Một sự thật dễ chấp nhận

1. Trong nhiều điều tiêu cực từ trận thua Thái Lan 1-3, vẫn có một vài yếu tố tích cực mà rõ nhất đó là một thất bại kiểu như thế này sẽ dễ dàng được chấp nhận.

Quan sát kỹ trận thua hôm 10-6, sẽ thấy nó là phiên bản của trận thua 1-3 tại Bangkok khi 2 đội đá giao hữu trước thềm vòng loại U.22 châu Á. Tức là khoảng cách về trình độ giữa chúng ta và Thái Lan không thể thay đổi chỉ sau vài ba tháng. Nếu bình tĩnh chấp nhận điều đó, cũng là một cách giải thoát tâm lý rất quan trọng ngay trước trận đấu có ý nghĩa quyết định với Myanmar.

Vì sao? Thực tế lẫn lý thuyết đều cho thấy đánh bại Myanmar chính là thử thách lớn nhất của Việt Nam tại SEA Games 28. Trước ngày sang Singapore, HLV Miura chỉ đặt mục tiêu vào bán kết. Thắng Myanmar tức là sẽ vào chung kết, kiểu gì cũng có huy chương. Ông Miura đã lường trước khả năng ấy nên không hề nói bất kỳ điều gì về chiếc HCV. Với ông, thắng trận bán kết là mục đích cuối cùng.

Thất bại trước Thái Lan sẽ giúp đội bóng của HLV Miura tập trung hơn. Ảnh: NHẬT ANH

2. Đấy là lý do mà chúng tôi cho rằng thất bại trước Thái Lan đã giúp đội bóng của HLV Miura tập trung hơn và áp lực cũng sẽ giảm bớt trên đôi vai cầu thủ. Mục tiêu cụ thể nhất là vào chung kết chứ không phải đoạt HCV, bao nhiêu sức lực cần phải dồn vào trận bán kết chứ không nên mơ mộng đến trận cuối cùng. Nếu nhìn ở góc độ đó, thất bại trước Thái Lan khá dễ để chấp nhận.

Tuy nhiên, cái “khó chịu” nhất hiện nay chính là những quan điểm kiểu như “HLV Miura cố tình giấu bài” hay Việt Nam có những “vũ khí bí mật”. Đại loại như vẫn có nhiều người tin rằng Việt Nam có năng lực tốt hơn những gì đã trình diễn trước Thái Lan.

Kiểu suy nghĩ như vậy rất nguy hiểm. Đành rằng với 5 đội hình xuất phát khác nhau trong 5 trận đấu tại vòng bảng thì đúng là chẳng ai có thể biết đâu mới là đội hình mạnh nhất của U.23 Việt Nam, tuy nhiên việc xáo trộn đội hình cũng dẫn đến mỗi trận lại đá mỗi kiểu và không trận đấu nào thật sự thuyết phục. Đấy là chưa kể, không có HLV nào trên thế giới lại muốn xoay tua đội hình kiểu đó cả. Bất kỳ nhà cầm quân nào cũng muốn có một sự ổn định về lối chơi lẫn con người. Cách xoay tua đội hình của Thái Lan không hề giống Việt Nam, bởi dù đá đội hình nào thì cách chơi vẫn như vậy. Sự khác biệt về trình độ nằm ở chỗ đó chứ không phải là các so sánh mang tính số học.

3. Tốt nhất là chấp nhận thất bại trước Thái Lan theo kiểu đội yếu thua đội mạnh và phải xác định rất rõ rằng ngay cả việc thắng Myanmar ở bán kết cũng rất khó khăn. Dù trận đấu với Thái Lan có diễn ra theo cách nào thì sự thật vẫn là đội bóng của Miura chỉ đứng nhì bảng B và phải gặp đội đầu bảng B ở bán kết. Cần tỉnh táo nhận biết chúng ta đang đứng ở đâu trước khi nói đến chuyện sẽ đi đến đâu.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất