những biến chuyển tại V-League. Nhưng đó chỉ là một lý do, còn vấn đề mấu chốt làm Gạch te tua, hình như không nằm trên những sơ đồ, hay cuộc trải nghiệm ở trên sân mà do hậu trường hơn là chuyên môn.

Ở sân Hàng Đẫy, dễ nhận thấy HLV Ricardo Formosinho vẫn hò hét, bộc lộ từng cung bậc cảm xúc. Tuy nhiên, những gì mà vị trợ lý của “người đặc biệt” Mourinho hết mình với trận đấu chỉ để giữ… bản sắc cho những HLV Bồ Đào Nha, còn học trò của ông thì gần như bỏ ngoài tai. Ông Ricardo Formosinho cứ hò hét, lạc giọng chăng nữa thì cầu thủ trong sân gần như không nghe, họ cứ đá vật vờ như chấp nhận đầu hàng đối thủ ngay từ lúc HN.T&T vượt lên dẫn bàn.

Gạch có vấn đề giữa HLV và cầu thủ? Sau thời Calisto, Gạch vẫn trung thành với quan điểm dùng HLV ngoại. Nhưng bản lý lịch đẹp như Ricardo Formosinho hình như chưa đủ làm quên đi hình ảnh của Calisto trên băng ghế chỉ đạo. Vì vậy, một khi dưới thời cầm quân của vị cựu trợ lý cho Mourinho, Gạch thua 8/12 trận đã ra sân, không hoài nghi mới là điều bất bình thường. Có điều Ricardo Formosinho chưa có ý định rút lui, còn bầu Thắng thì cũng không có ý chém tướng. Cho nên, Gạch lụt và giậm chân ở vị trí 12, xem ra đã quá may vì Gạch yếu thế, bất ổn thế còn có đội bê bết hơn thì cũng… lạ!

Hà Nội T&T: Thực dụng như World Cup?

Đối lập hoàn toàn với ĐT.LA, HN.T&T đã bước một bước dài trong cuộc đua đến ngôi vô địch. 3 điểm đòi nợ từ Gạch, cộng thêm việc B.Bình Dương bị HAGL cầm chân, khoảng cách giữa đội bóng thủ đô và cựu vương B.Bình Dương chỉ còn 1 điểm. Quan trọng  nhất, HN.T&T đã trở lại với quỹ đạo chiến thắng, đủ cho người ta hình dung rằng, đội bóng của bầu Hiển thực sự muốn đưa cúp về thủ đô trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long.

Hà Nội T&T thắng Gạch, dễ như lấy đồ từ trong túi. Nhưng khi tan trận, chính bầu Hiển cũng không hả hê với lối chơi của đội bóng. HN.T&T có thừa sự hoang phí, trong những cơ hội mà họ tạo được, nhờ dàn hỏa lực được đầu tư lẫn cách chơi tự ru ngủ mình của ĐT.LA. Thế cho nên, khi HN.T&T thắng theo cách mà chính người nhà còn không tự bằng lòng, hẳn là vẫn còn có khoảng cách nhất định về đẳng cấp để đội bóng Thủ đô này thật sự lớn thành “đại gia”.

Trên thực tế, HN.T&T không phải là không có lối chơi. Sơ đồ 4-5-1 mà HLV Phan Thanh Hùng vốn dĩ ưa chuộng từ đầu mùa giúp HN.T&T có thể kiểm soát thế trận, buộc đối thủ chơi theo cách của họ. Có điều, lối chơi của HN.T&T vẫn tỏ ra rời rạc, nhất là trong những tình huống quyết định để tạo nên sự khác biệt. Họ vẫn trông vào vận may, hơn là làm chủ cuộc đấu, tự quyết định số phận cho chính mình. Vì lẽ đó, đôi khi thấy HN.T&T rất mong manh, giống như cái cách họ rất biết cách thắng những đội bóng lớn nhưng lại cũng dễ gục ngã ở những chiếc “vũng trâu đầm”.

HN.T&T sẽ vô địch bằng sự thực dụng hơn là đá đẹp, đá hay? Nếu xét ở độ hoa mỹ, còn lâu HN.T&T mới đạt tầm như HAGL mùa 2003 hay B.Bình Dương mùa 2007. Nhưng ở độ thực dụng, có vẻ như đội bóng Thủ đô đang rất thành công, theo cách riêng để đạt mục đích. Chính vì vậy, dẫu lúc này HN.T&T còn đang cam phận bám đuổi B.Bình Dương nhưng ai cũng tin, đội bóng của bầu Hiển sẽ có cách để hoàn tất sứ mệnh. Đến World Cup còn trọng sự thực dụng, thắng hơn là đẹp thì V-League cũng đâu có thể tôn vinh cái đẹp…

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.