Một tấm lòng

Nhà báo Minh Hùng, người đầu tiên đưa ra ý tưởng tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng từng nói: “Nếu nhìn ở góc độ sự kiện, tổ chức chương trình này thật đơn giản. Nhưng nếu nhìn lại cả một hành trình 17 năm, sẽ không thể thành công nếu thiếu tấm lòng”.
Một tấm lòng

Nhà báo Minh Hùng, người đầu tiên đưa ra ý tưởng tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng từng nói: “Nếu nhìn ở góc độ sự kiện, tổ chức chương trình này thật đơn giản. Nhưng nếu nhìn lại cả một hành trình 17 năm, sẽ không thể thành công nếu thiếu tấm lòng”.

Còn nhớ, hồi lễ trao giải 2009, anh Minh Hùng đang bệnh, rất mệt. Vậy mà vẫn nhờ người dìu đến đêm Gala và lên sân khấu trò chuyện, hồi tưởng lại cuộc hành trình từ buổi sơ khai của giải thưởng đến tận bây giờ. Anh bảo dù thế nào đi nữa, phải có mặt để chứng kiến những giây phút đẹp đẽ của “đứa con tinh thần”.

Một người đồng sáng lập khác, nhà báo Hồ Nguyễn, lần trao giải nào cũng có mặt. Và bao giờ cũng ở lại đến phút cuối cùng chỉ để gởi gắm với các nhà tổ chức những điều tưởng là... tiểu tiết: “Hôm nay, chỗ này hơi yếu. Chỗ kia không đẹp... Cố gắng kỳ sau tốt hơn thì hay biết mấy”. Chỉ vậy thôi, mà cả một tấm lòng!

Quang cảnh Gala trao giải QBV 2010. Ảnh: Hoàng Hùng

Quang cảnh Gala trao giải QBV 2010. Ảnh: Hoàng Hùng

Và không chỉ có 2 nhà báo đã xây dựng và phát triển giải thưởng Quả bóng vàng ấy. Rất nhiều người khác, từng góp tay qua những lần tổ chức bao giờ được hỏi cũng nồng nhiệt nói về giải thưởng như thể họ vẫn đang xắn tay cùng làm mới hôm qua thôi.

o0o

Quả thật, để tổ chức một giải thưởng đâu chỉ là công sức riêng của báo Sài Gòn Giải Phóng. Kể từ sau khi thay đổi hình thức bầu chọn, phát sinh thêm đợt gửi phiếu đề cử trước khi bầu chính thức, là coi như cả làng báo thể thao cả nước cùng chung tay, góp sức. Giải thưởng đã vượt ra ngoài một tính chất của một sự kiện. Nó trở thành một chuẩn mực nhất định để đánh giá một năm hoạt động của làng cầu nội địa. Nó quen thuộc đến mức, từ lâu chẳng ai nghĩ đó là giải thưởng của một cơ quan truyền thông.

Vậy mới đáng nói. Là của chung của mọi người nhưng công tác tổ chức lại do báo SGGP đảm nhiệm. Từ đó, biết bao nhiêu khó khăn cứ ào đến mỗi khi đến đợt tổ chức. Bao giờ cũng vậy, tài chính luôn là một vấn đề nan giải. Chẳng ai muốn giải thưởng ngày một kém đi về vị thế và từ đó, yêu cầu đặt ra là giải năm sau phải lớn hơn năm trước, kèm theo đó là bao lo toàn về tiền bạc.

o0o

Nhưng như đã nói, luôn có một tấm lòng. Như đại diện của nhà tài trợ Eximbank, đơn vị 2 năm liền tham gia giải thưởng, đã nói trong buổi họp báo: đối với Quả bóng vàng, đây không đơn thuần là một hoạt động tiếp thị bình thường mà cả một sự gởi gắm đến bóng đá Việt Nam. Hiểu một cách khác: hãy có một nền bóng đá đẹp. Hãy sản sinh thêm nhiều tài năng bóng đá, luôn có nhiều hơn một tấm lòng sẵn sàng kề vai sát cánh để tổ chức.

Điều đó, thật cảm động. Không ngoa một chút nào. Như năm 2011 vừa qua, bóng đá Việt Nam có nhiều ngày không vui. Ai mà chẳng buồn, chẳng cảm thấy chán nản, chẳng cảm thấy bao nhiêu nỗ lực của mình xây dựng giải thưởng có thể “đổ sông, đổ biển” chỉ vì sự lựa chọn tài năng sáng giá nhất trở nên khó nhọc đến thế. Nhưng rốt cục, mọi thứ cũng đã qua. Vẫn sẽ có một Gala trao giải thật đẹp, thật ý nghĩa để vinh danh những người xứng đáng nhất.

Bởi vẫn còn đó những tấm lòng. 

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục