Một số doanh nghiệp muốn quản lý Câu lạc bộ TPHCM

Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM:

Đến thời điểm này, có thể nói bóng đá TPHCM đã có được bảng tổng kết thật hoành tráng trong những năm gần đây, khi giành 3 danh hiệu vô địch: Câu lạc bộ (CLB) TPHCM - giải hạng nhất quốc gia; đội nữ TPHCM - vô địch quốc gia và CLB futsal Thái Sơn Nam - vô địch quốc gia. Ngoài ra, CLB Thái Sơn Nam cũng là nòng cốt cho đội tuyển quốc gia, vừa đạt thành tích tốt ở FIFA futsal World Cup 2016 mới đây.

Phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có những trao đổi cùng ông Trần Anh Tú (ảnh), Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) TPHCM, về những thành công trên.* PHÓNG VIÊN: Năm 2016 có thể là năm rất thành công của bóng đá TPHCM với 3 danh hiệu vô địch. Với vai trò Chủ tịch LĐBĐ TPHCM (HFF), ông đánh giá thành tích này thế nào?

* Ông TRẦN ANH TÚ:
Đây là kết quả của một quá trình chuẩn bị chứ không phải đến một cách ngẫu nhiên, nhất là chức vô địch của CLB hạng nhất TPHCM. Mặc dù vai trò của liên đoàn chỉ là hỗ trợ, nhưng tôi rất vui là LĐBĐ đã đóng góp khá nhiều vào kết quả này.

* Với CLB TPHCM, lên hạng chuyên nghiệp đã khó, việc giữ hạng và duy trì một cách bền vững càng khó hơn. Từ lúc này, lãnh đạo HFF đã có những kế hoạch gì chưa?

* Tôi xin nói rõ là vai trò của HFF chỉ có tư cách hỗ trợ vì HFF không quản lý các đội bóng và các CLB. Với CLB TPHCM, Sở Văn hóa và Thể thao đã có một số cuộc họp bàn về hướng đi của CLB ở V-League. Chúng tôi xác định là TPHCM sẽ giao cho một doanh nghiệp quản lý CLB TPHCM. Hướng thứ hai là TP sẽ lập một công ty quản lý CLB TPHCM và kêu gọi các nhà tài trợ trong thời gian đầu. Đã có một vài doanh nghiệp muốn quản lý đội bóng nhưng vẫn còn đang trong quá trình thương thảo.

* Bóng đá nữ và futsal đang vào guồng với những cuộc vận hành ổn định từ đỉnh cao đến bóng đá trẻ. Nhưng năm nay, bóng đá TPHCM đang dần triển khai chương trình hợp tác với CLB Lyon, ông có thể tóm tắt những việc đã làm trong thời gian qua?

* Hiện tại, CLB Lyon đang tập trung vào công tác đào tạo cầu thủ trẻ, như vừa rồi đã tuyển lựa và đi vào đào tạo lứa U.11. Tiếp theo là đào tạo lại các HLV trẻ theo quy trình của Lyon. Trước mắt, một số HLV được Lyon hướng dẫn đã tham gia vào ban huấn luyện lứa U.13. Sau khi ổn định, Lyon sẽ tham gia vào bóng đá nữ và futsal.

* Mới đây, HLV Bruno nói lời chia tay cùng đội tuyển futsal, cảm nhận của ông như thế nào?

* Việc HLV Bruno chia tay khá đột xuất và tôi rất tiếc việc này. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thông cảm với quyết định của HLV Bruno vì ông ấy thấy cần phải thay đổi môi trường sau khi đã rất thành công ở Việt Nam. Đọc lá thư chia tay, chúng ta thấy ông ấy rất luyến tiếc và rất mong sẽ lại có dịp tái hợp với futsal Việt Nam.

* Bảo Quân sẽ dẫn dắt CLB Thái Sơn Nam hay đội tuyển quốc gia, nhưng về lâu về dài, chúng ta vẫn cần một ông thầy ngoại. Ông hẳn đã có những tính toán?

* Việc bổ nhiệm Bảo Quân làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia tuy khá bất ngờ với mọi người, nhưng đây là phương án dự phòng mà tôi đã xây dựng từ cuối năm 2013, khi chúng ta chia tay HLV người Italia - Sergio Gargelli. Bảo Quân sẽ vẫn là HLV trưởng CLB Thái Sơn Nam. Trước mắt, anh đảm nhiệm HLV trưởng đội tuyển quốc gia cho giải futsal vô địch Đông Nam Á 2016. Sang năm 2017, chúng ta sẽ tiếp tục thuê HLV ngoại. Bảo Quân sẽ là trợ lý thứ nhất để tiếp tục tích lũy kinh nghiệm.

* Trong thời gian qua, công ty Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc đã “chống lưng” cho các hoạt động của bóng đá trẻ, giải bóng đá nữ vô địch quốc gia. Với góc độ doanh nghiệp, ông có nhắn gửi điều gì với bóng đá trẻ nước nhà?

* Ai cũng biết, đào tạo cầu thủ trẻ là sự sống còn của bất kỳ nền bóng đá nào. Là một doanh nhân, tôi rất mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia vào bóng đá và hỗ trợ tài chính cho công tác đào tạo trẻ, góp phần cho bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển.

* Xin cảm ơn ông!

QUỐC CƯỜNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.