Một nửa... sự tử tế

1. Không biết là lá đơn của CLB Cà Mau gởi đến VFF về việc xin không tham dự giải hạng Nhất mùa tới là có đúng người, đúng việc hay không, tuy nhiên cái dễ thấy là phía Cà Mau… quá tử tế.

Thường chẳng ai làm vậy. Giải hạng Nhất còn hơn nửa năm mới đá, có quá nhiều thời gian khiến mọi việc thay đổi. Thế nên Cà Mau báo sớm cho VFF rõ ràng là tạo thuận lợi cho những nhà quản lý trong công việc. Thế nhưng, có vẻ như sự tử tế đó cùa phía Cà Mau được đáp lại bằng sự quan liêu của VFF.

Vì sao? Vì trên lý thuyết, dù có gởi đơn hay không thì mỗi khi vào giai đoạn chuẩn bị của mùa bóng thì những đơn vị đang điều hành nền bóng đá cũng nên đi một vòng xem tình hình các đội bóng. Đây vừa là trách nhiệm, vừa thể hiện sự quan tâm và cũng là một phần chức năng của VFF. Như vậy, khi có lá đơn ấy, lại càng gấp rút xuống ‘thăm hỏi” người ta để rồi mới quyết định có mời đội khác thay thế hay không?

Đội Cà Mau trong ngày mừng thăng hạng sau giải hạng Nhì.  Ảnh: T.L

Lá đơn của Cà Mau vừa là thông báo mà vừa là báo cáo tình hình. Với vai trò của mình, VFF nên gặp gỡ đội bóng để tìm giải pháp thay vì vội vã đi hỏi Bình Định có chịu thế chỗ hay không? Thật buồn cười, tại sao Bình Định là có thể kịp chuẩn bị để lên đá hạng Nhất mà Cà Mau thì  không thể khi thời gian còn rất nhiều. Câu chuyện của Đồng Tháp đầu mùa trước vẫn còn sờ sờ đấy thôi: chừng 1 tháng là đủ sức đá V-League, huống hồ gì chỉ tầm hạng Nhất.

2. Buồn cười hơn cả là VFF lại tỏ ra… giận dỗi khi Cà Mau muốn được đá lại. Không cảm thấy vui thì thôi, tại sao lại thấy phiền vì Cà Mau “nay thế này, mai thế khác”. Giữa việc “đôn Bình Định lên và mất Cà Mau” với việc “giữ được Cà Mau mà vẫn còn Bình Định” thì cái nào tốt hơn? Ngoài ra, cũng không phải tự nhiên mà Cà Mau lại đổi ý bởi đây là kết quả của một sự hỗ trợ từ người đứng đầu Công ty VPF, nơi đã làm thay công việc mà VFF lẽ ra phải làm đó là xuống tận nơi, tìm cách “cứu” Cà Mau.

Trong cái khó mới ló cái khôn. Có thể lúc “tủi thân”, ai đó tại Cà Mau đã làm đơn gởi VFF để xin không được đá nhưng chính vì vậy, mới tạo ra được động lực để những người có trách nhiệm xắn tay vào làm lại bóng đá ở địa phương này. Nghĩa là cái việc gởi đơn ấy hoàn toàn có thể thông cảm chứ không đáng trách. À Bình Định hay Cà Mau, quan trọng nhất vẫn sẽ có 1 đội đủ năng lực và quyết tâm đá giải hạng Nhất mùa tới. Thử đặt ngược vấn đề, có ai dám chắc Bình Định sẽ đủ sức thay thế Cà Mau? Hay sau khi được chọn, lại cũng phải nhờ cậy VFF hay VPF tìm chỉ giùm lối đi.

Tóm lại, sự tử tế (nếu có) của Cà Mau đã không nhận được điều tương tự, dù chỉ là một nửa thôi cũng ấm lòng. Dường như cái việc bỏ cuộc của các CLB không làm VFF cảm thấy “đắng lòng”. Cũng như kiểu thời ông Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ sau khi đi một vòng đã về than thở: “Tôi biết có 1-2 đội khó khăn lắm, có thể nghỉ ngang bất kỳ lúc nào”…Tầm chủ tịch mà còn như thế, huống hồ …

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất