Giải Judo quốc tế tại TPHCM

Một thương hiệu cần duy trì và phát triển

Khi Cao Ngọc Phương Trinh mang về cho Judo Việt Nam chiếc huy chương vàng tại SEA Games 16 (1991), Liên đoàn Võ thuật và Hội Judo TPHCM đã mạnh dạn tổ chức giải Judo quốc tế TPHCM vào năm 1992. Lực lượng tham dự còn rất khiêm tốn, chỉ có Thái Lan, Indonesia và nước chủ nhà. Sau đó, quy mô giải ngày càng mở rộng với trên 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đến tranh tài hàng năm, trong đó có nhiều đội mạnh như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan… Cũng từ kinh nghiệm tổ chức giải quốc tế trên, Judo VN đã được đăng cai giải vô địch châu Á (1996), Trẻ châu Á (2001) và được đưa vào lịch thi đấu hàng năm của Liên đoàn Judo châu Á.

Năm 1993, giải được Công ty Du lịch First Holiday Malaysia tài trợ. Từ năm 1994 đến 2000, ông Tsutomu Wada - Chủ tịch danh dự LĐ Judo VN Tsutomu - đứng ra tài trợ. Ông Hoàng Việt Hùng - Chủ tịch LĐ Judo VN - cho biết: “Đây là giai đoạn cực kỳ khó khăn của liên đoàn vì khả năng của ông Wada chỉ trợ giúp được 1/3 chi phí, nên liên đoàn phải đi vận động rất nhiều nơi, có năm phải thiếu nợ. Từ năm 2001 đến 2004, giải được HTV tài trợ. Đây là những năm tháng chúng tôi an tâm tập trung cho công tác chuyên môn, những vấn đề còn lại đều do HTV lo liệu”.

Tuy nhiên, từ năm 2005 HTV không còn tài trợ nữa thì liên đoàn lại rơi vào tình cảnh khó khăn tài chính với chi phí khoảng 500-700 triệu đồng/giải. May mà có Sở TDTT TPHCM và các doanh nghiệp như Unif, Masaco, Ariang, Sapuva, Vita Gifts, Yev, Vietceramic… chung vai gách vác.

Trong 15 năm qua, giải đã tạo được uy tín trong làng Judo khu vực và châu lục, các võ sĩ nước ta có môi trường cọ xát và trình độ ngày được nâng cao, mang về nhiều thành tích tốt cho thể thao nước nhà. Với một thương hiệu được dày công định hình như vậy, hy vọng giải sẽ đưa vào kế hoạch hàng năm của Sở TDTT TPHCM để có thể tiếp diễn và đạt chất lượng cao hơn, xứng đáng với tầm vóc một giải thể thao truyền thống của TPHCM như lời khẳng định của Giám đốc Sở TDTT TPHCM Nguyễn Hoàng Năng tại cuộc họp báo trước giải. 

THỤY NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ, đặc biệt từ hạng Nhất sẽ ảnh hưởng thu nhập nếu giải bị hủy

Cần một giải pháp hài hòa

Sau 4 ngày kể từ khi gởi văn bản đến các CLB để tham khảo kế hoạch thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021, ngày 23-7 công ty VPF đã thu về đủ các văn bản phản hồi. Qua đó có 9/14 phiếu không đồng ý lùi giải đến đầu năm 2022. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…