Cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng Vàng 2008

Một thoáng... bóng Vàng

Quả bóng Vàng 2008 ở đâu? Có thể khẳng định ngay: Chủ nhân danh hiệu Quả bóng Vàng 2008 không thể lọt ngoài danh sách 25 quân bài đang được ông Calisto rèn giũa cho cuộc chinh phục vòng loại Asian Cup 2011, đặc biệt là những nhân tố chủ chốt tạo nên chiến thắng lịch sử ở AFF Cup 2008.

1. Trước AFF Cup 2008, ngồi bệt bên rìa sân Mỹ Đình, Sơn “miền núi” và Thành “kếu” bỗng nhiên trở nên hào hứng khi nói chuyện với người viết về danh hiệu Quả bóng Vàng 2008. Sơn “miền núi” giọng nuối tiếc: “Năm ngoái, em trượt Quả bóng Đồng, tiếc hùi hụi.

Danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2008 chắc chắn sẽ thuộc về một trong nhữngnhân tố đã thi đấu thành công tại AFF Cup vừa qua.

Bao năm cống hiến cho bóng đá, em chỉ mong một lần được ẵm một danh hiệu cá nhân. Chẳng phải em ham hố danh hiệu, nhưng nếu có một danh hiệu, nó cũng là sự an ủi và ghi nhận cho sự nghiệp cầu thủ. Có một danh hiệu rồi sau này chỉ vào đó rồi bảo con trai: “Bố chơi bóng không tệ nhé”.

Khác với Sơn “miền núi” chút xíu, Thành “kếu” tỏ ra lạnh và có chút trách cứ: “Cứ chơi tốt ở AFF Cup 2008 đi Sơn ạ. Tôi và bạn chơi ở hàng thủ, nhiều khi phải chịu thiệt thòi. Trên sân, lao và phi ầm ầm để cản phá, bảo vệ khung thành, nhưng mỗi khi bầu chọn danh hiệu, thường thì người ta nhớ đến những chuyên gia tấn công. Danh hiệu cá nhân cứ như lẩn trốn hậu vệ, thủ môn thôi...”.

Câu chuyện bên lề, nhưng cứ mỗi sau nấc thang mới của tuyển Việt Nam, Sơn “miền núi” và Thành “kếu” lại nháy mắt tinh nghịch: “Được chứ anh?”. Họ chẳng nhắc đến danh hiệu Quả bóng Vàng mà những chuyên gia phòng ngự như Sơn “miền núi”, Thành “kếu” thường thầm trách là “bất công”, bởi nó hay được dành để tôn vinh cho những cầu thủ tấn công...

2. Hôm rồi, “cà kê” với Công Vinh, đương kim Quả bóng Vàng quả quyết: “Nếu được bầu Quả bóng Vàng, em bầu cho anh Sơn (Dương Hồng Sơn)”.

Sau danh hiệu “Cầu thủ hay nhất AFF Cup 2008”, ai cũng hiểu Sơn “miền núi” đang chiếm ưu thế trong cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng Vàng. Đơn giản vì danh hiệu “Cầu thủ hay nhất AFF Cup 2008” đã là một sự thừa nhận cho những đóng góp và tài năng của Sơn “miền núi”. Chừng ấy năm có AFF Cup (trước đó là AFF Cup), Sơn “miền núi” là thủ môn đầu tiên có vinh dự nhận danh hiệu đặc biệt ấy. Nói cách khác, đó là sự ghi nhận của giới chuyên môn dành cho anh.

Cách Công Vinh nhấn mạnh về Sơn “miền núi” là sự thừa nhận tài năng của đồng nghiệp. Dẫu vậy, bên cạnh Sơn “miền núi”, còn Thành “kếu”, Phong “gió”, Thắng “bế” và chính Vinh “còm”... Bởi ngay trong dàn sao ở đội tuyển, dù thừa nhận tài năng lẫn cơ hội của Sơn “miền núi”, nhưng nhiều đồng đội cũng vui đùa rằng, nếu có được... 11 Quả bóng thì cũng chẳng khó tìm.

 Sơn “miền núi” hay Thành “kếu” lên ngôi? Hãy để những lá phiếu bầu làm đúng trọng trách của nó. Nhưng sau một thoáng... bóng Vàng, người ta có thể khẳng định rằng, danh hiệu Quả bóng Vàng luôn công bằng và ghi nhận tài năng, cống hiến cho tất cả những cầu thủ đã cháy hết mình cho bóng đá Việt Nam, dù đấy là tiền đạo, tiền vệ hay là những chuyên gia phòng ngự như Sơn “miền núi”, Thành “kếu”...

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Bóng đá trong nước

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác